Đà Lạt: Xử lý thế nào với vợ chồng "đại gia" quậy tưng bệnh viện?

Chủ Nhật, 19/04/2020 20:43

|

(CAO) Ngày 11-4, CAO có bài phản ánh, thông tin về vụ việc, vợ chồng ông N.X.H, bà V.T.A. (chủ một doanh nghiệp có công trình du lịch không phép tại Đà Lạt - Lâm Đồng bị cưỡng chế) có hành vi chống đối, xúc phạm bảo vệ, cán bộ tại Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ - Đà Lạt; thậm chí đánh bảo vệ tại đây vì tranh cãi đo thân nhiệt.

Vụ việc hiện đang được Công an TP.Đà Lạt tiến hành điều tra, làm rõ. Ngày 15-4, vợ chồng ông H. đã đến xin lỗi phía BV. Tuy nhiên, ngay cả việc xin lỗi của họ cũng có điều đáng bàn, bởi người đáng lẽ phải nói lời xin lỗi (là ông H.) lại uỷ quyền cho vợ nói, mặc dù ông H. đi cùng.

Phía BV cho rằng, đến lúc này, vụ việc do cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết. Trong khi, đã đến hạn Công an TP. Đà Lạt có báo cáo kết quả xử lý vụ việc với lãnh đạo địa phương. Dư luận tại TP. Đà Lạt quan tâm về việc xử lý ra sao với trường hợp này.

Lời khai mâu thuẫn

Hình ảnh ông H. và vợ tranh cãi tại bệnh viện

Theo nội dung tường trình của những người được cho là chứng kiến sự việc, gồm cán bộ quản lý, nhân viên bảo vệ của BV Hoàn Mỹ: Vào khoảng 7h30 ngày 9-4, xe ô tô 7 chỗ BS: 51G-657.06 chở 4 người đến cổng BV.

Bảo vệ cổng là anh Philip hướng dẫn đi về hướng khu vực khai báo y tế - đo thân nhiệt, tài xế trên xe nói: “Bệnh viện gì mà rắc rối. Đi cấp cứu”. Bảo vệ cho khách đi xe vào khu cấp cứu, báo cho bảo vệ trực khu vực này là xe đi cấp cứu nên chưa sàng lọc.

Xe di chuyển đến khoa cấp cứu, 2 người xuống xe, 2 người ngồi trên xe. Hai người xuống xe (được xác định là vợ chồng ông H., bà A.) được điều dưỡng Thảo hướng dẫn khai báo y tế và đo thân nhiệt. Y tá hỏi, bà A. nói “bị đau bụng đi khám sản”. Cả hai làm thủ tục khai báo y tế. Sau đó, 2 vợ chồng đi khám còn xe ô tô di chuyển ra khỏi sảnh cấp cứu.

Đến 10h50 cùng ngày, bảo vệ Tú đang trực cổng BV thì chiếc xe này đi vào, có hai vợ chồng ông H. Anh Tú hướng dẫn họ đi đo thân nhiệt. Ông H. nói “lên lấy kết quả xét nghiệm”. Anh Tú yêu cầu: “Anh chị qua kia đo thân nhiệt rồi lên trên lấy kết quả”, nhưng người đàn ông phản ứng “Tao lên đây chục lần rồi, không (một từ khác - PV), thích đo làm gì được tao?”. Rồi người này mở cửa xuống xe chửi, đòi đánh bảo vệ Tú.

Bảo vệ giải thích đây là Chỉ thị của Chính phủ và Bộ Y tế, yêu cầu hợp tác, nhưng người đàn ông tiếp tục chửi, doạ đánh và đã nhảy vào đấm anh bảo vệ 2, 3 cái vào mặt.

Cũng theo anh Tú, người đàn ông này còn chửi nhiều lời lẽ thô tục, sau đó lên xe nói “Thằng nào đứng đó tao tông cho chết...", rồi điều khiển xe chạy lên thật nhanh, kính chiếu hậu va vào tay anh, chiếc kính cũng bị cong gập...

Đến 10h55, người đàn ông được cho là ông H. lên lại khu sàng lọc cấp cứu đòi lấy tờ khai y tế lúc sáng, điều dưỡng Thảo đã đưa. Người đàn ông vẫn luôn miệng chửi bới ngay sảnh cấp cứu, mặc cho lúc đó có một số bệnh nhân đến khám.

Bà Thủy cùng bà Quyên ra mời ông H. ngồi ghế, giải thích. Nhưng chưa nói hết câu thì bà A. đi đến, chửi bới, nói: “Mấy thằng dưới cổng không có học, đần mới làm vị trí đó". Bà Thuỷ nghe vậy bất bình nói: "Chị ơi, đừng nói vậy". Anh chồng hùng hổ trợn mắt quát: "Tao thích nói vậy, ai làm được gì tao...”.

Bà Quyên can ngăn và mời họ đi khám. Người chồng nói với lại: "Xe tao để đó, bảo vệ lấy dùi cui đập vào, xe 7 tỷ đền (...) không nổi đâu. Tao nhớ mặt mấy thằng mày, ra đường tao đánh”. Sự việc được phía BV gọi báo Công an phường 10.

11h30 phút cùng ngày, chiếc xe ô tô chạy xuống cổng, bảo vệ Naly trực tại đó yêu cầu dừng xe lại, người đàn ông nói: “Mày thích gì, muốn chém nhau không, tao đang có việc” rồi bỏ đi.

Sau khi nghe phản ánh từ phía bệnh viện, ghi nhận biển số phương tiện... Công an phường 10 yêu cầu chủ xe đến làm việc, đồng thời báo cáo sự việc, xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

Công an Đà Lạt đến làm việc, lấy lời khai bảo vệ Bệnh viện Hoàn Mỹ
Sau khi vào khu vực sàng lọc, kê khai y tế, đo thân nhiệt, khách đến Bệnh viện Hoàn Mỹ sẽ nhận tấm phiếu này, đưa cho bảo vệ Cổng để vào trong các khoa khám, chữa bệnh

Xét tính chất, mức độ hành vi của đương sự, lãnh đạo Công an tỉnh Lâm Đồng giao Công an TP.Đà Lạt thụ lý theo thẩm quyền. Những ngày qua, Đội CSHS Công an Đà Lạt, Công an phường 10 đã nhiều lần đến BV Hoàn Mỹ, trích xuất camera, lấy lời khai của các bảo vệ, cán bộ, nhân chứng tại đây.

Cùng đó, triệu tập làm việc với vợ chồng ông H. Do vụ án đang được điều tra, Cơ quan Công an từ chối cung cấp thông tin cụ thể với báo chí. Tuy nhiên, phóng viên được biết, lời khai hai bên mâu thuẫn.

Phía BV cho rằng, ông H. chống đối (kiểm tra y tế) ngay từ đầu, còn xúc phạm, đánh người.

Trong khi vợ chồng ông H. phàn nàn thái độ đón, tiếp khách (bệnh viện tư) của bảo vệ BV; cách nói chuyện, khuôn mặt thiếu niềm nở, lạnh lùng, không coi trọng khách hàng, khiến họ bức xúc, không kìm chế được. Bà A. đang có thai, tâm lý căng thẳng, dễ sinh chuyện.

Người trong cuộc nói gì?

Một lãnh đạo Công an TP.Đà Lạt nói với tôi, hành vi của ông H., để xử lý hành chính thì đơn giản rồi. Nhưng để xem xét có yếu tố cấu thành tội phạm hình sự không? Đến mức xử lý hình sự không, trên cơ sở tổng hợp các tài liệu, chứng cứ, chúng tôi phải đánh giá, xem xét thận trọng, bởi liên quan đến lý lịch một con người.

Cơ quan điều tra tiến hành thu thập chứng cứ, xem xét chứng cứ một cách khách quan, chặt chẽ, đảm bảo đúng quy trình, thời hạn tố tụng được pháp luật quy định. Không thể vì sức ép dư luận mà tự giới hạn thời gian, thực hiện quy trình tố tụng không đảm bảo. Đối với những vụ án, vụ việc phức tạp, chúng tôi phải xin gia hạn thời gian. Mọi người thấy đơn giản, nhưng là cơ quan trực tiếp giải quyết vụ việc, chịu trách nhiệm về kết quả xử lý vụ việc, chúng tôi phải làm đúng các bước thủ tục cần thiết.

Dự kiến đầu tuần, liên ngành Công an - Viện kiểm sát - Toà án sẽ họp để đánh giá lại các chứng cứ, bàn hướng xử lý vụ việc, nhằm đảm bảo vụ việc được giải quyết đúng pháp luật, đúng người, đúng hành vi.

Khu vực kiểm tra y tế của Bệnh viện Hoàn Mỹ

Chiều 15-4, sau gần một tuần xảy ra sự việc, vợ chồng ông H. đến BV nói lời xin lỗi.

Chiều 15-4, bà A. cùng chồng là ông H. đến xin lỗi đội ngũ y, bác sĩ và bảo vệ Bệnh viện Hoàn Mỹ. Ông H. (ngồi phía sau bà A.)

Bình luận (0)

Lên đầu trang