Trịnh Xuân Thanh và Đinh Mạnh Thắng "đấu" tại tòa

Thứ Tư, 24/01/2018 20:46  | Thanh Hoà

|

(CAO) Chiều 24/1, phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh cùng Đinh Mạnh Thắng và 6 bị cáo khác tiếp tục với phần thẩm vấn. Trong khi các bị cáo khai rõ ràng, rành mạch về việc đã chuyển cho Trịnh Xuân Thanh chiếc vali chứa 14 tỷ đồng gọi là “biếu sếp chút quà”, nhưng Thanh nhất định không thừa nhận.

Theo cáo trạng, bị cáo Đinh Mạnh Thắng gọi điện thoại báo Trịnh Xuân Thanh việc đã nhận tiền do Thái Kiều Hương (nguyên Phó Tổng giám đốc công ty CP đầu tư Vietsan) nhờ chuyển cho Trịnh Xuân Thanh. Lúc này, Trịnh Xuân Thanh bảo cứ chuyển cho lái xe của Thanh là Nguyễn Đặng Toàn, nên Thắng đã bảo lái xe của mình là Vũ Đức Lưu giao 14 tỷ đồng, để trong 1 vali (loại có bánh xe kéo) đưa cho Toàn chuyển cho Trịnh Xuân Thanh.

Các bị cáo tại phiên tòa

Tại CQĐT, Trịnh Xuân Thanh khai được Đinh Mạnh Thắng chuyển cho 1 vali đựng tiền do lái xe cho Thanh là Nguyễn Đặng Toàn nhận từ lái xe của Thắng, sau đó chuyển vào nhà cho Thanh. Khi mở ra thấy tiền, Thanh không đếm cụ thể, điện hỏi Thắng, Thắng nói là “biếu sếp chút quà”.

Cáo trạng cho rằng, việc giao và nhận tiền chênh lệch giá ngoài hợp đồng chuyển nhượng cổ phần tại PVP Land của các bị cáo, có các lái xe là anh Vũ Đức Lưu (lái xe của Đinh Mạnh Thắng); Nguyễn Đặng Toàn (lái xe của Trịnh Xuân Thanh) đã giúp Thanh nhận được được số tiền 14 tỷ đồng.

Kết quả điều tra xác định, các lái xe này về ý thức chủ quan không biết đó là tiền gì, nguồn gốc từ đâu, không biết đó là tiền do các bị cáo phạm tội mà có; không được hưởng lợi ích vật chất gì từ việc làm này; có thái độ thành khẩn khai báo, góp phần tích cực giúp Cơ quan điều tra làm rõ bản chất vụ án và hành vi phạm tội của các bị can. Vì vậy, Cơ quan điều tra không khởi tố những người này về hình sự là có căn cứ.

Được triệu tập đến tòa, anh Vũ Đức Lưu (lái xe của bị cáo Đinh Mạnh Thắng) khai, vào một buổi sáng tháng 4/2010, anh thấy Đinh Mạnh Thắng mang lên xe ô tô 1 vali, bảo anh chuyển cho lái xe của Trịnh Xuân Thanh. Còn anh Nguyễn Đặng Toàn (lái xe của Trịnh Xuân Thanh) xác nhận, khoảng tháng 4/2010, anh Lưu có chuyển cho anh Toàn một vali để chuyển cho Trịnh Xuân Thanh. Sau đó, anh Toàn báo cáo lại cho Trịnh Xuân Thanh biết thì Trịnh Xuân Thanh nói: "Tao biết rồi". Chiều cùng ngày, anh Toàn đưa Trịnh Xuân Thanh về, hôm sau anh Toàn không thấy còn vali trên xe ô tô.

Tuy nhiên, tại tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai: Trên xe, anh Toàn nói anh Lưu (lái xe anh Thắng) có chuyển cho bị cáo 1 cái vali. “Lái xe bảo có vali của anh Thắng, bị cáo hỏi lại anh ấy bảo có mấy tỷ nhưng bị cáo đòi trả lại. Lúc đó bị cáo có mắng lái xe của mình: "Tôi cấm anh nhận bất cứ cái gì mà không hỏi tôi"- lời bị cáo Thanh. Thanh còn khai, khi mở vali ra, có nhìn thấy tiền bên trong nhưng Thanh không mang tiền vào nhà.

Đối chất tại phiên toà, Đinh Mạnh Thắng khẳng định bị cáo có gọi điện cho Thanh, Thanh bảo cứ chuyển cho lái xe. Chủ tọa phiên tòa cũng công bố lời khai của Thắng thể hiện Thanh gọi điện nhờ dặn Hương không được khai đã chuyển tiền cho Thắng và Thanh. Về những việc này, Trịnh Xuân Thanh nói: “Bị cáo đã bị tuyên mức án tù chung thân rồi, bị cáo không có gì phải nói dối”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang