UBND huyện 6 năm tìm phương án trả nợ vì “mượn” tiền doanh nghiệp

Thứ Tư, 27/07/2022 10:02

|

(CATP) Đề nghị doanh nghiệp bỏ tiền ứng trước để đền bù giải phóng mặt bằng, thế nhưng sau 6 năm doanh nghiệp vẫn mỏi mòn chở để UBND huyện Krông Nô tìm phương án trả nợ.

Theo đó, năm 2016, UBND huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông mượn Công ty Phú Gia Phát - HCM số tiền 400 triệu đồng để bồi thường hỗ trợ Dự án trồng rừng tại tiểu khu 1260.
Theo đó, ngày 18/12/2015, UBND huyện Krông Nô ban hành Quyết định về việc phê duyệt phương án hỗ trợ, giải tỏa Dự án trồng rừng tại tiểu khu 1260, ở xã Buôn Choah để bàn giao "đất sạch" cho doanh nghiệp. Lúc này, UBND huyện Krông Nô đề nghị Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất khoáng sản Phú Gia Phát (đơn vị được giao rừng) cho tạm ứng kinh phí 400 triệu đồng.

UBND huyện Krông Nô

Mục tiêu của việc này là để cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tiếp tục thực hiện công việc chi trả kinh phí hỗ trợ giải tỏa đất, giải quyết đơn thư khiếu nại trên dự án của công ty. Cũng trong năm 2016, doanh nghiệp đã giải ngân cho UBND huyện Krông Nô vay mượn số tiền 400 triệu đồng. Cũng từ đó đến nay, UBND huyện Krông Nô đang rơi vào thế "bí" vì chưa biết vận dụng quy định nào để trả nợ số tiền trên cho doanh nghiệp.

Dù UBND huyện Krông Nô đã nhiều lần đề nghị cơ quan chức năng cấp trên nghiên cứu, hỗ trợ địa phương nhưng đến nay vẫn không có kết quả.

Cụ thể, ngày 30/12/2021 UBND huyện Krông Nô gửi công văn cho Sở Tài chính về việc hướng dẫn thực hiện hoàn trả kinh phí Bồi thường hỗ trợ Dự án trồng rừng tại tiểu khu 1260 của Công ty Phú Gia Phát.

Đến ngày 27/1/2022, UBND huyện Krông Nô nhận được văn bản hướng của Sở Tài chính về việc hoàn trả kinh phí Bồi thường hỗ trợ Dự án trồng rừng tại tiểu khu 1260 của Công ty Phú Gia Phát - HCM.

Tuy nhiên, theo UBND huyện Krông Nô, văn bản của Sở tài chính chưa hướng dẫn cụ thể nên huyện chưa có cơ sở để thực hiện bố trí kinh phí để hoàn trả kinh phí Bồi thường hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Tiếp đó, ngày 28/2/2022, UBND huyện Krông Nô tiếp tục có văn bản gửi UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các sở, ban, ngành tiếp tục hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, đến nay, huyện Krông Nô vẫn chưa nhận được văn bản hướng dẫn của các sở, ban, ngành của tỉnh.

Để xử lý dứt điểm khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của doanh nghiệp, UBND huyện Krông Nô đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông sớm chỉ đạo các sở, ban, ngành tiếp tục hướng dẫn cụ thể để UBND huyện Krông Nô có cơ sở bố trí kinh phí hoàn trả số tiền đã ứng thực hiện công tác bồi thường cho Công ty Cổ phần Đầu tư Phú Gia Phát - HCM.

Bình luận (0)

Lên đầu trang