New York "phố biến thành sông" vì mưa lớn kỷ lục

Thứ Bảy, 30/09/2023 13:10  | Anh Duy

|

​(CAO) Một đợt mưa xối xả kéo dài đã gây ra lũ quét ở New York, làm gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm ở thành phố đông dân nhất nước Mỹ, ngập các tầng hầm và biến một số đường phố thành sông hồ.

Cảnh báo lũ quét đã có hiệu lực tại New York vào ngày 29-9 với lượng mưa lên tới 6 cm ở một số địa điểm, bao gồm Brooklyn, hạ Manhattan và sân bay John F. Kennedy ở quận Queens.

Lượng mưa cực lớn đã khiến Thống đốc bang New York - Kathy Hochul phải ban bố tình trạng khẩn cấp đối với thành phố, Long Island và Thung lũng Hudson, đồng thời một số binh sĩ Vệ binh quốc gia đã được triển khai để hỗ trợ ứng phó.

Theo Cơ quan giao thông Metropolitan lũ lụt đã gây ra sự gián đoạn lớn đối với dịch vụ tàu điện ngầm của New York và dịch vụ đường sắt đi lại Metro-North. Một số tuyến tàu điện ngầm bị đình chỉ hoàn toàn với nhiều ga đóng cửa.

Thị trưởng New York Eric Adams đã ban bố tình trạng khẩn cấp cho thành phố. “Đây là lúc cần phải nâng cao cảnh giác và hết sức thận trọng”, ông nói trong cuộc họp báo buổi sáng.

“Nếu bạn đang ở nơi làm việc hoặc trường học, hãy trú ẩn tại chỗ ngay bây giờ” – ông nhấn mạnh. Theo các nhà khoa học khí hậu, hiện tượng nóng lên toàn cầu đã tạo ra nhiều kiểu thời tiết cực đoan hơn ở nhiều nơi trên thế giới.

Thành phố New York chìm trong mưa lũ - Ảnh: AP

Trận mưa đã gây ra một trong những tháng 9 ẩm ướt kỷ lục nhất ở New York, với lượng mưa 35 cm trong tháng tính đến 29-9 và còn nhiều hơn thế nữa. Kỷ lục được thiết lập vào tháng 9 năm 1882 khi lượng mưa rơi là 43cm.

Nước lũ cuốn trôi các phương tiện giao thông trên các đường phố lân cận và đổ vào các ga tàu điện ngầm, làm gián đoạn giao thông buổi sáng của hàng triệu người đi lại.

Ở bang New Jersey lân cận, vùng trũng Hoboken, một thành phố nằm ngay bên kia sông Hudson nhìn từ vùng hạ Manhattan đã ban bố tình trạng khẩn cấp, với tất cả các tuyến đường phía nam vào thị trấn đều chìm trong nước.

Các cửa xả lũ mới được lắp đặt của thành phố, được thiết kế để tự động đóng khi nước đọng trên đường, đã bị sập, cản trở nhiều đường phố cho xe cộ qua lại.

Trận lũ lụt hôm 29-9 diễn ra sau một trận mưa lớn và gió không ngớt vào cuối tuần trước từ tàn tích của bão nhiệt đới Ophelia. Cơn bão đó đã làm ngập thành phố New York và gây mất điện trên diện rộng ở Bắc Carolina, Virginia, Pennsylvania và New Jersey.

Bình luận (0)

Lên đầu trang