Bangladesh bùng dịch sốt xuất huyết khiến hơn 1.000 người thiệt mạng

Thứ Ba, 03/10/2023 14:14  | Anh Duy

|

​(CAO) Dữ liệu chính thức cho thấy hơn 1.000 người đã chết vì sốt xuất huyết trong đợt bùng phát tồi tệ nhất từng được ghi nhận ở Bangladesh, với nhiệt độ tăng do khủng hoảng khí hậu khiến sự lây lan đang diễn ra và nhiều trường hợp lần đầu tiên được báo cáo ở xa các trung tâm đô thị đông đúc.

Theo số liệu từ Tổng cục Dịch vụ Y tế Bangladesh công bố hôm 2-10, kể từ tháng 1 đến nay, 1.017 người đã chết vì căn bệnh do muỗi truyền, trong đó có hơn 100 trẻ em, với số ca nhiễm bệnh tăng lên hơn 208.000.

Trong khi bệnh sốt xuất huyết là bệnh đặc hữu ở quốc gia Nam Á này với các ca lây nhiễm thường lên đến đỉnh điểm vào mùa gió mùa từ tháng 7 đến tháng 9, năm nay số ca mắc bệnh gia tăng bắt đầu sớm hơn nhiều - vào cuối tháng 4.

Các nhà khoa học cho biết, mùa gió mùa kéo dài với nhiệt độ ấm hơn kết hợp với lượng mưa lớn, không đều đã tạo điều kiện sinh sản lý tưởng cho muỗi Aedes, loài truyền bệnh sốt xuất huyết.

Truyền thông địa phương đưa tin làn sóng bệnh nhân tăng cao đã gây căng thẳng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của đất nước và các bệnh viện phải đối mặt với tình trạng thiếu giường và nhân viên chăm sóc.

Tỷ lệ tử vong do đợt bùng phát cao gần gấp 4 lần so với năm ngoái ( 281 người chết). Theo cơ quan y tế Bangladesh, chỉ riêng trong tháng 9, đã có hơn 79.600 trường hợp được báo cáo và 396 trường hợp tử vong.

Cũng đã xuất hiện mối lo ngại ngày càng tăng về việc bùng phát dịch bệnh vào những tháng lạnh hơn. Năm ngoái, số ca sốt xuất huyết chỉ đạt đỉnh điểm vào tháng 10 với hầu hết ca tử vong được ghi nhận vào tháng 11.

Là một bệnh nhiễm vi-rút, sốt xuất huyết gây ra các triệu chứng giống cúm, bao gồm nhức đầu dữ dội, đau cơ và khớp, sốt và trong một số trường hợp là chảy máu trong và tử vong. Nó lây truyền sang người qua vết cắn của muỗi Aedes bị nhiễm bệnh và không có phương pháp điều trị cụ thể nào cho căn bệnh này.

Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh ở Bangladesh 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sốt xuất huyết, còn được gọi là sốt gãy xương, là bệnh lưu hành ở hơn 100 quốc gia và mỗi năm có từ 100 triệu đến 400 triệu người mắc bệnh.

WHO cho biết, trước đây, các đợt bùng phát thường chỉ giới hạn ở các trung tâm đô thị đông dân như thủ đô Dhaka - nơi sinh sống của hơn 20 triệu người - nhưng năm nay, dịch bệnh lây lan nhanh chóng đến mọi quận trên cả nước, bao gồm cả khu vực nông thôn.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus thông tin trong một cuộc họp báo vào tháng trước, cơ quan Liên Hợp Quốc đang hỗ trợ chính phủ và chính quyền Bangladesh “tăng cường giám sát, năng lực phòng thí nghiệm, quản lý lâm sàng, kiểm soát véc tơ, truyền thông rủi ro và sự tham gia của cộng đồng” trong thời gian dịch bệnh bùng phát.

Nhưng có những lời kêu gọi từ các chuyên gia y tế công cộng trong nước hãy đặt bệnh sốt xuất huyết lên hàng ưu tiên hơn và tập trung vào các biện pháp phòng ngừa, bao gồm phát hiện sớm và tiếp cận các dịch vụ y tế đầy đủ, vì việc tái nhiễm bệnh sốt xuất huyết có thể nghiêm trọng hơn và thậm chí gây tử vong.

Những lời kêu gọi hành động đó không chỉ giới hạn ở Bangladesh. Khi hành tinh nóng lên nhanh chóng do đốt nhiên liệu hóa thạch, các đợt bùng phát sẽ trở nên phổ biến hơn ở các khu vực mới trên thế giới.

Đợt bùng phát đã khiến hơn 1000 người tử vong 

Theo WHO, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết trên toàn cầu đã tăng gấp 8 lần trong hai thập kỷ qua.

Khi cuộc khủng hoảng khí hậu trở nên tồi tệ hơn, các bệnh do muỗi truyền như sốt xuất huyết, sốt rét Chikungunya và sốt vàng da có thể sẽ lan rộng hơn và có tác động lớn hơn bao giờ hết đến sức khỏe con người.

Năm nay, bệnh sốt xuất huyết đã tấn công Nam Mỹ một cách nghiêm trọng và Peru đang phải chiến đấu với đợt bùng phát tồi tệ nhất trong lịch sử. Các ca nhiễm ở Florida đã khiến chính quyền Mỹ phải đặt một số quận trong tình trạng báo động. Ở châu Á, số ca nhiễm tăng đột biến đã tấn công Sri Lanka, Thái Lan và Malaysia cùng các quốc gia khác. Và các quốc gia ở châu Phi cận Sahara, như Chad, cũng đã báo cáo dịch bệnh bùng phát.

Bình luận (0)

Lên đầu trang