Tàu tấp nập vào bờ, ngư dân hối hả bán cá tránh bão

Thứ Năm, 17/09/2020 19:04  | Hải Đường

|

(CAO) Các tàu thuyền tỉnh Quảng Nam đã khẩn trương chạy vào bờ trú tránh bão số 5, đồng thời tranh thủ bán hải vừa đánh bắt được trên biển cho thương lái.

Các tàu thuyền cập cảng trú tránh bão

Ngày 17-9, chúng tôi ghi nhận tại cảng cá Kỳ Hà, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam có rất nhiều tàu thuyền của ngư dân địa phương đã chạy vào trú tránh bão số 5. Bên cạnh đó, các ngư dân đã khẩn trương thả neo, chằng buộc chắc chắn, tránh va đập khi có thời tiết xấu. Với các tàu thuyền lớn thì ngoài việc chằng an toàn, các chủ tàu còn dùng lốp xe ô tô để buộc vào thuyền để tránh va đập mạnh trong trường hợp sóng to, gió lớn.

Ngoài ra, các tàu thuyền khác hối hả vận chuyển những sọt cá ngừ sọc dừa vừa đánh bắt được trên ngư trường Hoàng Sa (Việt Nam) đưa lên bờ bán cho các thương lái.

Các sọt nhựa chứa đẩy cá ngư sọc dừa tươi rói.

Ngư dân Ngô Phê (56 tuổi, trú xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, chủ tàu QNa 91585) cho biết: “Tàu tôi đang đánh bắt hải sản ở ngư trường Hoàng Sa. Khi nghe thông tin dự báo thời tiết về tình hình về cơn bão số 5 nên tôi cùng 12 thuyền viên đã khẩn trương cho tàu vào đất liền trú tránh bão”.

Các cá ngư sọc dừa từ khoan tàu đưa lên bờ bán cho thương lái.

Cũng theo ngư dân Phê, ông cùng các bạn thuyền tránh thủ bán 15 tấn cá ngư sọc dừa cho các thương lái, với giá bán 22 nghìn đồng/1kg cá ngư sọc dừa. Sau khi bán hết hải sản ông tranh thủ chằng buộc tàu vào chỗ cố định, đồng thời dùng lốp xe ô tô buộc hai bên mạng tàu nhằm tránh va đập mạnh với tàu thuyền khác. Không biết tình hình cơn bão này khi đỗ bộ vào đất liền như thế nào. Nhưng việc làm này, giúp ông một phần nào yên tâm độ an toàn cho con tàu.

Ngư dân Ngô Phê bán cá cho thương lái.

Đại tá Hoàng Văn Mẫn, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết, tính đến 14 giờ ngày 17-9, tổng số tàu cá tỉnh Quảng Nam đang hoạt động trên biển là 177 tàu/3.433 lao động, trong đó tàu hoạt động xã bờ 151 tàu/3.296 lao động, khu vực Hoàng Sa 57 tàu/446 lao động, khu vực Trường Sa 94 tàu/2.850 lao động, tàu hoạt động gần bờ 26 tàu/137 lao động.

Quảng Nam cho học sinh nghỉ tránh bão

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam yêu cầu trưởng phòng GD&ĐT huyện, thị xã, thành phố; hiệu trưởng các trường THPT, phổ thông dân tộc nội trú; Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh thông báo cho học sinh các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, THCS, THPT và giáo dục thường xuyên nghỉ học 1 ngày (ngày 18/9) để phòng tránh bão số 5.

Mưa lớn đã gây sạt lở đường ở khu vực biên giới Quảng Nam

Chiều 17-9, ông Bling Mia, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam xác nhận, do mưa lớn từ chiều tối hôm qua (16-9) đã gây ra tình trạng sạt lở nặng taluy dương trên tuyến ĐT606 nối từ xã Axan lên xã Ch’ơm.

Theo đó, tại điểm sạt lở, hàng ngàn mét khối đất đá, cây cối từ ta luy dương đổ xuống lòng đường, gây ách tắc giao thông. Vị trí sạt lở là tại Km 57+770 đến Km 57+816 trên tuyến ĐT606. Đây là tuyến đường huyết mạch lên khu vực biên giới của huyện Tây Giang.

Một số điểm sạt lở taluy dương trên tuyến ĐT 606

UBND huyện Tây Giang đã huy động phương tiện, lực lượng để khắc phục sự cố sạt lở. Dự kiến đến cuối giờ chiều nay, công tác khắc phục sẽ được hoàn tất.

Bình luận (0)

Lên đầu trang