Con dùng ma tuý lại tưởng 'ma nhập', bị thầy cúng lừa hàng trăm triệu đồng

Thứ Năm, 13/06/2024 15:58

|

(CAO) Tốn hàng trăm triệu đồng cho "cô đồng" làm lễ để "giải hạn", cuối cùng gia đình phát hiện con mình dùng ma túy nên thần kinh bị ảnh hưởng, mới biết sập bẫy kẻ lừa đảo.

Ngày 13/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Phùng Thị Tâm (thường gọi là cô đồng Tâm, SN 1974, ở Ba Vì, Hà Nội) ra xét xử về tội Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo nội dung vụ án, từ tháng 11/2017, bị cáo Phùng Thị Tâm (tức cô đồng Tâm) lập điện thờ tại nhà ở thôn Đông Lâu, xã Phú Đông, huyện Ba Vì (Hà Nội) hành nghề xem bói, cúng lễ.

Do vay mượn tiền của người khác không có khả năng trả nợ nên Tâm nảy sinh ý định lợi dụng việc xem bói để đưa ra các thông tin gian dối về việc gia đình các bị hại gặp hạn, “căn cao số nặng”, phải đưa tiền cho bị cáo làm lễ cúng “giải hạn” nhằm chiếm đoạt.

Bằng thủ đoạn này, từ ngày 11/5/2022- 9/6/2022, Phùng Thị Tâm lấy lý do cúng lễ giải hạn cho anh Chu Văn T. (SN 1994), là em trai của anh Chu Văn B. (SN 1991, ở Ba Vì, Hà Nội) để chiếm đoạt của gia đình này hơn 421 triệu đồng.

Cụ thể, khoảng tháng 4/2022, anh T. có biểu hiện lạ về thần kinh, nói năng không kiểm soát. Được giới thiệu đến nhà cô đồng Tâm để xem bói, mẹ và chị anh T. bị cô đồng phán rằng, anh T. “căn cao số nặng”, cần phải làm "lễ giải hạn".

Tin lời thầy bói, gia đình anh T. đồng ý nhờ Tâm làm lễ. Theo yêu cầu của bà Tâm, ngày 11/5/2022, anh trai của anh T. là anh Chu Văn B. cùng bố mang 7kg gạo về rải ở đường, còn số tiền hơn 49 triệu đồng mang tới điện thờ nhà bà Tâm để cúng. Cô đồng Tâm hứa hẹn sau khi giải hết hạn của anh T. sẽ trả lại số tiền trên. Tâm còn yêu cầu gia đình anh B. chuyển hơn 1,3 tỷ đồng để đặt lễ “giữ vía” cho anh T.

"Cô đồng Tâm" tại toà

Những ngày sau đó, bà Tâm tiếp tục yêu cầu gia đình anh B. đưa thêm tiền để làm lễ cho mọi người trong nhà với các lý do có “âm binh theo”, làm lễ đặt “dấu bình an” cho người đang mang thai…

CQĐT làm rõ, trước đó bà Tâm nợ tiền của anh Nguyễn Sỹ Nguyên (SN 1987, ở Ba Vì, Hà Nội) không có khả năng trả. Do đó, Tâm nảy sinh ý định để anh B. trả nợ thay nên đã giới thiệu anh gặp Nguyên (Tâm gọi là “cụ Nguyên”, ở Thái Bình).

Theo giới thiệu của Tâm, “cụ Nguyên” có khả năng làm “lễ giải âm binh” cho gia đình anh B. Theo yêu cầu của Tâm, anh B. đã nhiều lần chuyển khoản số tiền hơn 48 triệu đồng cho “cụ Nguyên”. Thực tế, số tiền mà anh B. chuyển khoản cho Nguyên là để trả khoản tiền mà Tâm nợ anh này.

Tâm còn yêu cầu gia đình anh B. rải 9 triệu đồng từ cổng nhà anh ra ngõ, để rồi sau đó, chính bà đi nhặt lại, mang về “làm lễ”.

Cáo trạng xác định, sau khi trừ các khoản, chỉ trong vòng 2 tháng, từ tháng 5 – 6/2022, Phùng Thị Tâm đã chiếm đoạt của gia đình anh B. gần 442 triệu đồng để làm các loại lễ, nhưng bệnh tình của anh T. không thuyên giảm.

Sau đó, gia đình anh T. phát hiện con dùng ma túy nên thần kinh bị ảnh hưởng chứ không như lời cô đồng Tâm phán nên đã đòi tiền, nhưng bà Tâm chỉ hoàn lại hơn 66 triệu đồng.

Hay như bà Vũ Thị Q. (SN 1973, ở Hà Nội) cũng sập bẫy lừa của “cô đồng Tâm”. Khoảng tháng 5/2022, bà Q. thấy con trai có biểu hiện tâm thần bất ổn không rõ nguyên nhân nên đã đưa đến gặp ]Tâm để nhờ xem bói. Bà Tâm phán ngay con trai bà Q. bị “vong theo, vong nhập”, cần phải làm lễ cúng “giải hạn” mới khỏi bệnh.

Bà Tâm báo giá tiền cúng là hơn 44,6 triệu đồng cùng 178 triệu đồng xin “dấu ấn giữ vía”, hứa hẹn khi con trai bà Q. khỏi bệnh và “tạ lễ” đủ 100 ngày, bà Tâm sẽ trả lại tiền.

Mong muốn con khỏi bệnh, bà Q. đã nhiều lần chuyển khoản cho bị cáo hơn 228 triệu đồng. Sau đó, không thấy con trai ổn định trở lại nên bà Q. yêu cầu cô đồng Tâm trả tiền nhưng không được, nên mới làm đơn tố giác Tâm đến CQĐT.

Cáo trạng xác định, tổng số tiền mà cô đồng Tâm chiếm đoạt của các bị hại là hơn 650 triệu đồng. Sau khi xem xét, HĐXX đã quyết định phạt bị cáo mức án 11 năm tù.

Bình luận (0)

Lên đầu trang