Xét xử Trầm Bê, Phạm Công Danh: Hai đại gia phản bác yêu cầu đòi tiền tỷ

Thứ Sáu, 26/01/2018 23:15  | Bích Hà

|

(CAO) Cuối giờ chiều 26-1, phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB), Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank) và 44 đồng phạm về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại VNCB tiếp tục với phần tranh tụng khá gay gắt khi luật sư của cả hai đại gia là bà Hứa Thị Phấn và ông Trần Quý Thanh đều cho rằng không có lý do để thu hồi các khoản tiền mà Phạm Công Danh đã chuyển cho họ.

Bị cáo Phạm Công Danh tại tòa

Theo đại diện ủy quyền của ông Trần Quý Thanh (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Hiệp Phát) tranh tụng tại tòa, luật sư này khẳng định ông Thanh và bà Bích (con gái ông Thanh) không nhận lãi ngoài và đã từng tranh luận trong giai đoạn 1. Trong giai đoạn 1 của vụ án VNCB đã có những phán quyết liên quan đến nhóm ông Trần Quý Thanh và con gái là bà Trần Ngọc Bích. Những vấn đề liên quan được thể hiện sẽ xem xét trong giai đoạn 2 của vụ án nhưng cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được xem xét.

Trong suốt quá trình xét xử giai đoạn 2, có nhiều kiến nghị của các luật sư liên quan đến việc thu hồi tiền ông Danh đã trả cho ông Thanh và bà Bích. Tuy nhiên, vị đại diện này nhấn mạnh, tiền ông Thanh và bà Bích là hợp pháp và đã sử dụng cho nhiều mục đích khác, không còn cơ sở để thu hồi.

Cũng tại tòa, phản bác lại quan điểm của các luật sư trước đó bào chữa cho Phạm Công Danh, Phan Thành Mai… đã đề nghị thu hồi tiền ông Danh trả cho bà Hứa Thị Phấn (đại diện cho nhóm cổ đông Phú Mỹ chuyển nhượng ngân hàng Đại Tín cho ông Phạm Công Danh) để khắc phục hậu quả. Luật sư của bà Phấn cho rằng từ khi vụ án khởi tố kể cả giai đoạn 1 đến bây giờ thì bà Phấn không được lấy bất cứ lời khai nào liên quan đến khoản tiền 600 tỷ có nguồn gốc từ các khoản Phạm Công Danh vay TPBank. Những người liên quan đến khoản tiền này cũng không được lấy lời khai. Bà Phấn được triệu tập đến tòa với quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Quan điểm của bà Phấn không có cơ sở để thu hồi khoản tiền này.

Luật sư cũng cho biết bà Phấn khẳng định không nhận được đồng tiền nào từ VNCB để Phạm Công Danh lấy các tài sản này ra. Sau khi chuyển nhượng ngân hàng cho ông Danh cùng các cam kết của ông Danh về quyền và nghĩa vụ thì không có lý do gì để liên quan cả. Và, do chưa lấy lời khai, bây giờ không thể lấy lời khai vì sức khỏe quá yếu thì không có cơ sở pháp luật để xử lý tài sản.

Luật sư cho rằng mọi giao dịch giữa bà Phấn và ông Danh đã nằm trong đề án tái cơ cấu ngân hàng đã thực hiện xong nên không có cơ sở để khiến bà Phấn phải liên quan đến các khoản tiền VNCB thất thoát nữa.

Bình luận (0)

Lên đầu trang