Phiên xử Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Tòa đột ngột tạm nghỉ

Chủ Nhật, 28/01/2018 16:17  | Trà My

|

(CAO) Sáng 28-1, phiên tòa xử Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm trong vụ tham ô tài sản xảy ra tại công ty PVPLand đang tiếp tục với phần đối đáp của đại diện Viện kiểm sát đã đột ngột tạm nghỉ để xác minh lại số tiền 19 tỷ đồng mà Đinh Mạnh Thắng và Trịnh Xuân Thanh đã nhận.

Theo cáo trạng, Thái Kiều Hương (nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Vietsan) đưa cho Đinh Mạnh Thắng 19 tỷ đồng, trong đó có 5 tỷ đồng là tiền cám ơn Thắng, còn 14 tỷ đồng là Hương nhờ Thắng chuyển cho Trịnh Xuân Thanh.

Năm 2010, Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố vụ án Lê Hòa Bình lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến dự án Thanh Hà. Thái Kiều Hương bị triệu tập đến làm việc. Lúc này, Hương yêu cầu Thắng trả lại 19 tỷ đồng. Sau nhiều lần yêu cầu, Đinh Mạnh Thắng đã hoàn trả cho Hương số tiền 5 tỷ đồng. Thắng điện thông báo với Trịnh Xuân Thanh vụ việc bị phát hiện, Hương yêu cầu trả lại tiền.

Trịnh Xuân Thanh tại phiên xét xử

Trịnh Xuân Thanh đồng ý và bảo Thắng trực tiếp đến văn phòng làm việc của Trịnh Xuân Thanh tại PVC nhận lại số tiền 14 tỷ đồng để chuyển trả cho Thái Kiều Hương.

Đến ngày 29-6-2010, Lê Hòa Bình, đại diện Công ty Minh Ngân đã ký văn bản thỏa thuận với Công ty Vietsan về việc đưa số tiền 19 tỷ đồng mà Thái Kiều Hương nhận lại vào thanh toán tiền Lê Hòa Bình mua cổ phần Công ty Xuyên Thái Bình Dương từ Công ty Vietsan.

Tài liệu xác minh tại Ngân hàng Wooribank cho thấy, ngày 6-5-2010, kế toán Công ty Vietsan đã nộp 14 tỷ đồng tiền mặt vào tài khoản của Công ty Vietsan tại Ngân hàng Wooribank Chi nhánh Hà Nội, còn lại 5 tỷ đồng sử dụng trả nợ Ngân hàng Nông nghiệp, chi nhánh Hồng Hà. Đến lúc này, số tiền 19 tỷ đồng đang nằm tại Công ty Vietsan.

Tại tòa, đại diện Công ty Vietsan cho biết, theo biên bản xử lý công nợ về việc hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa Công ty Minh Ngân và Vietsan, 2 bên thống nhất hủy bỏ hợp đồng và xác nhận Công ty Minh Ngân thanh toán cho Vietsan 96 tỷ đồng. Tại buổi làm việc có Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, xác nhận Vietsan đã trả lại 96 tỷ đồng.

Trong phần tranh luận của mình, đại diện VKS cho rằng, về giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án, HĐXX cần phải thu hồi, sung công quỹ nhà nước số tiền 19 tỷ đồng của công ty Vietsan mà bị cáo Đinh Mạnh Thắng, Trịnh Xuân Thanh chiếm đoạt và đã chuyển trả cho bị cáo Thái Kiều Hương theo yêu cầu.

Đại diện VKS cũng cho rằng, tại tòa, người đại diện cho công ty Vietsan có ý kiến, sau khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án tại công ty 1/5 thì Hợp đồng giữa công ty Vietsan và Minh Ngân chuyển đổi 6 triệu cổ phần đã bị hủy bỏ.

Quang cảnh phiên xử

Công ty Vietsan đã chuyển trả cho công ty Minh Ngân số tiền 93 tỷ. Trong đó, có 19 tỷ đồng nêu trên. Do vậy, cần phải xác minh nội dung này. Vì vậy, để đảm bảo việc xét xử khách quan, toàn diện, VKS đề nghị HĐXX xác minh, làm rõ nội dung trên.

Sau thời gian hội ý, HĐXX cho rằng, đề nghị của VKS có căn cứ nên cho tạm dừng phiên tòa trong 4 ngày để xác minh lại số tiền 19 tỷ đồng như đề nghị của đại diện VKS. Phiên tòa sẽ bắt đầu lại vào sáng 2-2-2018.

Bình luận (0)

Lên đầu trang