Đắk Lắk:

Doanh nghiệp tư nhân xây lò gạch nung đất trái phép gây bức xúc người dân

Thứ Hai, 27/06/2016 05:27

|

(CAO) Mặc dù chỉ xin phép sửa chữa, nâng cấp lò gạch nung cũ để tiếp tục sản xuất, thế nhưng Công ty TNHH Huynh Hạnh (thôn Thăng Quý, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk) lại tự ý cho xây dựng lò gạch đất sét nung mới trái phép, khiến cho dư luận hết sức bức xúc vì hành vi coi thường các quy định của nhà nước ban hành và ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh của các hộ dân.

Từ đơn kiến nghị của người dân, chúng tôi về thôn 5, xã Vụ Bổn tìm hiểu sự việc. Chủ công ty là ông Nguyễn Văn Huynh đang cho xây dựng lò gạch mới với hệ thống khung sắt mái vòm được dựng xong chờ lợp mái, ống thoát khói cao gần 20m được thi công xong; cạnh đó là một hệ thống lò vòng, nơi dùng để đốt gạch đang tiến hành được xây dựng có chiều dài khoảng 70m.

Quang cảnh lò gạch đang thi công trái phép của ông Huynh

Theo những người có kinh nghiệm trong việc xây dựng lò gạch và sản xuất gạch nung thì ai cũng hiểu đây là một công trình lò nung gạch theo kiểu cũ, đến nay bộc lộ nhiều khuyết điểm về việc lạc hậu và gây ô nhiễm. Lãnh đạo chính quyền cấp tỉnh ra quy định cấm và không cấp phép mở mới theo Quyết định số 35 ngày 13-11-2004 của UBND tỉnh Đắk Lắk. Giải thích về việc đang xây dựng công trình trái phép này, ông Huynh lại nói lò vòng này ông xây dựng là để sấy gạch chứ không dùng để nung, và ông sẽ lấy hơi nóng từ phía lò đang sửa chữa để sử dụng cho công trình này. Lời giải thích của ông Huynh xem ra không thuyết phục bởi đây là bộ cấu tạo lò mới.

Ông Lê Viết Nhượng, Chủ tịch UBND xã Vụ Bổn cho biết: “Cách đây 5 ngày tôi cho anh em xuống kiểm tra và yêu cầu phía doanh nghiệp tạm dừng thi công và phạt hành chính 2 triệu đồng vì không có giấy phép xây dựng”. Tuy nhiên sau khi xã xử phạt thì phía ông Huynh vẫn tiếp tục cho xây dựng, phớt lờ những quy định của địa phương.

Mặc dù khẳng định với phóng viên là công trình này đang bị xã đình chỉ, nhưng khi ông Nhượng đi cùng phóng viên xuống hiện trường thì sự thật không như ông Nhượng trao đổi. Trên công trình đang bị xã bắt tạm dừng thi công, các công nhân vẫn tích cực làm việc và hoàn thành một số hạng mục. Trước những gì đang diễn ra tại công trường xây dựng, ông Nhượng đề nghị ông Huynh phải dừng ngay việc xây dựng công trình này.

Chủ tịch UBND xã Vụ Bổn (giữa) cùng phóng viên xuống hiện trường lò gạch xây trái phép của ông Huynh

Ông Nhượng nói: “Cái công trình ông xây to thế này thì làm sao giấu được ai, đề nghị anh cho dừng thi công lại. Chúng tôi sẽ báo cáo lên cơ quan chức năng huyện xuống kiểm tra và yêu cầu tháo dỡ công trình trái phép này”. Trao đổi với chúng tôi, ông Nhượng nói: “Nếu hôm nay không xuống cùng các anh thì tôi không biết là họ đang cho xây dựng lén lút thế này”. Thế nhưng tại công trình vi phạm ông Nhượng cũng cho biết là ông chưa hình dung ra đây có phải là lò gạch nung mới hay không? Và ông Nhượng điện báo cáo huyện và đề nghị phía huyện thành lập đoàn kiểm tra xuống xác minh việc xây dựng trái phép của ông Huynh để làm rõ và trả lời báo chí.

Dư luận phản ánh, sở dĩ ông Huynh dù bị xã Vụ Bổn đình chỉ xây dựng, xử phạt hành chính nhưng vẫn cố tình coi thường địa phương, các quy định của tỉnh là do ông được một cán bộ giấu mặt “chống lưng”. Tại buổi làm việc, ông Huynh chỉ cung cấp được cho chúng tôi văn bản đồng ý chủ trương xây dựng cặp lò gạch nung kiểu đứng đốt liên tục do ông Trần Ngọc Thanh, nguyên Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk ký ngày 16-4-2008 (lò gạch này ông Huynh đã xây dựng sử dụng và ngưng sản xuất hơn 1 năm nay) và công văn số 183 của UBND huyện Krông Pắk do ông Y Suôn Byă, Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk đồng ý cho phép được cải tạo, nâng cấp lò gạch mà không phá vỡ kết cấu.

Đây chỉ là những văn bản đồng ý trên cơ sở cải tạo, nâng cấp lò gạch cũ mà ông Huynh làm công văn xin phép, chứ không phải là giấy phép hay chủ trương mà UBND huyện đồng ý để ông Huynh xây dựng lò nung gạch mới trái phép này?!.

Các công nhân xây dựng công trình

Theo kiến nghị của các hộ xã viên sản xuất kinh doanh gạch thuộc HTX Công nghiệp Vụ Bổn thì việc ông Huynh cho xây dựng lò gạch nung trái phép với công suất lớn như vậy sẽ gây ra nhiều hệ lụy đối với HTX cũng như địa phương.

Cụ thể nếu lò gạch nung trái phép của ông Huynh vẫn tồn tại và hoạt động thì trung bình mỗi lần cho ra lò hơn 300.000 viên gạch, cộng với việc đầu tư cơ giới hóa và đốt theo kiểu lò vòng thì sẽ đẩy 18 lò gạch của các xã viên hiện đang được cấp phép sản xuất của HTX Công nghiệp Vụ Bổn vào chỗ phá sản vì không thể cạnh tranh được giá thành với ông Huynh. Đồng thời đẩy hàng trăm công nhân đang làm việc ở đây vào chỗ thất nghiệp.

Theo đó, mỗi lò sản xuất gạch sử dụng 20 công nhân, trung bình mỗi ngày một công nhân được trả công 200.000 đồng. Cùng với đó, nguồn nguyên liệu quy hoạch của địa phương để sản xuất gạch nung chỉ còn 37ha đất sét, nếu như lò gạch trái phép của ông Huynh được cho hoạt động sản xuất thì sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến các lò gạch trong HTX khi chỉ một lò gạch như ông Huynh sản xuất một lần lớn hơn số gạch mà 18 lò của các xã viên cộng lại sau một lần nung. Nhưng điều đáng nói là xây mới kiểu lò này hiện bị cấm đưa vào xây dựng mới vì gây ô nhiễm môi trường và không theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Lắk.

Trước những sai phạm của phía ông Huynh, nhiều xã viên kiến nghị UBND xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk cần thực hiện ngay việc đình chỉ tháo dỡ công trình lò gạch vi phạm để trả lại sự công bằng cho các hộ sản xuất gạch được cấp phép và kiên quyết thực hiện nội dung quyết định số 35 mà UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành.

Bình luận (0)

Lên đầu trang