1.300 công nhân ngưng việc ở TPHCM và Bình Dương đã trở lại làm việc

Thứ Tư, 23/02/2022 15:01

|

(CAO) Công nhân tại 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH DaeYun ở TPHCM và Công ty TNHH Công nghiệp Tung Shin ở Bình Dương đã trở lại làm việc sau khi được đáp ứng một số quyền lợi chính đáng.

Sau hai ngày ngừng việc yêu cầu tăng lương, sáng 23/2, hơn 500 công nhân Công ty TNHH DaeYun (Việt Nam - doanh nghiệp FDI có 100% vốn Hàn Quốc, chuyên gia công giày da xuất khẩu) tại Khu chế xuất Linh Trung 1, TP.Thủ Đức (TPHCM) đã trở lại làm việc.

Theo Công đoàn các khu chế xuất, Khu công nghiệp TP, vụ việc khởi phát từ ngày 19/2, khi hơn 500 công nhân gửi bản kiến nghị yêu cầu công ty tăng lương 200.000 đồng/người/tháng và áp dụng từ tháng 3/2022; đồng thời kiến nghị lãnh đạo doanh nghiệp định kỳ tăng thêm 5% lương/năm để người lao động ổn định cuộc sống.

Ghi nhận phản ánh của một số công nhân ngừng việc, từ hai năm qua do nhà nước không tăng lương tối thiểu vùng, doanh nghiệp này cũng không tăng lương định kỳ khiến cuộc sống của người lao động gặp nhiều khó khăn, nhất là khi giá cả hàng hóa tiêu dùng thiết yếu ngày càng tăng…

Công nhân Công ty DaeYun ngưng việc tập thể, đã đi làm trở lại. Ảnh: CTV

Ngay sau khi xem xét kiến nghị của công nhân, Ban Giám đốc đã có cuộc họp với Chủ tịch Công đoàn và Tổng vụ (phụ trách tuyển dụng nhân sự, chế độ lương thưởng và phúc lợi cho nhân viên công ty). Lãnh đạo doanh nghiệp chỉ đồng ý tăng lương 150.000 đồng/người/tháng và áp dụng từ tháng 4/2022.

Không đồng tình với quyết định trên, nhiều công nhân đã ngừng việc tập thể trong ngày 21 và 22/2; đồng thời kiến nghị lãnh đạo doanh nghiệp không căn cứ vào việc tăng lương tối thiểu vùng mà nên căn cứ vào thực tế và định kỳ tăng lương hàng năm.

Sau buổi làm việc với Công đoàn các Khu chế xuất, Khu công nghiệp TP và các cơ quan chức năng, sáng 23/2, Ban Giám đốc Công ty quyết định tăng lương 200.000 đồng/người/tháng và sẽ áp dụng từ tháng 4/2022. Đại diện doanh nghiệp này cũng cho biết đã đồng ý xét tăng lương định kỳ hằng năm cho công nhân.

Bình Dương: 800 công nhân làm việc trở lại sau một tuần ngừng việc tập thể

Ngày 23/2, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, khoảng 800 lao động tại Công ty TNHH Công nghiệp Tung Shin, có vốn đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) tại đường số 18, Khu công nghiệp Sóng Thần 2, TP.Dĩ An đã quay trở lại làm việc bình thường sau gần 1 tuần ngừng việc tập thể.

Theo đó, khoảng 6 ngày từ ngày 16/2, khoảng 800 công nhân lao động làm việc tại công ty trên (chuyên ngành sản xuất nhôm) với tổng số lao động là 850 người đã tham gia ngừng việc tập thể. Nguyên nhân xảy ra vụ việc liên quan đến tiền phụ cấp sinh hoạt, lương cơ bản.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Công đoàn Công ty đã phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp, Công an Đồn và Công an TP.Dĩ An xử lý đảm bảo an ninh trật tự và làm việc với đại diện Ban Giám đốc Công ty. Công ty đã sớm có thông báo về việc giải quyết các kiến nghị của người lao động, để người lao động yên tâm quay trở lại sản xuất.

Đến ngày 21/2, công nhân tiếp tục kiến nghị Ban Giám đốc Công ty trả đủ lương những ngày công nhân không làm việc (ngày 16, 17, 18, 19/02/2022) và Ban Giám đốc Công ty ra Thông báo số 03/2022/QL-TSA: 4 ngày (ngày 16, 17, 18, 19/02/2022), công nhân không vào làm việc, công ty sẽ tính vào ngày phép năm.

Các chế độ thực hiện theo Nghị quyết 68/NQ-CP cho người lao động phải dừng việc trong khu vực theo Chỉ thị 16/CT-TTg đã được Ban Nhân sự công ty phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương xử lý.

Về các yêu cầu khác, Ban Giám đốc Công ty đã tiếp nhận thông tin và sẽ xem giải quyết.

Đến khoảng 11 giờ 30 ngày 21/2, sau khi được các cấp Công đoàn và công ty vận động, đa số các công nhân làm việc ca ngày vào xưởng làm việc bình thường và chờ đợi thông báo tiếp theo của công ty về thực hiện các kiến nghị chưa được giải quyết.

Bình luận (0)

Lên đầu trang