Hàn Quốc trình làng tên lửa, UAV và xe tăng trong cuộc duyệt binh hiếm hoi

Thứ Ba, 26/09/2023 16:47  | Anh Duy

|

​(CAO) Hàn Quốc đã trình diễn kho vũ khí tiên tiến trong cuộc duyệt binh hôm 26-9, khi đưa xe tăng và tên lửa xuống đường phố thủ đô Seoul trong sự kiện đầu tiên thuộc loại này sau một thập kỷ.

Cuộc duyệt binh được tổ chức để kỷ niệm ngày Lực lượng vũ trang lần thứ 75, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, khi Hàn Quốc xích lại gần hơn với Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Sự kiện bắt đầu vào buổi sáng với các nghi lễ và biểu diễn tại Căn cứ Không quân Seoul, nơi Tổng thống Yoon Suk Yeol có bài phát biểu, trong đó nhấn mạnh cảnh báo Bình Nhưỡng không bao giờ được sử dụng vũ khí hạt nhân.

Ông Yoon nói: “Nếu Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân, chế độ của họ sẽ chấm dứt bởi phản ứng áp đảo từ liên minh (Mỹ-Hàn Quốc)".

Cuộc duyệt binh lần đầu tiên ở Hàn Quốc kể từ năm 2013 – diễn ra vào buổi chiều, với quân đội và thiết bị quân sự lăn bánh qua trung tâm Seoul, đi ngang qua tòa thị chính và Quảng trường Gwanghwamun lịch sử. Các con đường chật kín khán giả, nhiều người đội áo poncho bằng nhựa và cầm ô dưới mưa.

Theo Bộ Quốc phòng, hàng nghìn binh sĩ Hàn Quốc và hơn 300 lính Mỹ đã diễu hành trong sự kiện này. Các buổi biểu diễn khác bao gồm ban nhạc quân đội, người cầm cờ và linh vật của mỗi đơn vị quân đội.

Được trưng bày trong buổi diễu hành là nhiều loại thiết bị nội địa bao gồm máy bay không người lái, xe tăng và xe bọc thép chở quân. Những người lính trên xe vẫy tay chào đám đông khi họ đi ngang qua.

Binh sĩ Hàn Quốc trong cuộc diễu binh

Peter Layton, một nghiên cứu sinh tại Viện Griffith Châu Á thuộc Đại học Griffith, cho biết mặc dù cuộc duyệt binh nhằm gửi “thông điệp tới khán giả bên ngoài”, bao gồm các đối tác như Hoa Kỳ và các nước khu vực như Triều Tiên và Trung Quốc, nhưng sự kiện này “thực sự là về các yếu tố trong nước”.

Ông nói với CNN cuộc duyệt binh và sự hiện diện của tổng thống Yoon “giúp miêu tả (Hàn Quốc) với người dân Hàn Quốc rằng đất nước này hiện là một cường quốc quan trọng trên trường thế giới, một cường quốc toàn cầu then chốt như tổng thống hiện tại gọi”.

Ông nói thêm, nó cũng nâng cao nhận thức của công chúng về ngành công nghiệp quốc phòng Hàn Quốc, vốn đang “đạt được thành công xuất khẩu đáng chú ý”.

Vũ khí của Hàn Quốc được trình diễn tại cuộc duyệt binh

Tổng thống Yoon trước đó đã tuyên bố mục tiêu đưa Hàn Quốc trở thành một trong bốn nhà xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới, sau Mỹ, Nga và Pháp. Theo Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc, mặc dù vẫn còn kém một vài bậc trong bảng xếp hạng nhưng ngành này đã phát triển nhanh chóng, với kim ngạch xuất khẩu quốc phòng đạt 7 tỷ USD vào năm 2021.

Layton nói thêm rằng cuộc duyệt binh cũng nhấn mạnh liên minh lâu dài của Hàn Quốc với Mỹ - khi hai nước xích lại gần nhau hơn, cũng như với Nhật Bản, khi Triều Tiên tăng cường thử nghiệm vũ khí.

Đội xe tăng diễu qua thủ đô

Bình luận (0)

Lên đầu trang