Siêu lừa Huyền Như lại sắp hầu tòa

Thứ Tư, 17/01/2018 20:54  | Hà An

|

(CAO) Tin từ TAND TP.HCM, phiên xử Huỳnh Thị Huyền Như bị hoãn hôm 2-1-2018 khi tòa cho rằng các vấn đề tố tụng và tội danh có nhiều việc cần làm rõ. Tòa trả lại hồ sơ vụ án cho VKS. Tuy nhiên, sau khi xem xét VKS đã giữ nguyên quan điểm và vừa chuyển hồ sơ cho tòa.

Ngày 17/1, TAND TP.HCM cho biết, vừa nhận hồ sơ vụ án Huỳnh Thị Huyền Như (40 tuổi, nguyên Phó phòng Quản lý rủi ro Vietinbank - Chi nhánh TP.HCM) và Võ Anh Tuấn (46 tuổi, nguyên cán bộ Văn phòng Vietinbank CN TP.HCM) bị truy tố tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” từ VKSND Tối cao chuyển sang và dự kiến sẽ đưa ra xét xử trước Tết Nguyên đán.

Siêu lừa Huyền Như trong một phiên tòa

Vụ án này, TAND TP.HCM lên lịch xét xử vào ngày 2-1-2018 nhưng đã quyết định hoãn xử và trả hồ sơ cho VKS, yêu cầu làm rõ các vấn đề về tố tụng và tội danh. VKS sau khi xem xét vẫn giữ nguyên quan điểm và chuyển hồ sơ cho tòa.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm ngày 27/1/2014, TAND TP.HCM đã tuyên án tù chung thân đối với Huỳnh Thị Huyền Như về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Tại bản án phúc thẩm sau đó của TAND Tối cao (nay là TAND Cấp cao) tại TP.HCM cũng tuyên phạt bị cáo Huyền Như mức án tù chung thân. Tuy nhiên bản án phúc thẩm nhận định hành vi chiếm đoạt số tiền trên 1.085 tỷ đồng của 5 Công ty: Cty Cổ phần Chứng khoán Saigonbank-Berjaya, Cty Cổ phần Đầu tư Hưng Yên, Cty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông, Cty Cổ phần Bảo hiểm Toàn Cầu, Cty Cổ phần Đầu tư Thương mại An Lộc là có dấu hiệu của tội “Tham ô tài sản” nên đã hủy phần này để điều tra xét xử lại.

Theo điều tra bổ sung, từ năm 2007, Huyền Như đã vay trên 200 tỷ đồng của nhiều ngân hàng, tổ chức và vay của nhiều cá nhân với lãi suất cao để kinh doanh bất động sản tại nhiều tỉnh, thành. Đến năm 2010, do kinh doanh thua lỗ, cộng với việc phải trả lãi suất cao, Huyền Như không còn khả năng thanh toán.

Để có tiền trả nợ, từ tháng 5/2011 đến 9/2011, Huyền Như lấy danh nghĩa kiểm sát viên, Quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ Vietinbank để huy động tiền gửi.

Để thực hiện trót lọt hành vi phạm tội, Huyền Như đã chỉ đạo thuộc cấp lập các chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền trên hệ thống, trực tiếp thao tác chuyển tiền từ các tài khoản của khách hàng đi trả nợ cá nhân cho mình.

Kết quả điều tra xác định, từ tháng 5/2011 đến 9/2011, Như đã chiếm đoạt được hơn 1.000 tỷ đồng của 5 công ty; trong đó chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng của công ty Hưng Yên, hơn 170 tỷ đồng của công ty An Lộc, 380 tỷ đồng của công ty Phương Đông, hơn 124 tỷ đồng của công ty Bảo hiểm Toàn cầu, hơn 209 tỷ đồng của công ty SBBS.

Bình luận (0)

Lên đầu trang