Tăng cơ hội tiếp cận vắc xin sốt xuất huyết cho người dân Việt Nam

Thứ Sáu, 29/09/2023 08:59

|

(CAO) Hợp tác giữa Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC và Tập đoàn Dược phẩm hàng đầu thế giới Takeda được kỳ vọng sớm mang đến cơ hội tiếp cận vắc xin sốt xuất huyết cho người dân Việt Nam.

Vào ngày 28/9/2023, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC tổ chức ký kết hợp tác chiến lược cùng Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific), thuộc Tập đoàn Takeda Nhật Bản. Hợp tác giữa hệ thống trung tâm tiêm chủng hàng đầu Việt Nam và Tập đoàn Dược phẩm hàng đầu thế giới Takeda được kỳ vọng sớm mang đến cơ hội tiếp cận và ứng dụng các giải pháp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là vắc xin sốt xuất huyết cho người dân Việt Nam.

Tại buổi ký kết, hai bên đã thống nhất triển khai nhiều hoạt động quan trọng, khẳng định chiến lược phát triển bền vững với mục tiêu đào tạo, nghiên cứu khoa học,… nhằm thúc đẩy nhận thức, nâng cao kiến thức chuyên môn cho đội ngũ nhân viên y tế về các biện pháp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết, trong đó có vắc xin sốt xuất huyết.

Tham dự buổi ký kết, TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) đánh giá cao sự hợp tác của Takeda và VNVC - Hệ thống tiêm chủng hoàn chỉnh hàng đầu Việt Nam. Ông Quang kỳ vọng hợp tác giữa Takeda và VNVC sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho người dân sắp tới. “Chúng tôi hy vọng người dân Việt Nam sẽ được tiếp cận vắc xin sốt xuất huyết trong thời gian sớm nhất”, ông Quang nói.

Nhiều năm công tác trong lĩnh vực y tế dự phòng và tiêm chủng, PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam chia sẻ từng chứng kiến nhiều vụ dịch và trường hợp tử vong do dịch sốt xuất huyết gây ra và hiểu hơn hết vai trò phòng nhiều bệnh truyền nhiễm của vắc xin.

 Ông đánh giá cao mô hình tiêm chủng ưu việt của VNVC và bày tỏ vui mừng trước sự lớn mạnh, uy tín và chất lượng của VNVC khi hiện có hơn 130 trung tâm tiêm chủng trên cả nước, giúp người dân được tiếp cận dễ dàng hơn các loại vaccine mới lưu hành trên thế giới. Ông hy vọng Việt Nam sẽ sớm có vắc xin sốt xuất huyết, giúp giảm số ca mắc và tử vong do bệnh gây ra, góp phần đẩy lùi dịch bệnh này một cách bền vững tại Việt Nam.

Đại diện Công ty Takeda Việt Nam và đại diện Hệ thống tiêm chủng VNVC ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược ngày 28/9 tại TP.HCM. Ảnh: Thanh Tùng

Tại buổi lễ ký kết, ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC chia sẻ với năng lực toàn diện cùng kinh nghiệm bảo quản và là đối tác chiến lược của nhiều hãng vắc xin lớn trên thế giới, VNVC luôn quan tâm tìm kiếm và sẵn sàng hợp tác với các nhà sản xuất để đưa kịp thời các loại vắc xin phòng bệnh như sốt xuất huyết, Zona thần kinh, tay chân miệng, viêm gan B thế hệ mới… về phục vụ người dân Việt Nam.

VNVC đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để cùng Tập đoàn Takeda phối hợp nâng cao nhận thức về bệnh sốt xuất huyết. Sự kiện hợp tác mở ra triển vọng ứng dụng các biện pháp tân tiến phòng ngừa căn bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là bằng vắc xin sốt xuất huyết trong tương lai tại Việt Nam”, ông Dũng kỳ vọng.

Phát biểu tại lễ ký kết, bà Katharina Geppert – Trưởng Đại Diện Takeda Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng khi hợp tác với VNVC để đưa các giải pháp dự phòng, chăm sóc sức khỏe chất lượng cao của Takeda đến gần hơn với người dân Việt Nam. Tại Takeda, chúng tôi đánh giá cao sức mạnh của sự hợp tác giữa các đối tác y tế tại từng quốc gia để cùng nhau giải quyết các thách thức về sức khỏe cộng đồng, trong đó có giải pháp trong phòng chống bệnh sốt xuất huyết”.

Sau lễ ký kết, Takeda còn phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM tổ chức hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng, chống sốt xuất huyết tại Việt Nam”. Đây là sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi hoạt động diễn ra trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Trẻ tiêm chủng phòng bệnh tại Hệ thống tiêm chủng VNVC. Ảnh: Huỳnh Tuyết

Được biết, vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết của Takeda, TAK-003 (tên thương mại đăng ký QDENGA) đã được cấp phép sử dụng tại hơn 30 quốc gia bao gồm Liên minh Châu Âu (EU), Vương quốc Anh, Argentina và các quốc gia có tình hình dịch tễ sốt xuất huyết tương tự như Việt Nam như Indonesia, Brazil và gần đây hơn là Thái Lan. TAK-003 hiện chưa có giấy phép lưu hành tại Việt Nam.

Kết quả thử nghiệm cho thấy vắc xin có thể tạo phản ứng miễn dịch ở mức độ khác nhau đối với cả 4 chủng virus Dengue đang lưu hành trên thế giới, giúp phòng bệnh và giảm khả năng nhập viện ở người mắc sốt xuất huyết. Theo Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA), đơn vị cấp phép sử dụng vắc xin tại EU, vắc xin QDENGA đã được duyệt sử dụng cho độ tuổi từ 4 tuổi không phân biệt đã từng nhiễm bệnh hay chưa.

Với hơn 130 trung tâm khắp cả nước, VNVC là hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin cho trẻ em và người lớn hàng đầu Việt Nam. VNVC có hệ thống 4 tổng kho lạnh và hơn 130 kho lạnh đạt chuẩn quốc tế GSP và dây chuyền lạnh (Cold Chain) tại tất cả các trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, có khả năng bảo quản cùng lúc lên đến 300 triệu liều vắc xin tại cùng một thời điểm. Ngoài Takeda, VNVC cũng là đối tác chiến lược toàn diện với nhiều hãng sản xuất vắc xin lớn trên thế giới như GSK (Bỉ), Sanofi (Pháp), AstraZeneca (Anh), Pfizer (Mỹ), MSD (Mỹ)…

Bình luận (0)

Lên đầu trang