Truy tố kẻ bán đôla giả

Thứ Ba, 07/02/2023 19:02  | Nguyên Ngọc

|

(CATP) Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Hà Nội cho biết, ngày 06-02, đơn vị đã hoàn thành bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội, đề nghị truy tố Ngô Xuân Hiếu (SN 1979, trú thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, Bình Thuận) về tội "lưu hành tiền giả” và "làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Trước đó, khoảng tháng 6-2021, qua mạng xã hội, Hiếu quen một người đàn ông tên Cường. Ngày 06-12-2021, Cường liên hệ với Hiếu nói rằng có một số đôla giả muốn bán. Hai bên thỏa thuận, Cường bán cho Hiếu tờ mệnh giá 100USD với giá hơn 1,6 triệu đồng/tờ, Hiếu sẽ bán với giá 1,7 triệu đồng/tờ cho khách hàng. Về nguồn khách, có thể do Hiếu tự tìm hoặc Cường giới thiệu cho Hiếu.

Hôm sau, qua một người giao hàng, Hiếu đã nhận được 163 tờ USD, mệnh giá 100USD. Tìm hiểu thị trường, Hiếu biết vào thời điểm đó 100USD được quy đổi ra tiền Việt Nam là 2,3 triệu đồng nên nghĩ đó là tiền giả. Tuy nhiên, để kiểm chứng, đối tượng vẫn lấy 1 tờ USD trong số đó mang đến một hiệu vàng ở huyện Đông Anh (Hà Nội) để kiểm tra. Khi biết đó là tiền giả, Hiếu liên hệ với Cường nhưng không được.

Ngày 15-12-2021, Cường chủ động liên lạc lại với Hiếu, thông báo số USD đã giao là giả. Hai bên thỏa thuận, Hiếu sẽ giữ lại số tiền này để Cường giới thiệu khách mua. Nếu việc mua bán thành công, Hiếu được trả công 5 triệu đồng... Sau đó, Cường cho Hiếu số điện thoại của một khách hàng để liên lạc. Khi Hiếu kết bạn với số điện thoại trên thì tài khoản có tên là "Kevin Hùng". Ngày 17-12-2021, Hiếu và "Kevin Hùng" gặp nhau tại một quán cà phê để xem mẫu tiền. Tiếp đến, Hiếu và "Kevin Hùng" nhắn tin qua mạng xã hội thỏa thuận giá bán là 1,7 triệu đồng/tờ mệnh giá 100USD, số lượng Hiếu sẽ bán cho "Kevin Hùng" là 20 nghìn USD.

Tang vật vụ án

Ngày 19-12-2021, do "Kevin Hùng" đi vắng nên bạn của anh ta đến một quán ở huyện Thường Tín (Hà Nội) để nhận tiền. Trong lúc Hiếu đang thực hiện hành vi phạm tội thì bị Công an huyện Thường Tín bắt giữ. Quá trình kiểm tra, Công an huyện Thường Tín thu giữ tang vật gồm 163 tờ tiền đôla giả trên. Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 28-12-2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thường Tín đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự; khởi tố bị can đối với Hiếu về hành vi "lưu hành tiền giả”. Vụ án được chuyển đến Phòng ANĐT Công an TP.Hà Nội.

Quá trình mở rộng vụ án, Cơ quan ANĐT Công an TP.Hà Nội đã làm rõ hành vi "làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" của Hiếu và xác định: Khoảng năm 2018, trong thời gian làm việc tại TP.Hồ Chí Minh, Hiếu quen một người đàn ông tên là Lý Thái Tôn (SN 1974, trú tỉnh Vĩnh Long). Trong quá trình này, Tôn có mượn tiền của Hiếu và đưa một chứng minh nhân dân (CMND) do Công an tỉnh Vĩnh Long cấp. Cùng vào năm đó, Hiếu bị mất CMND nên mang CMND của anh Tôn đến một cửa hàng photocopy tại TP.Hồ Chí Minh nhờ thay ảnh của Hiếu vào CMND này.

Đến tháng 11-2018, qua mạng xã hội, Hiếu tìm kiếm dịch vụ làm giả giấy phép lái xe hạng A1 với chi phí 5 triệu đồng. Tiếp đó, tháng 10-2021, cũng qua mạng xã hội, Hiếu tiếp tục tìm dịch vụ làm giả giấy phép lái xe hạng B2... Theo yêu cầu của bên dịch vụ, Hiếu cung cấp CMND giả đã làm và ảnh chụp chân dung của mình cho dịch vụ để làm giấy phép lái xe giả.

Tháng 11-2022, Hiếu liên hệ với anh Nguyễn Đức Long (SN 1979, trú TP.Hồ Chí Minh) thuê ôtô Honda City, BS: 51G-356.27. Để làm thủ tục, Hiếu gửi cho anh Long ảnh chụp CMND (thông tin cá nhân của Lý Thái Tôn, thay ảnh của Hiếu) và giấy phép lái xe hạng A1 giả. Hiếu khai mục đích làm giả các tài liệu trên là để mang theo bên người. Trong trường hợp bị kiểm tra, Hiếu sẽ xuất trình vì anh ta bị mất giấy tờ tùy thân, không thể làm lại được.

Bình luận (0)

Lên đầu trang