Hòa thượng Thích Thiện Chiếu tiếp tục làm trụ trì chùa Kỳ Quang 2

Chủ Nhật, 01/11/2020 14:19

|

(CAO) Sau 2 tháng kể từ quyết định đình chức, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM cho biết đã phục hồi chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với Hòa thượng Thích Thiện Chiếu.

Ngày 31-10, đại lễ trai đàn chẩn tế dịp rằm tháng 9 nhằm cầu siêu cho các hương linh gửi tro cốt thờ phụng tại chùa Kỳ Quang 2 tiếp tục được tổ chức.

Trong buổi trai đàn, do sự cố lạc mất tro cốt đã dần được giải quyết ổn thỏa, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng (Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM) đã thay mặt Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM tuyên bố phục hồi chức trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với Hòa thượng Thích Thiện Chiếu.

Tham gia buổi trai đàn có các chư tăng chùa Kỳ Quang 2 cùng Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hòa thượng Thích Minh Thông, Hòa thượng Thích Lệ Trang và thân nhân các hương linh.

Hòa thượng Thích Thiện Chiếu được phục chức trụ trì chùa Kỳ Quang 2

Trước đó, sự việc xảy ra vào đầu tháng 9, khi sự cố thất lạc di ảnh trên các hũ cốt mà người dân thờ cúng tại hầm cốt của chùa Kỳ Quang 2 đã được người dân trình báo.

Sau khi xác nhận tin báo, ngày 5-9, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đã tổ chức cuộc họp, ra quyết định đình chức trụ trì đối với Hòa thượng Thích Thiện Chiếu và yêu cầu nhập thấp tịnh dưỡng, quán chiếu những gì đã qua trong thời gian gần 2 tháng.

Sau đó, Ban Trị sự đã cử Thượng tọa Thích Quang Thạnh thay thế Hòa thượng Thích Thiện Chiếu điều hành hoạt động chùa Kỳ Quang 2, tiến hành giải quyết công việc hàng ngày và hậu quả của sự cố vừa xảy ra. Trong thời gian này, Thượng tọa Thích Quang Thạnh cũng đã tiến hành công tác đối chứng, nhận dạng di ảnh với các dấu vết trên hũ cốt với chính quyền địa phương và thân nhân có gửi tro cốt tại chùa.

Tính đến ngày 25-10, tổng số hũ tro cốt được cất giữ tại chùa gồm 883 hũ cốt (thuộc 364 hộ gia đình), bao gồm 576 hũ cốt loại đá và 307 hũ cốt loại sành.

Trong đó, 66 hũ (trong số 307 hũ cốt loại sành) là được xác nhận bởi thân chủ, 160 hũ vẫn còn đầy đủ thông tin nhưng chưa liên lạc được với người nhà và 81 hũ cốt chưa tiến hành nhận dạng vì đã gửi lâu năm, không có người nhà đến nhận diện, đối chứng.

Ngoài ra, 457 hũ (trong số 576 hũ cốt loại đá) là có thân chủ nhận dạng thành công, 15 hũ đã có thân chủ nhận dạng nhưng chưa chắc chắn, 37 hũ cốt là hũ đặt trước (chưa có tro cốt).

Còn lại là trường hợp những hũ tro cốt đã có người nhà đến nhận diện nhưng chưa nhận diện được, hoặc chưa có người nhà đến nhận.

Sau lễ trai đàn, chùa Kỳ Quang 2 cho biết những trường hợp như người nhà chưa nhận dạng được hũ cốt, đã nhận dạng nhưng chưa chắc chắn, những trường hợp ở xa chưa có điều kiện về chùa… sẽ được tiếp tục nhận dạng bằng nhiều biện pháp cho đến khi thân nhân hài lòng.

“Việc tìm kiếm vẫn diễn ra cho đến khi tất cả các gia đình không còn yêu cầu tìm kiếm nữa. Sau đó, gia đình nào có nguyện vọng đem hũ cốt về hay đưa đến nơi khác thờ cúng sẽ được chùa tạo điều kiện thực hiện, gia đình nào muốn tiếp tục thờ cúng tại chùa sẽ được bố trí thờ cúng theo đúng quy định của nhà nước” - Thượng tọa Thích Quang Thạnh cho biết.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng cho rằng đây là một sự cố đáng tiếc và là bài học quý giá đối với các tăng ni trong quá trình hành đạo. Ông chia sẻ rằng, Hòa thượng Thích Thiện Chiếu là một nhà sư có tâm yêu thương chúng sinh, có công gầy dựng chùa Kỳ Quang 2, mở nơi từ thiện để chăm nuôi trẻ khuyết tật, mồ côi…

Bình luận (0)

Lên đầu trang