TPHCM: 180 DN được tạm dừng đóng BHXH để khôi phục sản xuất

Thứ Hai, 01/06/2020 11:01

|

(CAO) Đến cuối tháng 3 vừa qua, cũng như nhiều doanh nghiệp khác, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Hiệp Bình (chuyên gia công mũ giày xuất khẩu và bán hàng tại các Trung tâm thương mại, trú đóng tại Quận Thủ Đức, TPHCM) gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên phải cho hầu hết các công nhân nghỉ việc tạm thời.

Trong lúc gặp nhiều khó khăn như thế, công ty tiếp xúc với ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) để làm thủ tục tạm ngừng đóng BHXH. Chỉ sau một thời gian ngắn, với sự hỗ trợ nhiết tình của ngành BHXH TPHCM, công ty đã hoàn thành thủ tục và được tạm dừng đóng BHXH cho gần 300 lao động trong 3 tháng 4,5,6 với số tiền gần 1,2 tỉ đồng.

Bà Lê Thị Xuân Châu, Chủ tịch Công đoàn Công ty Hiệp Bình, chia sẻ: Bất cứ doanh nghiệp nào khi khó khăn cũng phải tìm cách xoay xở nguốn vốn, thậm chí đi vay, mượn để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, trả lương cho NLĐ. Việc được tạm dừng đóng BHXH trong 3 tháng với số tiền gần 1,2 tỉ đồng, giống như một nguồn lực để giúp cho doanh nghiệp có thể khôi phục được hoạt động ngay sau khi dịch COVID-19 chấm dứt.

Công ty Hiệp Bình chỉ là một trong 180 doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM đã được ngành BHXH TPHCM hỗ trợ thực hiện việc tạm dừng đóng BHXH theo quy định tại Điều 88 Luật Bảo hiểm xã hội, Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/04/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19 và Công văn số 1511/LĐTBXH-BHXH ngày 4.5.2020 của Bộ LĐTBXH về hướng dẫn tạm dừng đóng vào Quỹ Hưu trí và Quỹ Tử tuất đối với DN bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Đến nay trên địa bàn TPHCM đã có 180 doanh nghiệp tạm dừng đóng BHXH (vào Quỹ Hưu trí và Quỹ Tử tuất) cho 13.775 lao động tạm ngừng việc với tổng số tiền gần 60 tỉ đồng.

Trong số 180 doanh nghiệp này, có 22 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất công nghiệp (may mặc, da giày), 13 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, 13 doanh nghiệp du lịch, 8 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực vận tải (hàng không, đường bộ, đường thủy) 4 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất chế biến nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy hải sản), 19 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục, văn hóa, thể thao, 101 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực khác…

Bình luận (0)

Lên đầu trang