TPHCM:

Chuyển hồ sơ vụ việc hộ kinh doanh Pfizers sang cơ quan tố tụng hình sự

Thứ Năm, 21/09/2023 11:56

|

(CAO) Sở Y tế TPHCM đã chuyển hồ sơ vụ việc hộ kinh doanh Pfizers ở Quận 3 gây biến chứng khi điều trị thẩm mỹ cho khách hàng sang cơ quan có thẩm quyền để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định.

Ngày 21/9, Sở Y tế TPHCM cho biết, đã chuyển hồ sơ vụ việc hộ kinh doanh Pfizers (có địa chỉ 2B - 2C Hồ Xuân Hương, phường Võ Thị Sáu, Quận 3) sang cơ quan có thẩm quyền để tiến hành tố tụng hình sự theo quy định.

Trước đó, Sở Y tế TPHCM đã tiếp nhận phản ánh của người dân về việc điều trị thẩm mỹ tại cơ sở làm đẹp có tên là Pfizers và bị biến chứng.

Đồng thời, đơn vị cũng nhận được phản ánh của Công ty TNHH Pfizer (Việt Nam) về việc cơ sở này quảng cáo trên mạng xã hội sử dụng logo có dấu hiệu vi phạm nhãn hiệu hàng hóa của Tập đoàn đa quốc gia Pfizer Inc., là tập đoàn dược phẩm đa quốc gia về dược phẩm và công nghệ sinh học có uy tín trên thế giới.

Hộ kinh doanh Pfizer có trụ sở trên đường Hồ Xuân Hương, Quận 3.

Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp Phòng Y tế Quận 3, UBND phường Võ Thị Sáu, Công an phường Võ Thị Sáu tiến hành kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh Pfizers.

Đây là một cơ sở thẩm mỹ được Ủy ban nhân dân Quận 3 cấp Giấy chứng nhận đăng ký “Hộ kinh doanh PFIZERS” (cấp ngày 12/5/2023), ngành nghề kinh doanh là chăm sóc da, do bà T.T.K.M làm chủ hộ.

Qua kiểm tra được biết, ngày 27/6, cơ sở này đã bị UBND Quận 3 xử phạt hành chính do có hành vi sử dụng các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người làm thay đổi màu sắc da trên bộ phận cơ thể người. Hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động của cơ sở trong thời hạn 4,5 tháng.

Tuy nhiên, hộ kinh doanh này không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND Quận 3, còn cố tình tái phạm, tiếp tục quảng cáo điều trị sẹo, tiêm...

Qua tổng hợp hồ sơ, Thanh tra Sở Y tế nhận thấy đây là trường hợp tái phạm đối với hành vi vi phạm nên đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến cơ quan có thẩm quyền để tiến hành tố tụng hình sự theo quy định pháp luật.

Nhằm kịp thời ngăn chặn các cơ sở hoạt động không phép, hoạt động trá hình, lén lút và xử lý nghiêm các sai phạm cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, Sở Y tế TPHCM đề nghị Ủy ban nhân dân quận/huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo tăng cường rà soát việc cấp phép kinh doanh, lưu ý việc đăng ký tên của cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ phải được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Tăng cường hậu kiểm sau cấp phép đăng ký kinh doanh để chấn chỉnh kịp thời các hành vi vi phạm, lưu ý chấn chỉnh tên biển hiệu các loại hình dịch vụ thẩm mỹ (phun, xăm, thêu trên da), cơ sở chăm sóc da (spa), cơ sở cắt tóc, gội đầu (hair salon)… phải đồng nhất với tên cơ sở trong giấy phép đăng ký kinh doanh.

Xử lý nghiêm các cơ sở có vi phạm và công khai kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Kiên quyết không để xảy ra tình trạng thực hiện các kỹ thuật xâm lấn, phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; thực hiện phun, xăm, thêu thẩm mỹ khi chưa có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ gửi Sở Y tế theo quy định; đào tạo ngành nghề thẩm mỹ không có giấy chứng nhận hoạt động dạy nghề trên địa bàn quản lý.

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cho người dân trên địa bàn về tác hại đối với sức khỏe khi sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở không phép, cơ sở không đảm bảo đủ điều kiện để người dân biết và phòng tránh.

Sở Y tế TPHCM khuyến cáo người dân khi thực hiện các dịch vụ làm đẹp xâm lấn (tiêm, chích, phẫu thuật, tiểu phẫu/điều trị sẹo, hút mỡ, chiếu tia, laser…), phải lựa chọn các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ đã được Bộ Y tế hoặc Sở Y tế phê duyệt danh mục kỹ thuật và cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo quy định.

Bình luận (0)

Lên đầu trang