Sáng chế thành công sinh phẩm trong xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Thứ Hai, 29/06/2020 18:45

|

(CAO) Việc sáng chế thành công sinh phẩm này giúp việc sàng lọc virus SARS-CoV-2 đảm bảo chính xác, phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 một cách hiệu quả.

Đề tài nghiên cứu nêu trên có tên “Chế tạo và thẩm định chứng dương nhân tạo và đoạn mồi chẩn đoán tác nhân gây viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona”. Đây là nhiệm vụ khoa học do Sở KH-CN tham mưu lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ, góp sức cùng cả nước trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Đề tài được Sở KH-CN TP.Cần Thơ phối hợp giao Viện Pasteur TP.HCM chủ trì, do PGS.TS.Phan Trọng Lân chủ nhiệm đề tài.

Đội ngũ nghiên cứu đã chế thành công 2 loại sinh phẩm là “chứng dương” và “đoạn mồi”. Theo thuật ngữ y khoa, “chứng dương” được gọi là chất chuẩn để đảm bảo chất lượng xét nghiệm virus, còn “đoạn mồi” được hiểu là nguyên liệu để làm hóa chất xét nghiệm tìm ra virus gây bệnh.

Quá trình điều chế chế phẩm bên trong phòng thí nghiệm tại Viện Pasteur TPHCM 

Hiện nay, Bộ Y tế đã ban hành các hướng dẫn chẩn đoán virus SARS-CoV-2 dựa theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ.

Việc sáng chế thành công sinh phẩm (hay còn gọi là “đoạn mồi), có thể dùng chung với những sinh phẩm phản ứng hiện có, giúp cho việc tận dụng những nguồn lực hiện có đảm bảo trong công tác phòng chống dịch trên diện rộng.

Bên cạnh đó, “chứng dương” trong nghiên cứu giúp việc sàng lọc virus SARS-CoV-2 đảm bảo chính xác, đây là một khâu quan trọng trong đảm bảo chất lượng xét nghiệm.

Bí thư Thành ủy TP.Cần Thơ Trần Quốc Trung phát biểu tại hội nghị sơ kết ngành khoa học và công nghệ TP Cần Thơ

Đội ngũ chuyên gia đã ra quy trình sản xuất “chứng dương” nhân tạo đạt tiêu chuẩn và được sự tương đồng tuyệt đối với trình tự gen E trên ngân hàng gen, không có phản ứng chéo và quy trình sản xuất “đoạn mồi” và đoạn dò có kết quả thẩm định tương đương về độ nhạy và đặc hiệu với các sản phẩm khác trên thị trường.

Đến nay, Viện Pasteur TPHCM đã phối hợp với Công ty TNHH MVT sinh hóa Phù Sa sản xuất 12.500 “chứng dương” tương đồng các tiêu chuẩn cơ sở về độ nhạy, độ đặc hiệu; 12.500 “đoạn mồi” dùng để chẩn đoán SARS-COV-2. Số lượng “chứng dương” và “đoạn mồi” đã sản xuất này được cung cấp cho TP.Cần Thơ và các tỉnh trong khu vực.

Nhóm nghiên cứu đề tài về Covid-19 của Viện Pasteur TPHCM

Tại Hội nghị sơ kết ngành KH-CN TP.Cần Thơ 6 tháng đầu năm 2020, tổ chức ngày 29/6, Bí thư Thành ủy TP.Cần Thơ Trần Quốc Trung khẳng định: “Thành ủy TP.Cần Thơ xác định khoa học công nghệ là chiến lược ưu tiên hàng đầu của chính sách phát triển thành phố. Việc tham mưu kịp thời của Sở KH-CN TP quyết định hiệu quả cao cho công tác phòng chống dịch”.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang