Thảm họa giẫm đạp ở SVĐ khiến 135 người chết: Nhiều người biểu tình đòi công lý

Chủ Nhật, 01/10/2023 15:52  | Anh Duy

|

​(CAO) Một năm sau thảm họa sân giẫm đạp ở vận động bóng đá Kanjuruhan khiến hơn 130 người thiệt mạng ở Indonesia, gia đình các nạn nhân đang kêu gọi chính quyền mở lại cuộc điều tra.

Đoạn video do CNN phát sóng cho thấy hình ảnh các gia đình tập trung tại trụ sở Cảnh sát Quốc gia ở thủ đô Jakarta hôm 27-9 để đòi công lý.

Các gia đình, nhiều người trong số họ đã đến Jakarta từ Malang Regency- nơi thảm kịch xảy ra, mặc áo phông đen có dòng chữ: “Không bao giờ quên, ngày 1 tháng 10 năm 2022” và mang theo ảnh của những người thân đã khuất.

Khoảng 135 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương trong vụ xô xát khi đám đông đổ xô tìm lối thoát sau cuộc đụng độ giữa người hâm mộ và lực lượng an ninh bắn hơi cay trong sân vận động. Các cuộc điều tra do các nhóm tìm hiểu thực tế do chính phủ phê duyệt đã kết luận vụ xô xát chủ yếu là do nhân viên an ninh sân bắn hơi cay vào khán giả.

Nhưng cho đến nay, chỉ có 5 người - 3 nhân viên an ninh và 2 người tổ chức - bị đưa ra xét xử. Các gia đình chỉ trích mức án tù của họ - từ một đến hai năm - là quá nhẹ.

“Hy vọng của chúng tôi là công lý… hình phạt nghiêm khắc nhất có thể đối với 135 sinh mạng đã thiệt mạng” - một người phụ nữ biểu tình, người đã mất con gái trong vụ việc, cho biết.

Các cuộc tụ tập tương tự cũng diễn ra vào hôm 25-9, khi hàng chục người đến văn phòng của Komnas HAM, một tổ chức nhân quyền cấp bang.

Người thân của các nạn nhân than khóc một năm sau thảm hoạ 

Trong số những người biểu tình còn có một người đàn ông tên Daniel, người có con gái Elvi Duali đã chết tại sân vận động. “Thật không công bằng” - Daniel nói. “Ngay cả sau một năm, chúng tôi (gia đình nạn nhân) vẫn chưa nhận được công lý”.

Nằm ở Đông Java, Sân vận động Kanjuruhan chủ yếu được sử dụng cho các trận đấu bóng đá, với sức chứa khoảng 38.000 khán giả. Nhưng đã có khoảng 42.000 vé được bán cho trận đấu vào ngày 1 tháng 10 năm 2022, thời điểm xảy ra thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử.

Một cuộc đụng độ giữa một số cổ động viên Arema FC và cảnh sát đã khiến lực lượng an ninh bắn hơi cay vào các khu vực kín của sân vận động. Những người hâm mộ hoảng sợ sau đó đã cố gắng chạy trốn khỏi làn khói ngột ngạt, gây ra tình trạng ùn tắc ở lối ra.

Các quan chức cho biết nhiều người trong số những người thiệt mạng đã bị giẫm đạp đến chết hoặc chết vì ngạt thở và các vấn đề về hô hấp khác.

Trong số người thiệt mạng có 33 trẻ em, trong đó có một trẻ mới 3 tuổi.

Các tài khoản của những người sống sót đã cáo buộc các nhân viên chống bạo động có vũ trang đá và đánh người dân tại hiện trường.

Theo chính quyền Indonesia,  sân vận động sẽ bị phá bỏ và xây dựng lại. Nhưng một năm trôi qua, nó vẫn đứng đó, phần lớn bị bỏ hoang, với những hình vẽ và áp phích lên án thảm kịch.

Bình luận (0)

Lên đầu trang