An Giang nói gì về thông tin Campuchia cấm nhập 6 loại nông sản?

Thứ Ba, 30/06/2020 09:48  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Vừa qua, một số cơ quan báo chí thông tin Campuchia cấm nhập khẩu 6 loại nông sản của Việt Nam gồm: bắp cải, bông cải xanh, đậu bắp, chanh, bí ngô và hẹ do phát hiện có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.

Hoạt động giao thương giữa Campuchia và Việt Nam tại cửa khẩu Tịnh Biên, An Giang.

Liên quan thông tin trên, ngày 30-6, ông Nguyễn Sĩ Lâm - Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết, đến thời điểm này, tỉnh chưa nhận được thông tin chính thức nào từ phía tỉnh Kandal (Vương quốc Campuchia) cũng như từ phía các cơ quan chức năng của Campuchia.

Theo ông Lâm, UBND tỉnh An Giang đã giao Sở chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương xác minh, làm rõ, để tham mưu tỉnh đưa ra cách xử lý phù hợp cũng như quản lý chặt về chất lượng nông sản trên địa bàn tỉnh trước khi cung cấp ra thị trường và xuất khẩu trong thời gian tới.

Ông Lâm cho rằng, Sở chỉ mới tiếp nhận thông tin qua báo cáo của Cục Hải quan An Giang và một số cơ quan báo chí. Đơn vị chưa biết tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên các sản phẩm là chất gì và là nông sản của địa phương nào?

“Lâu nay, các mặt hàng rau, củ, quả ở An Giang xuất khẩu sang Campuchia chủ yếu qua đường tiểu ngạch hoặc các giao thương giữa cư dân biên giới hai nước. Hơn nữa, phía Campuchia không có hệ thống kiểm dịch thực vật đóng ở biên giới mà chỉ có hệ thống kiểm dịch trong nội địa, nên việc khai báo kiểm dịch thực vật các lô hàng chỉ được các doanh nghiệp đăng ký với cơ quan kiểm dịch khi phía nước nhập khẩu yêu cầu” – người đứng đầu Sở NN&PTNT tỉnh An Giang thông tin.

Trước đó, ngày 19-6, Cục Hải quan An Giang đã có văn bản hỏa tốc gửi UBND tỉnh An Giang và Tổng cục Hải quan về việc cơ quan chức năng tỉnh Kandal (Vương quốc Campuchia) cấm nhập khẩu 6 loại rau, củ, quả từ Việt Nam.

Theo văn bản này, cơ quan chức năng tỉnh Kandal đã tiến hành kiểm tra chất lượng đối với hơn 20 loại rau, củ, quả nhập khẩu từ Việt Nam. Kết quả, phát hiện dấu hiệu của thuốc trừ sâu, có thể gây hại sức khỏe cho người tiêu dùng ở trong 6 loại rau, củ, quả gồm: bắp cải, bông cải xanh, đậu bắp, chanh, bí ngô và hẹ.

Sau khi phát hiện chất gây hại trong các loại rau, củ, quả nêu trên, cơ quan chức năng tỉnh Kandal đã tịch thu và tiêu hủy. Đồng thời, đã quyết định cấm nhập khẩu 6 loại rau, củ, quả nói trên của Việt Nam từ ngày 16-6.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Trần Quốc Hoàn - Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh An Giang cho biết, qua công tác chuyên môn, Hải quan An Giang nắm được thông tin quan cơ quan chức năng tỉnh Kandal đã cấm nhập khẩu 6 loại nông sản của Việt Nam gồm: bắp cải, bông cải xanh, đậu bắp, chanh, bí ngô và hẹ do phát hiện có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt, thông tin này đã được báo chí nước ngoài và báo chí ở Campuchia đăng tải rộng rãi.

Theo ông Hoàn, xét thấy sự việc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Campuchia, nên Cục Hải quan An Giang đã gửi văn bản báo cáo.

“Qua đó để UBND tỉnh An Giang và Tổng cục Hải quan xác minh lại thông tin một cách chính thống từ các cơ quan chuyên môn. Đồng thời, khuyến cáo bà con nông dân, các đơn vị, doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam cần tuân thủ các quy định về thời gian cách ly sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng như đảm bảo chất lượng hàng hóa nông sản trước khi đưa tới tay người tiêu dùng” - Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh An Giang nhấn mạnh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang