Indonesia khai trương chuyến tàu cao tốc đầu tiên ở Đông Nam Á

Thứ Ba, 03/10/2023 07:37  | Anh Duy

|

​(CAO) Indonesia khai trương chuyến tàu cao tốc đầu tiên ở Đông Nam Á vào ngày 1-10 nằm trong mạng lưới đường sắt cao tốc sẽ kết nối hai thành phố lớn nhất của đất nước.

Là một phần của sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng Vành đai và Con đường của Trung Quốc và phần lớn được tài trợ bởi các công ty Trung Quốc, dự án trị giá 7,3 tỷ USD.

Chuyến tàu sẽ nối thủ đô Jakarta và Bandung ở Tây Java, thành phố lớn thứ hai của Indonesia và là trung tâm văn hóa nghệ thuật lớn.

Tuyến đường sắt cao tốc dài 86 dặm (138 km), có tên chính thức là WHOOSH – viết tắt của “tiết kiệm thời gian, vận hành tối ưu, hệ thống đáng tin cậy” trong tiếng Indonesia – chạy bằng điện không phát thải carbon trực tiếp và di chuyển với tốc độ khoảng 217 dặm một giờ – cắt giảm thời gian di chuyển giữa Jakarta và Bandung từ ba giờ xuống dưới một giờ.

Đoàn tàu di chuyển giữa ga xe lửa Halim ở Đông Jakarta và ga xe lửa Padalarang ở Tây Bandung và được kết nối tốt với hệ thống giao thông công cộng địa phương.

Các quan chức cho biết thêm, các đoàn tàu, được điều chỉnh để phù hợp với khí hậu nhiệt đới của Indonesia, được trang bị hệ thống an toàn có thể ứng phó với động đất, lũ lụt và các tình trạng khẩn cấp khác.

Hiện hai bên đang có các cuộc đàm phán để mở rộng tuyến đường cao tốc tới Surabaya - một cảng lớn và thủ phủ của tỉnh Đông Java.

Chuyến tàu cao tốc khai trương ở Indonesia 

Điểm dừng tại các thành phố lớn khác như Semarang và Yogyakarta, cửa ngõ vào Borobudur – ngôi chùa Phật giáo lớn nhất thế giới – cũng đang được lên kế hoạch, Dwiyana cho biết.

Mỗi đoàn tàu có 8 toa – tất cả đều được trang bị điểm sạc Wi-Fi và cắm USB – và có sức chứa 601 hành khách. Sẽ có ba hạng ghế – hạng nhất, hạng hai và VIP.

Indonesia đã tích cực và công khai thu hút đầu tư từ Trung Quốc, đối tác thương mại và đầu tư lớn nhất của nước này. Cuộc gặp cấp cao vào tháng 7 giữa hai nhà lãnh đạo Joko Widodo và Tập Cận Bình đã tiết lộ một loạt dự án, bao gồm kế hoạch xây dựng một nhà máy thủy tinh Trung Quốc trị giá hàng tỷ đô la trên đảo Rempang thuộc quần đảo Riau của Indonesia như một phần của dự án mới.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đi trên tàu

Tổng thống Indonesia Widodo và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường được chụp ảnh đang đi thử nghiệm trên tuyến đường sắt cao tốc mới trong tháng 9.

Thỏa thuận về tàu hỏa được ký kết lần đầu tiên vào năm 2015 trong khuôn khổ Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc và việc xây dựng bắt đầu vào cuối năm đó.

Ban đầu dự án dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2019 nhưng đã phải đối mặt với nhiều lần trì hoãn hoạt động do đại dịch Covid-19 cũng như chi phí đầu tư tăng vọt.

Bình luận (0)

Lên đầu trang