Binh sĩ Mỹ xâm nhập trái phép Triều Tiên đã bị trục xuất

Thứ Năm, 28/09/2023 12:01  | Anh Duy

|

​(CAO) Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller, binh nhì quân đội nước này - Travis King đang trên chuyến bay trở về Mỹ sau khi bị CHDCND Triều Tiên trục xuất vì vượt biên trái phép.

“Chúng tôi đánh giá cao nhóm liên ngành đã làm việc không mệt mỏi vì lo lắng cho sự an toàn của King. Ngoài ra, chúng tôi cảm ơn chính phủ Thụy Điển vì vai trò ngoại giao của họ đóng vai trò là lực lượng bảo vệ cho Mỹ tại CHDCND Triều Tiên và chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vì đã hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho việc quá cảnh của binh nhì King”, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan nói trong tuyên bố.

Việc trả tự do cho King thể hiện thành công ngoại giao hiếm hoi trong quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên. Những nỗ lực để binh sĩ này được phóng thích diễn ra vào thời điểm đặc biệt căng thẳng, khi các quan chức Mỹ gần đây đã công khai cảnh báo Bình Nhưỡng không cung cấp vũ khí cho Nga. Đầu tháng này, nhà lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên đã tới Nga để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. Mỹ cũng lên án Triều Tiên khi nước này thực hiện một loạt vụ thử tên lửa đạn đạo, khiến Hàn Quốc đặc biệt lo lắng.

Đầu ngày 27-9, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Bình Nhưỡng đã quyết định "trục xuất" King, người đã đi vào lãnh thổ trong chuyến đi tới Khu vực an ninh chung (JSA) giữa Triều Tiên và Hàn Quốc vào tháng 7.

Hãng thông tấn KCNA cho biết cuộc điều tra của Triều Tiên về King “đã kết thúc”.

Miller cho biết King hiện đang trên đường trở về Mỹ và dự kiến ​​sẽ đến “trong vài giờ tới”.

Theo Miller, King đã được bàn giao từ phía Triều Tiên cho Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nicholas Burns ở Đan Đông, Trung Quốc.

Hai quan chức Mỹ nói với CNN King được đoàn xe Thụy Điển đưa tới cây cầu Hữu nghị ở biên giới giữa Triều Tiên và Trung Quốc.

Ở phía bên kia cầu của Trung Quốc, Tùy viên Quốc phòng Hoa Kỳ tại Trung Quốc, Chuẩn tướng Patrick Teague và Burns đã gặp King và đưa anh này vào trại giam của quân đội Hoa Kỳ.

Miller cho biết King sau đó đã bay tới Thẩm Dương, Trung Quốc và sau đó đến Căn cứ Không quân Osan ở Hàn Quốc trước khi khởi hành đến Mỹ.

Travis King

Các quan chức quân đội Mỹ cho biết King, một trinh sát kỵ binh cấp dưới, đã "cố ý và không được phép" đã vượt biên giới vào Triều Tiên vào tháng 7. King đã được thả ra khỏi cơ sở giam giữ ở Hàn Quốc chỉ hơn một tuần trước khi vượt qua ranh giới - hình phạt dường như bắt nguồn từ một vụ việc xảy ra vào tháng 10 năm 2022, trong đó anh ta bị cáo buộc đã đẩy và đấm vào mặt một nạn nhân tại một câu lạc bộ ở Seoul, theo tài liệu của tòa án.

Một ngày trước khi sang Triều Tiên, King lẽ ra phải lên chuyến bay tới Texas, nơi anh ta sẽ phải đối mặt với các thủ tục kỷ luật. Nhưng sau khi quân đội hộ tống thả anh ta tại trạm kiểm soát an ninh ở sân bay, King đã tự mình rời sân bay.

Ngày hôm sau, anh ta tham gia chuyến tham quan JSA mà trước đó đã đặt trước với một công ty tư nhân.

Không có rào cản vật lý bên trong JSA, và một quan chức Mỹ trước đó cho biết sau khi vượt qua đường phân giới phân định biên giới, King đã cố gắng vào một cơ sở của Triều Tiên – nhưng cánh cửa đã bị khóa. Sau đó, anh ta chạy ra phía sau tòa nhà, lúc đó anh ta vội vã lên một chiếc xe tải và bị lính canh Triều Tiên chở đi.

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang