Nhiều người vắng mặt trong phiên xử Đinh La Thăng

Thứ Hai, 19/03/2018 10:17  | Trà My

|

(CAO) Sáng 19-3, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ án để thất thoát vốn của PVN ở Ngân hàng Oceanbank bắt đầu lúc 8 giờ.

Bị cáo Đinh La Thăng xuất hiện với tấm băng đen cài trên ngực áo. So với phiên tòa trước, bị cáo Thăng trông vẫn khỏe mạnh. Sau đó, trong lúc HĐXX tạm nghỉ ít phút để hội ý, ông Đinh La Thăng, Ninh Văn Quỳnh có thời gian để trò chuyện với người thân, quen.

Tại phiên tòa, sau phần kiểm tra căn cước, đại diện VKS cho rằng, HĐXX đã kiểm tra và triệu tập một số người tham gia tố tụng. Song một số người làm chứng và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt. Theo đại diện VKS, việc có mặt của những người này là cần thiết.

Một số luật sư yêu cầu mời thêm một số cơ quan, tổ chức, cá nhân như Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước tới tham dự phiên tòa để làm rõ việc góp vốn, thoái vốn.

Về việc này, theo đại diện VKS, đây là phiên tòa xét xử trong nhiều ngày, với nhiều bị cáo, do đó, để đạt được kết quả, đại diện VKS yêu cầu HĐXX tiếp tục triệu tập những người vắng mặt. Nếu họ tiếp tục vắng mặt không có lý do, yêu cầu HĐXX áp dụng quy định của BLHS để bắt buộc họ có mặt tại tòa.

Bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo khác tại tòa

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng, trong hồ sơ vụ án, đã có những ý kiến của các cơ quan cũng như người tham gia tố tụng khác mà luật sư đề nghị triệu tập.

Đây là phiên tòa kéo dài, nếu thấy cần thiết, HĐXX sẽ cho triệu tập theo yêu cầu của luật sư. Hôm nay HĐXX cho triệu tập đại diện Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước, nhưng họ vắng mặt, tòa cho biết sẽ tiếp tục triệu tập.

Đại diện VKS công bố cáo trạng khẳng định: Hậu quả, thiệt hại 800 tỷ đồng cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các cổ đông liên quan là do các hành vi vi phạm pháp luật của Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐQT PVN), Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Liêm, Nguyễn Xuân Thắng, Phan Đình Đức (nguyên thành viên HĐQT, Hội đồng thành viên PVN), Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc PVN), Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng, Trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN trong giai đoạn 2008- 2011).

Các bị cáo trên bị cáo buộc đã làm trái các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý tài chính; lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Bình luận (0)

Lên đầu trang