Thanh niên kêu gọi từ thiện trên MXH, chiếm đoạt 3 tỷ đồng

Thứ Ba, 22/02/2022 22:52

|

(CAO) Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.Cần Thơ vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triệt phá chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc kêu gọi từ thiện trên mạng xã hội với số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Phúc (SN 1993, trú tại tỉnh Kiên Giang) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Theo điều tra ban đầu, Nguyễn Văn Phúc làm nghề quảng cáo cho các trang Facebook bán hàng online. Đầu năm 2019 đến tháng 4/2020, Phúc sử dụng tài khoản Facebook tên “Nguyễn Minh Minh” đăng các bài viết trên mạng xã hội về các trường hợp người dân có hoàn cảnh khó khăn, các trường hợp bị bệnh tật, kêu gọi ủng hộ tiền từ thiện.

 Đối tượng Nguyễn Văn Phúc

Sau khi tài khoản này bị khóa do vi phạm các chính sách của Facebook, Phúc mua tài khoản Facebook tên “Nguyễn Ngọc” để tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo. Phúc để tài khoản ngân hàng tên “BAO CAN THO” để các nhà hảo tâm lầm tưởng đây là tài khoản ngân hàng của Báo Cần Thơ và chuyển tiền vào.

Số tiền của những người bị hại sau khi chuyển vào các tài khoản ngân hàng, Phúc sử dụng Internet Banking trên điện thoại để chuyển tiền qua nhiều tài khoản khác nhau, sau đó rút tiền mặt chiếm đoạt.

Tại cơ quan công an, Phúc khai nhận từ đầu năm 2019 đến nay đã sử dụng tài khoản Facebook đăng tải thông tin về các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật để kêu gọi người dân quyên góp, ủng hộ từ thiện, chiếm đoạt số tiền trên 3 tỷ đồng.

Ngoài ra, Phúc còn làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức với các loại giấy tờ như bằng cấp, chứng minh nhân dân, căn cước công dân...

Từ vụ việc trên, Công an Cần Thơ đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn sử dụng mạng xã hội kêu gọi ủng hộ từ thiện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Người dân cần thận trọng tìm hiểu, kiểm chứng kỹ các thông tin được đăng tải trên các trang mạng xã hội; yêu cầu người đăng tải công khai, minh bạch thông tin về người cần giúp đỡ; liên hệ với chính quyền địa phương, bệnh viện nơi họ điều trị để kiểm chứng.

Các nhà hảo tâm nên lựa chọn các quỹ, chương trình từ thiện do Nhà nước, đoàn thể; quỹ từ thiện được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, tránh bị kẻ xấu lợi dụng lòng tin để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Nếu có phát hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua hoạt động từ thiện cần báo ngay cho cơ quan Công an để kịp thời xử lý.

Công an Cần Thơ thông báo, ai là bị hại của vụ án trên thì liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự theo địa chỉ Số 9B Trần Phú, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều. Số điện thoại: 069.3672.214 để được giải quyết theo quy định.

Bình luận (0)

Lên đầu trang