Kết quả giải mã gene của trường hợp mắc bệnh Đậu mùa khỉ đầu tiên

Thứ Ba, 03/10/2023 14:56

|

(CAO) Trưa 3/10, Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa nhận được kết quả giải mã gene của trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên được phát hiện tại TP, do Đơn vị nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi của Bệnh Nhiệt đới TP và Đơn vị nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford thực hiện công bố.

Đó là kết quả giải mã gene của bệnh nhân nam (25 tuổi, trú Đồng Nai) nhập bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM vào ngày 22/9/2023, bệnh phẩm là phết bóng nước được lấy mẫu vào ngày 28/9.

Nhóm nghiên cứu đã giãi mã bộ gene bằng quy trình metagenomics, định danh bằng phần mềm Nextclade và phân tích cây phát sinh loài bằng phần mềm Augur (v21.0.1). Kết quả cho thấy, tác nhân gây bệnh là virus monkeypox, thuộc kiểu gene C1 của Clade IIb.

Như vậy, kiểu gen này giống với các chủng virus monkeypox mới được phát hiện gần đây tại các quốc gia như Nhật Bản, Bồ Đào Nha và Hàn Quốc.

Theo đại diện Sở Y tế TP, với kết quả giải mã gene này, có thể kết luận đây chủng virus monkeypox khác với chủng virus với kiểu gene A.2.1 được phát hiện ở 2 ca nhập cảnh vào Việt Nam vào tháng 10/2022 từ Dubai. Kết quả giải mã gene cho thấy sự đa dạng về di truyền của virus monkeypox.

Ảnh minh họa

Việc tiến hành phân tích thêm bộ gene các ca bệnh mới sẽ giúp tìm hiểu về nguồn gốc, sự lưu hành của vi rút gây bệnh, giúp cung cấp những thông tin bổ ích và kịp thời cho chương trình phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Tính đến nay, Thành phố đã ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ (2 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập từ nước ngoài và 2 trường hợp trong nước) trong tổng số 5 trường hợp của cả nước.

Ngành Y tế khuyến cáo, ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị đúng.

Theo đó, người bệnh cần tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn của nhân viên y tế trong chăm sóc điều trị cho bản thân, giảm thiểu các biến chứng cũng như thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng lây nhiễm; đồng thời cũng cần phối hợp truyền thông cho những người tiếp xúc gần với mình để phát hiện sớm triệu chứng bệnh và ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang