(CAO) Ngày 26-4, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh kiểm tra, bắt quả tang cơ sở chuyên giết, mổ heo bệnh, heo chết do bà Phạm Thị Mỹ Hạnh, trú tại ấp Gia Yên, xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất, Đồng Nai làm chủ.
Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang mổ 7 con heo có trọng lượng khoảng 20kg/con đã bị chết lâu ngày, bốc mùi hôi thối. Kiểm tra xe tải, lực lượng liên ngành còn phát hiện 4 con heo, trọng lượng mỗi con khoảng 50kg, có dấu hiệu mắc bệnh đang chờ để mổ. Khu vực bảo quản của cơ sở này có 2 thùng xốp chứa khoảng 150kg thịt heo đã đổi màu đang chờ được đưa đi tiêu thụ.
Bà Hạnh thừa nhận, cơ sở đã hoạt động được 3 năm, không có chứng nhận đăng ký kinh doanh. Hàng ngày, thu gom heo bệnh, heo chết của các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã rồi mang về giết, mổ bán lại kiếm lời.
Heo bệnh, heo chết được đưa vào lò mổ
Lực lượng liên ngành đã lập biên bản, tịch thu toàn bộ số heo và thịt heo trên để tiêu hủy và tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.
Cùng ngày, tại xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất, lực lượng liên ngành đã kiểm tra cơ sở chiên mỡ heo do bà Phạm Thị Kim Hương làm chủ, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nền nhà chế biến mỡ bẩn thỉu, nhân viên làm việc không trang bị bảo hộ lao động, không có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Mỗi ngày cơ sở này sản xuất khoảng 60kg mỡ heo dạng lỏng đưa đến TP.HCM tiêu thụ.