Giải cứu cô gái đi phá thai với giá thỏa thuận 2 triệu, nhưng "bắt" chuyển 29 triệu

Thứ Năm, 21/09/2023 11:05

|

(CAO) Đến phòng khám đa khoa Y học Sài Gòn để thực hiện việc phá thai với giá thỏa thuận ban đầu là 2 triệu đồng, tuy nhiên sau đó cô gái bị gợi ý ký gói dịch vụ 29 triệu đồng. Người bệnh đóng được 9 triệu và bị phòng khám “giữ lại” do chưa chuyển đủ tiền.

Ngày 21/9, Thanh tra Sở Y tế TPHCM vừa “giải cứu” một cô gái bị phòng khám đa khoa Y học Sài Gòn thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Y học Sài Gòn có địa chỉ ở số 153-155 Nguyễn Văn Cừ, phường 2, quận 5 giữ lại vì chưa chuyển đủ tiền.

Theo đó, lúc hơn 18 giờ ngày 19/9, đơn vị nhận được điện thoại kêu cứu từ một người thân của chị O. (SN 1986) bị phòng khám trên có dấu hiệu giữ người bệnh để bắt đóng tiền.

Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã phối hợp với Phòng Y tế quận 5, Ủy ban nhân dân phường, Công an Phường 2, Quận 5 tiến hành kiểm tra đột xuất phòng khám.

Tại tầng 1 khu vực chờ của cơ sở, có người bệnh tên O. và 2 người bệnh khác (tên là Q.K và T.N.). Cả 3 trường hợp này đến khám vì muốn thực hiện kỹ thuật chấm dứt thai kỳ, và đều vừa được thực hiện thủ thuật này.

Tuy nhiên, ngay tại thời điểm kiểm tra đột xuất, không có bác sĩ phụ sản nào có mặt tại phòng khám, phòng khám cũng không cung cấp được hồ sơ khám bệnh, chữa bệnh và hóa đơn thu phí người bệnh.

Chị O. cho biết, đến phòng khám này để khám phụ khoa, thì được cho biết đã phát hiện ra thai nhi, sau đó tư vấn chi phí phá thai là 2 triệu đồng và làm không đau.

Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ thuật phá thai thì phòng khám này yêu cầu người bệnh ký gói 29 triệu mới làm tiếp, nếu không sẽ chảy máu nhiều và rất đau nhằm gây áp lực yêu cầu chuyển khoản ngay trên giường bệnh.

Người bệnh chuyển khoản được 9 triệu đồng, nên bị giữ lại tại phòng khám và bắt phải trả đủ tiền.

Ngay sau khi tiếp xúc và ghi nhận những lời kêu cứu của người bệnh, Thanh tra Sở Y tế đã hướng dẫn chuyển ngay các bệnh nhân đến Bệnh viện Từ Dũ để kiểm tra, theo dõi tình trạng sức khỏe đảm bảo an toàn tính mệnh cho người bệnh.

Hiện cơ quan chức năng đã làm việc với ông Sín Sùi Sắng, đại diện pháp luật công ty, ông Liêu Thanh Hoàng, người chịu trách nhiệm chuyên môn và phụ trách chuyên khoa phụ sản là bà Đỗ Thị Lâm Oanh.

Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế ghi nhận phòng khám có dấu hiệu giữ người bệnh, “vẽ bệnh, moi tiền” đúng như người bệnh đã phản ánh.

Thanh tra Sở Y tế đã lập biên bản và tạm đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của cơ sở do không đảm bảo các điều kiện về nhân sự hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và điều kiện an toàn người bệnh sau khi được can thiệp thủ thuật khám bệnh, chữa bệnh, và tiếp tục làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật, kiên quyết xử lý nghiêm.

Theo các quy định hiện hành, các hành vi vi phạm hành chính của phòng khám Y học Sài Gòn sẽ có mức phạt tiền tối đa là 120 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 4 tháng.

Về trách nhiệm hình sự, Điều 315 Bộ luật Hình sự cũng đã ghi rõ, người nào vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng trở lên có thể bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Sở Y tế kêu gọi người dân khi phát hiện các cơ sở y tế có dấu hiệu giữ người bệnh, “vẽ bệnh, moi tiền” hoặc nghi ngờ hoạt động không phép, không chứng chỉ hành nghề,… hãy gọi ngay số điện thoại 0989.40.1155 hoặc qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế kịp thời nắm bắt thông tin, kiểm tra đột xuất và có biện pháp xử lý nghiêm minh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang