Cô học trò xứ Quảng đạt điểm 10 môn ngữ văn

Thứ Hai, 25/07/2022 12:10  | Hải Đường

|

(CAO) Khi kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được công bố, một cô trò nghèo xứ Quảng đã đạt điểm 10 môn ngữ văn.

Dưới cái nắng của những ngày cuối tháng 7, chúng tôi tìm về làng quê yên bình bên dòng sông Vu Gia để tìm gặp em Nguyễn Quỳnh Giang, học sinh lớp 12/6, Trường THPT Hoàng Diệu, trú thôn Lạc Thành Nam, xã Điện Hồng, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, là học sinh đạt điểm 10 môn ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Ngay từ đầu xóm, chúng tôi đã nghe bà con hàng xóm bàn tán việc em Giang là người duy nhất của tỉnh Quảng Nam đạt được điểm 10 môn ngữ văn. Sau vài phút hỏi đường tìm đến nhà em, chúng tôi được người dân nhiệt tình chỉ em Giang đang phụ mẹ bán hàng giày, dép ở ngoài chợ Lạc Thành Nam. Vừa tới nơi, chúng tôi bắt gặp em đang cặm cụi bán hàng cho mẹ.

Ngôi trường nơi em Nguyễn Quỳnh Giang theo học.

Với khuôn mặt hiền hậu, nụ cười rạng rỡ, em Quỳnh Giang rất lễ phép cùi đầu chào hỏi và mời chúng tôi vào trong quầy hàng để trò chuyện. Tại đây, em Giang cho biết, hôm qua (24-7), em thức cả đêm để chờ xem kết quả thi tốt nghiệp, lúc chờ xem điểm thi em rất hồi họp.

Đúng lúc 0h, khi em nhập số báo danh của mình vào trong hệ thông thì có kết quả 6 môn thi gồm: 10 điểm môn ngữ văn, 8,6 điểm môn Toán, Ngoại ngữ 8,8 điểm, Lịch sử 9 điểm, Địa lý 9,25 điểm, giáo dục công dân 9,75 điểm.

“Em vui nhất là môn ngữ văn 10 điểm vì làm em quá ngạc nhiên, lúc làm bài thi môn này,  em nghĩ mình chỉ được khoảng 8 hoặc 9 điểm thôi. Thế nhưng, môn ngữ văn đạt được điểm tuyệt đối nằm ngoài mong đợi của em. Còn các môn thi trắc nghiệm thì sau khi kết thúc bài thi em ra dò đáp án của Bộ GD-ĐT công báo trên mạng thì em đã biết được kết quả chính xác”, em Giang chia sẻ.

Em Nguyễn Quỳnh Giang phụ giúp mẹ bán hàng ở ngoài chợ.

Nói về cách thức học môn ngữ văn, em Giang chia sẻ, ngoài nắm vững các kiến thức cơ bản trong chương trình sách giáo khoa và chăm chú lắng nghe thầy, cô giáo giảng bài trên lớp học để hiểu được nội dung nhân vật và bản thân phải thường xuyên đọc nhiều bài văn mẫu ở các sách tham khảo để vận dùng từ ngữ sao cho trôi chảy, cách hành văn mạch lạc. Ngoài ra, em còn tự lên mạng tham gia vào các lớp học online. Nhờ vậy, em đã tự rèn luyện cho mình vốn kiến thức hết sức bổ ích.

Chia sẻ về bài văn mình được 10 điểm, em Giang cho hay, ở câu nghị luận xã hội đề cập đến trân trọng giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, ngoài nêu cảm nghĩ bản thân, em còn dẫn chứng câu chuyện về tấm gương của em Nguyễn Ngọc Thảo Linh. Linh là cô bé học lớp 7, gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng em ấy đã nỗ lực để giành học bổng qua Mỹ. Về đoạn trích trong truyền ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu để rút ra thông điệp về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống, em so sánh nhân vật Phùng trong truyện với nhân vật Vũ Như Tô trong Vĩnh biệt cửu trùng đài để làm bài văn thật sinh động và hấp dẫn hơn.

Gia đình cho biết em Giang rất siêng năng, chăm chỉ .

Khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, em Giang đã quyết định sẽ nộp hồ sơ vào Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, ngành sư phạm tiếng Anh, với tổng điểm 3 môn gồm: Toán, Ngoại ngữ và ngữ văn là 27,4 điểm. Em tự tin sẽ đỗ vào ngành học mà em yêu thích thời con nhỏ đến giờ. Em ước mơ sau này sẽ đem kiến thức học được trong nhà trường để truyền đạt cho các em học sinh ở quê mình.

Trong khi đó, cô Trịnh Thị Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 12/6, Trường THPT Hoàng Diệu bộc bạch: “Tôi rất tự hào về em Nguyễn Quỳnh Giang, em là một học sinh giỏi toàn diện. Riêng tôi không bất ngờ với thành tích hôm nay em đạt được, vì em Giang từng đạt giải Ba môn ngữ văn trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh vừa mới tổ chức năm nay”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang