Việt Nam lần đầu điều trị thành công bệnh ung thư hạch bằng 2 kỹ thuật cao

Thứ Tư, 27/09/2023 16:17

|

(CAO) Bệnh viện Chợ Rẫy vừa điều trị thành công cho bệnh nhân bị ung thư hạch bằng 2 kỹ thuật cao, đó là phương pháp ghép tế bào gốc đồng loài với phác đồ điều kiện hóa diệt tủy bằng phương pháp xạ trị toàn thân.

Ngày 27/9, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức buổi chia sẻ thông tin về việc phối hợp thực hiện 2 kỹ thuật cao, chuyên sâu điều trị thành công cho 1 bệnh nhân ung thư hạch.

Đây được xem là lần đầu tiên tại Việt Nam, một bệnh viện công lập thực hiện thành công đồng thời 2 kỹ thuật cao, chuyên sâu để điều trị cho bệnh nhân ung thư hạch.

Theo đó, ngày 6/7/2022, khoa Huyết học Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận bệnh nhân H.O. (46 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) với chẩn đoán u lympo không Hodgkin vỏ nang tái phát kháng trị với nhiều phác đồ điều trị trước đó.

TS BS CKII Nguyễn Tri Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ.

Trước đó, bệnh nhân phát hiện vùng cổ xuất hiện hạch nên đi khám, kết quả chẩn đoán cho thấy đó là ung thư hạch (hay còn gọi là lymphoma).

Tại cơ sở y tế đầu tiên, bệnh nhân đã được điều trị đầu tiên bằng phương pháp hóa trị đơn thuần. Sau 2 năm, bệnh nhân bị tái phát lần 1 và được hóa trị thì cũng đáp ứng.

Bệnh nhân lại tiếp tục bị tái phát lần 2, được hóa trị lần 2, vẫn đáp ứng. Đến năm 2021 tái phát lần 3, nhưng liệu pháp điều trị không còn đáp ứng nữa.

BV Chợ Rẫy đánh giá đây là trường hợp ung thư hạch tái phát và kháng trị nên ekip điều trị quyết định chọn những phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân.

TS.BS Trần Thanh Tùng, Trưởng Khoa Huyết học, Bệnh viện Chợ Rẫy

Vì vậy, sau hội chẩn, ekip điều trị đã quyết định thực hiện đồng thời 2 kỹ thuật cao, chuyên sâu để điều trị cho người bệnh đó là ghép tế bào gốc đồng loài phối hợp với phác đồ điều kiện hóa diệt tủy có xạ trị toàn thân (TBI).

Theo ekip điều trị, nếu muốn xử lý triệt để các tế bào ung thư, trước tiên, bệnh nhân cần được hóa trị để làm sạch các tế bào ung thư.

Bệnh nhân H.O đã được áp dụng phác đồ điều trị với 3 ngày liên tục xạ trị toàn thân, mỗi ngày 2 lần (sáng và chiều), mỗi lần từ 35 - 40 phút. Sau điều trị, bệnh nhân được theo dõi và triển khai ghép tế bào gốc đồng loài.

Sau ghép tế bào gốc 30 ngày, bệnh nhân được đánh giá là ghép thành công và 45 ngày sau ghép thì được xuất viện. Hiện nay, sau điều trị, sức khỏe bệnh nhân ổn định, đã đi làm và quay trở lại với cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Bệnh nhân H.O. ổn định, đã đi làm, sinh hoạt lại bình thường.
Điều trị kỹ thuật TBI.

Tại buổi chia sẻ, các bác sĩ cho biết, do bệnh nhân H.O tái phát kháng trị nên không thể lấy tế bào gốc của bệnh nhân vì trong máu bệnh nhân còn tế bào ung thư.

“Do đó, bắt buộc phải áp dụng phương pháp ghép tế bào gốc đồng loài. May mắn là người chị ruột của bệnh nhân khỏe mạnh hoàn toàn, có các chỉ số phù hợp nên đã tặng tế bào máu gốc của mình cho em gái, và bệnh nhân đã được ghép tế bào gốc đồng loài thành công”, một bác sĩ chia sẻ.

TS BS CKII Nguyễn Tri Thức – Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ, có thể nói, với vai trò tiên phong phối hợp đồng thời 2 kỹ thuật cao, chuyên sâu để điều trị thành công cho bệnh nhân bị ung thư hạch, bệnh viện Chợ Rẫy đã mở ra cơ hội cho các bệnh nhân ung thư, bởi phương pháp này ít tác dụng phụ, ít biến chứng và thời gian nằm viện cũng ngắn hơn...

“Trong tương lai, hy vọng rằng sẽ có sự kết hợp giữa bệnh viện Chợ Rẫy với các bệnh viện huyết học để tăng cường hiệu quả điều trị cho các bệnh nhân bệnh ung thư máu, góp phần cải thiện được chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân”, TS BS CKII Nguyễn Tri Thức chia sẻ.

TBI là phương pháp có từ năm 1900 trên thế giới và chỉ định trong điều trị ung thư từ 1950. TBI được chỉ định điều trị cho một số bệnh lý ung thư mang tính chất lan tỏa toàn thân như ung thư về hệ thống huyết học, bạch cầu cấp hoặc là lymphoma có di căn hạch nhiều nơi.

TBI viết tắt là total body irradiation, là xạ toàn cơ thể. Với ưu điểm là xạ trị ở tất cả các vị trí trong cơ thể nhằm kiểm soát các tế bào của bệnh ung thư, góp phần khắc phục một số nhược điểm của hóa trị kinh điển.

Ghép tế bào gốc tức là lấy tế bào máu gốc truyền cho bệnh nhân. Có 2 phương pháp là tự ghép (lấy tế bào gốc của chính bệnh nhân đó truyền lại cho chính bệnh nhân đó sau khi hóa trị) và dị ghép (còn gọi là ghép đồng loài).

Bình luận (0)

Lên đầu trang