Nobel y học trao cho nghiên cứu vắc-xin mRNA, góp phần quan trọng chống Covid-19

Thứ Hai, 02/10/2023 18:23  | Anh Duy

|

​(CAO) Giải Nobel về y học năm nay đã được trao cho Katalin Karikó và Drew Weissman vì công trình nghiên cứu của họ về vắc xin mRNA, loại vắc xin có vai trò quan trọng trong việc hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Ủy ban Giải thưởng Nobel cho biết Karikó và Weissman đã công bố kết quả của họ trong một bài báo năm 2005, tuy vào thời điểm đó ít được chú ý nhưng sau đó đã đặt nền móng cho những phát triển cực kỳ quan trọng phục vụ nhân loại trong đại dịch Covid-19.

Ủy ban ca ngợi “những phát hiện đột phá” của các nhà khoa học “đã thay đổi căn bản sự hiểu biết của chúng ta về cách mRNA tương tác với hệ thống miễn dịch của chúng ta”.

Ủy ban cho biết thêm: “Những người đoạt giải đã đóng góp vào tốc độ phát triển vắc xin chưa từng có trong thời điểm xảy ra một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người ở thời hiện đại”.

Rickard Sandberg, thành viên của ủy ban Giải thưởng Nobel về y học, cho biết “vắc xin mRNA cùng với các loại vắc xin Covid-19 khác đã được tiêm hơn 13 tỷ mũi. Cùng nhau, họ đã cứu sống hàng triệu người, ngăn chặn Covid-19 nghiêm trọng, giảm gánh nặng bệnh tật nói chung và giúp xã hội mở cửa trở lại”.

Chân dung 2 nhà khoa học nhận giải Nobel Y học năm 2023 

Sandberg nói thêm: “Giải Nobel năm nay công nhận khám phá khoa học cơ bản của họ đã thay đổi căn bản sự hiểu biết của chúng ta về cách mRNA tương tác với hệ thống miễn dịch”.

Karikó, nhà hóa sinh người Mỹ gốc Hungary và Weissman, bác sĩ người Mỹ, đều là giáo sư tại Đại học Pennsylvania. Công việc của họ đã trở thành nền tảng để Pfizer và đối tác BioNTech có trụ sở tại Đức, cũng như Moderna, sử dụng phương pháp tiếp cận mới để sản xuất vắc xin sử dụng RNA thông tin (mRNA).

RNA thông tin là một chuỗi mã di truyền mà tế bào có thể “đọc” và sử dụng để tạo ra protein. Trong trường hợp của loại vắc xin này, mRNA hướng dẫn các tế bào trong cơ thể tạo ra một phần protein tăng đột biến của vi rút. Sau đó, hệ thống miễn dịch nhìn thấy nó, nhận ra nó là vật lạ và sẵn sàng tấn công khi nhiễm trùng thực sự xảy ra.

Thiết kế này được chọn cho vắc xin đại dịch vì nó có khả năng quay vòng nhanh chóng. Tất cả những gì cần thiết là trình tự di truyền của virus gây ra đại dịch. Các nhà sản xuất vắc xin thậm chí không cần bản thân vi rút - chỉ cần trình tự.

Ủy ban cho biết: “Tính linh hoạt và tốc độ ấn tượng mà vắc xin mRNA có thể được phát triển sẽ mở đường cho việc sử dụng nền tảng mới cho vắc xin chống lại các bệnh truyền nhiễm khác cũng như các loại ung thư”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang