Viện Kiểm sát nhân dân tối cao:

Trả hồ sơ vụ án cựu Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài

Thứ Sáu, 29/05/2020 09:22  | Lê Bình

|

(CATP) Bốn đồng phạm trong vụ án gồm: Đào Anh Kiệt (nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TPHCM), Nguyễn Hoài Nam (nguyên bí thư Quận ủy Q2), Trương Văn Út (nguyên phó Phòng Quản lý đất Sở TN&MT TPHCM), Lê Thị Thanh Thúy (nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue). Riêng Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TPHCM) đang bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, sẽ xử lý sau khi bắt được.

Trước đó, tháng 12-2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm. Đến tháng 3-2020, Viện KSND Tối cao trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Ngày 18-4-2020, Cơ quan CSĐT Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao, tiếp tục đề nghị truy tố 5 bị can.

Cựu Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài cùng các bị cáo trong vụ án

Theo kết luận điều tra bổ sung lần 1, về yêu cầu điều tra, xác minh, làm rõ về tài sản của các bị can để kê biên, đảm bảo thu hồi tài sản cho nhà nước, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã kê biên 11 bất động sản tại TPHCM, thuộc sở hữu của 4 bị can: Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam, Trương Văn Út và Lê Thị Thanh Thúy.

Về yêu cầu xem xét, xác định hậu quả thiệt hại và thất thoát do hành vi phạm tội của các bị can gây ra, theo kết luận điều tra bổ sung lần 1, hậu quả, thiệt hại đối với ngân sách nhà nước là hơn 4,7 tỷ đồng; số tiền ngân sách nhà nước chưa thu được do hành vi giao đất, cho thuê đất trái quy định của các bị can là hơn 248 tỷ đồng.

Riêng yêu cầu trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với Lê Thị Thanh Thúy, cơ quan điều tra cho biết, trước và trong khi thực hiện hành vi phạm tội từ tháng 8-2010 đến tháng 1-2011, bị can Thúy không có bệnh tâm thần, không mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi, nên phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

Khu đất số 8 - 12 Lê Duẩn có tổng diện tích hơn 4.800m2 là tài sản thuộc sở hữu nhà nước, giao cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà TPHCM quản lý và cho thuê. Trong thời gian giữ chức vụ phó chủ tịch UBND TPHCM, được phân công phụ trách lĩnh vực quy hoạch - kiến trúc, quản lý nhà..., bị can Nguyễn Thành Tài nhận thức rõ khu đất trên là tài sản công, việc sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc Ban chỉ đạo 09 (TPHCM).

Tuy nhiên, vì có mối quan hệ với Lê Thị Thanh Thúy nên ông Tài đã ký nhiều văn bản chỉ đạo, chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm, Công ty Lavenue được tham gia đầu tư cũng như giao đất, cho thuê đất trái pháp luật, theo đề xuất của Công ty Quản lý kinh doanh nhà TPHCM và Sở TN&MT.

Cụ thể, bị can Nguyễn Thành Tài chấp thuận đề xuất của Công ty Quản lý kinh doanh nhà TPHCM, cho thành lập pháp nhân mới để đầu tư dự án, chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm góp 30% vốn tại dự án mà không thẩm định kinh nghiệm, năng lực tài chính, bản chất việc này là chuyển dịch tài sản từ nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân. Ông Tài còn ký quyết định giao đất và cho thuê đất chỉ định tại số 8 - 12 Lê Duẩn cho Công ty Lavenue không đúng đối tượng, trái với quy định của pháp luật và quyết định của Thủ tướng; chấp thuận cho Công ty Lavenue thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn mà không giao cơ quan chức năng thẩm định giá trị còn lại.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi trên của bị can Nguyễn Thành Tài có tính hệ thống, xảy ra trong thời gian dài, dẫn đến thiệt hại đặc biệt lớn cho nhà nước. Trong vụ án, bị can Tài giữ vai trò là người tổ chức; các bị can Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam, Trương Văn Út là đồng phạm, với vai trò người thực hành; bị can Lê Thị Thanh Thúy là đồng phạm, với vai trò giúp sức.

Bình luận (0)

Lên đầu trang