Sở Y tế và ĐH Y dược TPHCM thông tin vụ 'bác sĩ dỏm' vào khu cách ly chữa trị F0

Thứ Ba, 22/02/2022 16:25  | Nguyễn Yên

|

(CAO) Sở Y tế TPHCM cho biết, ông Nguyễn Quốc Khiêm được phân bổ về khu cách ly trường Cao đẳng Điện lực TPHCM làm nhiệm vụ nhận bệnh và hậu cần.

Chiều 22/2, Sở Y tế TPHCM đã có thông tin ban đầu về vụ việc "bác sĩ dỏm" vào khu cách ly chữa trị cho F0 mà Báo Pháp luật TPHCM đã phản ánh.

Sau khi nhận tin, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) Công an TPHCM khẩn trương vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ những nội dung báo đã nêu và xử lý nghiêm nếu xác định rõ hành vi vi phạm pháp luật.

Liên quan đến vụ việc, trưa nay, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế TPHCM, Đại học Y Dược TPHCM, Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn trương xác minh, làm rõ thông tin về "bác sĩ giả" vào khu cách ly điều trị F0 và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành.

Hình ảnh "bác sĩ" Nguyễn Quốc Khiêm được 1 tờ báo đăng tải trước đó.

Sở Y tế TPHCM cho hay, ông Nguyễn Quốc Khiêm là tên của một tình nguyện viên đăng ký tham gia chống dịch qua Trường ĐH Y Dược TPHCM, ông  Khiêm không có tên trong danh sách sinh viên khóa 2012 đến 2020 của trường ĐH Y Dược TPHCM ở tất cả các ngành học.

Kết quả xác minh ban đầu Sở Y tế TPHCM xác định:

Ngày 9/7/2021, UBND quận 12 có công văn số 4515/UBND-VP gửi đến Trường Đại học Y Dược TPHCM về việc đề nghị hỗ trợ tình nguyện viên tham gia chống dịch.

Nhận được yêu cầu này, trường Đại học Y Dược TPHCM đã tạo một đường link (Google form) kêu gọi các tình nguyện tham gia, và đã đăng tải nhóm zalo đợt 3 - TNV Y Dược chống COVID-19.

Nhà trường tuyển được 8 tình nguyện viên đăng ký tham gia và có công văn số 912A/ĐHYD-CTSV ngày 13/7/2021 về việc cử sinh viên, học viên tham gia hỗ trợ tại Khu cách ly Trường Cao đẳng Điện lực TPHCM, gửi Sở Y tế TP và UBND Quận 12, đính kèm danh sách của 8 sinh viên trong đó có tên sinh viên Nguyễn Quốc Khiêm, sinh ngày 12/5/1996.

Căn cứ vào công văn này và các công văn cử sinh viên, học sinh tham gia chống dịch, Sở Y tế ra quyết định số 3851/QĐ-SYT ngày 15/7/2021 về việc tiếp nhận 346 sinh viên, học viên của Trường Đại học Y Dược TPHCM về các khu cách ly, điều trị các ca bệnh liên quan đến COVID-19 trên địa bàn TPHCM.

Thẻ sinh viên (giả) mà Khiêm sử dụng để được tham gia hỗ trợ ở khu cách ly (Ảnh: PLO).

Trong đó, ông Nguyễn Quốc Khiêm được phân bổ về Khu cách ly trường Cao đẳng Điện lực TPHCM.

Ngày 16/8/2021, UBND quận 12 có quyết định số 4084/QĐ-UBND về việc thành lập khu cách ly tập trung cho F0 trên địa bàn quận 12 tại trường Cao đẳng điện lực TPHCM, Trung tâm Y tế quận 12 ban hành quyết định số 129/QĐ-TTYT ngày 16/8/2021 điều động phân công nhân sự hỗ trợ công tác phòng, chống dịch khu cách ly tập trung cho đối tượng F0 tại trường Cao đẳng Điện lực TPHCM.

Ông Nguyễn Quốc Khiêm được phân công làm nhiệm vụ nhận bệnh, hậu cần tại đây.

Đến tháng 9/2021, Trung tâm Y tế quận 12 có yêu cầu trường Đại học Y Dược TPHCM xác minh ông Nguyễn Quốc Khiêm có phải là là thạc sĩ, bác sĩ của trường ĐH Y Dược TPHCM, trao đổi qua điện thoại, trường trả lời ông Khiêm không phải là sinh viên của trường và thẻ sinh viên không do trường cấp.

Ngày 1/10/2021, UBND quận 12 ban hành quyết định số 4561/QĐ-UBND về việc tiếp nhận phân công tình nguyện viên trường Đại học Y dược TPHCM tham gia các khu cách ly tập trung bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn quận.

Theo quyết định này ông nguyễn Quốc Khiêm được phân công làm việc tại khu cách ly tập trung trường Cao đẳng Điện lực TPHCM tại số 554 Hà Huy Giáp, phường Thạnh Lộc.

Tổ công tác của Sở Y tế TPHCM đang khẩn trương liên lạc và mời ông Nguyễn Quốc Khiêm đến Sở Y tế để là rõ những nội dung do Báo Pháp luật TP.HCM phản ánh.

Trường Đại học Y Dược không có sinh viên Nguyễn Quốc Khiêm

Liên quan đến vụ việc, ngày 22/2, Trường Đại học Y Dược TPHCM cho biết đã có báo cáo gửi Bộ Y tế về trường hợp tham gia hoạt động tình nguyện phòng, chống dịch COVID-19 không đảm bảo theo quy định.

Theo báo cáo, thời điểm xảy ra vụ việc là tháng 7/2021. Trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh căng thẳng trên địa bàn, Ủy ban Nhân dân Quận 12 có Công văn số 4515/UBND-VP ngày 9/7/2021 gửi đến nhà trường về việc đề nghị hỗ trợ tình nguyện viên gồm 10 sinh viên hỗ trợ khu cách ly của Quận 12 tại Trường Cao đẳng Điện lực TP.

Do thời điểm đó, thành phố đang thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội, các hoạt động điều hành, quản lý đều được thực hiện trực tuyến thông qua các kênh truyền thông, email, mạng xã hội (Facebook, Zalo…). Đội trưởng đội tình nguyện viên sẽ thông báo và tuyển tình nguyện viên phù hợp yêu cầu trong nhóm zalo tình nguyện viên của trường.

Ngày 10/7/2021, đội trưởng của đội thông báo tuyển tình nguyện viên trong nhóm tình nguyện viên của nhà trường. Kết quả chọn được 8 tình nguyện viên tham gia gồm 6 sinh viên tuyển qua form đăng ký và 2 sinh viên tuyển trực tiếp, trong đó có tình nguyện viên tên Nguyễn Quốc Khiêm, tự nhận là sinh viên khoa Y của trường.

Trước khi giao lực lượng cho đơn vị tiếp nhận khu cách ly của Quận 12 tại Trường Cao đẳng Điện lực TP, Quản lý đội hình đã có kiểm tra xác nhận về sinh viên thông qua thẻ sinh viên, đồng thời đã gửi danh sách lên Đoàn trường, qua đó Đoàn trường đã đề nghị Phòng Công tác sinh viên thực hiện thủ tục gửi công văn cử tham gia đối với 8 sinh viên nhà trường theo công văn số 912A/ĐHYD-CTSV ngày 13/7/2021.

Do trong quá trình chống dịch cao điểm, các hoạt động gấp rút, không có nhiều thời gian và tin tưởng vào tinh thần tình nguyện của sinh viên nên quản lý đội hình chỉ xác minh một chiều thông qua thẻ sinh viên, chưa xác minh lại từ cơ sở dữ liệu của nhà trường.

Đại học Y Dược TP có trách nhiệm tuyển tình nguyện viên và cử tới các cơ sở y tế có nhu cầu, các công việc cụ thể của tình nguyện viên do lãnh đạo các cơ sở y tế tiếp nhận phân công và quản lý, điều hành.

Đầu tháng 10/2021, nhân viên của Trung tâm Y tế Quận 12 đã gọi điện cho đội trưởng của đội để xác minh về tình nguyện viên Nguyễn Quốc Khiêm, sau khi xác minh trên cơ sở dữ liệu nhà trường đã xác nhận đây không phải là bác sỹ, đồng thời thẻ sinh viên mà Nguyễn Quốc Khiêm sử dụng cũng giả mạo, xác minh tại cơ sở dữ liệu của phòng Đào tạo đại học không có sinh viên Nguyễn Quốc Khiêm, sinh ngày 12/5/1996, lớp Y 2014.

Đại diện Trường Đại học Y Dược thừa nhận trong quá trình phòng, chống dịch COVID-19 với khối lượng công việc lớn và hơn 5.500 tình nguyện viên tham gia, nhà trường đã thiếu sót trong việc xác minh về việc đăng ký tham gia hoạt động phòng, chống dịch, tin tưởng vào tinh thần tình nguyện và trách nhiệm của các tình nguyện viên, không lường trước về vấn đề có trường hợp giả danh sinh viên để tham gia hoạt động.

Nhà trường đã nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc quản lý và điều hành thiếu sót trên.

Bình luận (0)

Lên đầu trang