(CAO) Ngày 3/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với cơ sở Bánh mì Phượng 2, TP.Hội An.
Theo quyết định, cơ sở này có 5 hành vi vi phạm, gồm: thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn; không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh; vi phạm các quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật trong kinh doanh dịch vụ ăn uống; chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
Tổng số tiền phạt chính đối với 5 hành vi trên là 96 triệu đồng. Ngoài ra, cơ sở Bánh mì Phượng 2 còn bị phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động 3 tháng.
Ngành y tế lấy mẫu kiểm tra tại cơ sở bánh mì Phượng 2
Như CAO đã đưa tin, theo thống kê từ ngành y tế Quảng Nam, đã có 313 người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng vào các ngày 11 và 12/9; trong đó có 103 người nước ngoài.
Ngành y tế xác định nguyên nhân gây ngộ độc là thịt heo xíu và rau xà lách, rau răm, hành, dưa leo trong bánh mì Phượng bị nhiễm khuẩn Salmonella.
Salmonella là độc tố hàng đầu gây bệnh đường tiêu hóa, dấu hiệu khởi phát gồm sốt cao kéo dài, đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy. Nếu không điều trị kịp thời, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong do mất nước.
Vi khuẩn Salmonella có thể tồn tại trong nước từ hai đến ba tuần, ở trong phân từ hai đến ba tháng, bị tiêu diệt ở 100 độ C trong vòng 5 phút, hoặc chất sát khuẩn thông thường.
Con đường lây truyền vi khuẩn chủ yếu qua món ăn không nấu chín hoặc trong quá trình chế biến thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Điều kiện vệ sinh môi trường kém, nguồn nước không đảm bảo, hệ thống thoát nước không đạt chuẩn... cũng là nguồn lây bệnh.