Xét xử Trầm Bê, Phạm Công Danh: VKS cho rằng luật sư xúc phạm cơ quan tố tụng

Thứ Bảy, 27/01/2018 14:35  | Bích Hà

|

(CAO) VKS bảo lưu quan đểm đề nghị thu hồi 6.126 tỷ đồng từ 3 ngân hàng và ghi nhận sự thành khẩn khai báo tại tòa của nhiều bị cáo, đề nghị HĐXX xem xét trong lúc nghị án.

Sáng thứ 7 (ngày 27/1) phiên tòa xét xử Trầm Bê, Phạm Công Danh và 44 đồng phạm về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tiếp tục phần tranh tụng.

PHẠM CÔNG DANH XIN KHAI LẠI

Tại tòa sáng nay, Phạm Công Danh xin được trình bày ý kiến. Theo đó, do bị cáo sức khỏe yếu nên cảm thấy thiệt thòi khi không nghe được hết phần tranh tụng của các bị cáo, luật sư và các đương sự liên quan. Phạm Công Danh xin khai lại khi nhầm lẫn thông tin. Trước đó, trong các ngày xét hỏi tại tòa, Phạm Công Danh khai trả lương cho giám đốc của các công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh từ 5-10 triệu nhưng thông tin vậy là không đúng. “Giờ tôi nhớ ra họ không có nhận số tiền này, tất cả thể hiện ở bảng lương, họ không hưởng lương giám đốc mà chỉ nhận lương công việc bảo vệ, lái xe... Tôi sử dụng tất cả tiền của tôi và Thiên Thanh để trả tiền lãi ngoài. Tôi đã bán đi rất nhiều tài sản, cả những tài sản của vợ chồng tôi đang bị kê biên. Tôi không sử dụng tiền của ngân hàng”- Phạm Công Danh trình bày.

Bị cáo Phạm Công Danh

Phạm Công Danh cũng gửi lời xin lỗi tới 3 ngân hàng và các bị cáo nguyên là cấp dưới của mình “Tôi không muốn hậu quả tôi gây ra tại 3 ngân hàng, để họ phải gánh chịu. Cho tôi xin chuyển lời xin lỗi đến những người ở 3 ngân hàng và những bị cáo là thụốc cấp của tôi”.

Đối đáp lại luận điểm của các luật sư bảo vệ cho các bị cáo của VNCB, VKS cho rằng cáo buộc với với các bị cáo này là thỏa đáng chỉ đề nghị HĐXX tuyên mức án nhẹ hơn cho các bị cáo đứng tên giám đốc. Theo VKS, việc VNCB gửi tiền ở 3 ngân hàng là hợp pháp, nhưng mục đích là gửi để bảo lãnh cho các công ty vay vốn chứ không phải gửi tiền thanh toán thông thường. Theo thông tư 21 quy định, việc gửi tiền không quá 3 tháng và phải điều chỉnh. Phạm Công Danh và Phan Thành Mai đã dùng khoản tiền ấy thực chất là để cầm cố và rút tiền ra khỏi VNCB. Hơn nữa, Phạm Công Danh là người chỉ đạo các công ty vay tiền mà không có tài sản đảm bảo là vi phạm quy định. Rõ ràng việc Phạm Công Danh tự bảo lãnh, tự cấp tín dụng bảo lãnh cho công ty mình là vi phạm thông tư 28. Do vậy những cáo buộc của VKS về các hành vi của Phạm Công Danh là có cơ sở.

VKS CHO RẰNG LUẬT SƯ XÚC PHẠM CƠ QUAN TỐ TỤNG

Trước khi đối đáp lại các quan điểm bào chữa của luật sư, trình bày của bị cáo và người liên quan theo yêu cầu của HĐXX, đại diện VKS cáo buộc rằng, trong một phiên tòa lớn có sự quan tâm của cả nước như vụ án này nhưng nhiều luật sư dùng lời lẽ chưa phù hợp, xúc phạm tới VKS – cơ quan giữ quyền công tố, VKS đề nghị các luật sư lưu ý và HĐXX nhắc nhở để tránh tình trạng này, tránh ảnh hưởng uy tín của các cơ quan bảo vệ pháp luật và bản thân các luật sư. VKS đã dẫn ra ví dụ như “VKS có dụng ý khác trong vụ án, VKS áp dụng tùy tiện…”.

Đại diện Viện kiểm sát tại tòa

Theo đại diện VKS, luật sư và các bị cáo có đề cập đến các vấn đề liên quan đến nhóm bà Hứa Thị Phấn, VKS thấy rằng các vấn đề đã được xem xét trong giai đoạn 1 của vụ án, và nhóm bà Phấn cũng đã bị khởi tố. Vụ án đó sẽ được đưa ra xét xử trong thời gian tới, đảm bảo khách quan, hợp pháp. VKS khẳng định không gây bất lợi cho bị cáo, đều nắm rõ hành vi của các bị cáo trong giai đoạn 1, trên cơ sở các hành vi phạm tội của vụ án giai đoạn 2, VKS đã xem xét rõ tất cả các vấn đề.

Với số tiền tăng vốn điều lệ 4.500 tỷ mà luật sư và các bị cáo có ý kiến, VKS cho rằng, các tranh tụng tại tòa cho thấy số tiền 4.500 tỷ được xác định dùng tăng vốn điều lệ đã được chuyển vào VNCB sở giao dịch 2. Đại diện VNCB xác định số tiền đó đã hòa vào dòng tiền chung và đã sử dụng. Luật sư và bị cáo đề nghị xác minh ai sử dụng và sử dụng số tiền ấy làm gì, đề nghị lấy lại số tiền đó để khắc phục hậu quả hoặc cấn trừ hậu quả vụ án cho các bị cáo.VKS xác định số tiền thiệt hại của VNCB là 6.126 tỷ đồng và đề nghị thu hồi từ 3 ngân hàng vì đó là vật chứng vụ án. Số tiền 4.500 tỷ được cho là tăng vốn nhưng đã dùng hết và không tách được số tiền ở VNCB thì đó là việc của ông Phạm Công Danh và VNCB nay là CBbank. Để đảm bảo quyền lợi của các bị cáo cũng như ngân hàng CBbank, VKS đề nghị HĐXX tuyên ông Phạm Công Danh phải trả lại 4.500 tỷ cho VNCB. VKS cũng đề nghị thu hồi số tiền 66,8 tỷ từ Nguyễn Việt Hà ( GĐ Quỹ Lộc Việt)

Về đề nghị của các luật sư và bị cáo thu hồi số tiền như 600 tỷ của nhóm bà Phấn, số tiền 194 tỷ từ ông Trần Quý Thanh, trả lãi ngoài, truy thu số tiền lãi của 3 ngân hàng, các khoản tiền lãi phạt, lãi quá hạn từ BIDV qua các khoản tiền vay của các công ty….VKS không có kiến nghị yêu cầu thu hồi các khoản tiền này.

Đại diện VKS vẫn bảo lưu quan điểm buộc tội đối với các bị cáo là cán bộ- CNV các ngân hàng TPBank, BIDV… nhưng ghi nhận sự thành khẩn khai báo tại tòa của nhiều bị cáo là giám đốc công ty sân sau của Phạm Công Danh và đề nghị HĐXX xem xét trong lúc nghị án.

Bình luận (0)

Lên đầu trang