Thay trụ trì chùa Kỳ Quang 2, kiểm tra tất cả các chùa có nhận gửi tro cốt

Thứ Bảy, 05/09/2020 14:12  | A. Quân

|

(CAO) Sáng 5/9, tại Việt Nam Quốc tự (TPHCM), Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo TP tổ chức phiên họp bất thường và đã quyết định tạm ngưng chức chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp) đối với Hòa thượng Thích Thiện Chiếu do để xảy ra sự việc các hũ tro cốt thân nhân của người dân gửi vào thờ tại chùa chất đống dưới đất, không xác định được danh tính, di ảnh lộn xộn...

Theo Đại đức Thích Tâm Hải, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM, tại phiên họp bất thường dưới sự chủ trì của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM, Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM thống nhất cho rằng sự việc làm đảo lộn, rơi rớt ảnh, danh tính trên các hũ tro cốt nhân thân người dân gửi thờ tại chùa Kỳ Quang 2 là nghiêm trọng, lỗi do sự thiếu quán xuyến của trụ trì, khiến dư luận bức xúc, nhiều người đau lòng.

Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM họp sáng nay 5-9

Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM quyết định ngưng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 của Hòa thượng Thích Thiện Chiếu; cử Thượng tọa Thích Quang Thạnh điều hành mọi hoạt động tu học, tín ngưỡng và xã hội của cùa Kỳ Quang 2 kể từ ngày 5/9/2020.

Đồng thời yêu cầu Thượng tọa Thích Quang Thạnh có trách nhiệm phối hợp với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Gò Vấp và cơ quan chức năng nghiên cứu, thực hiện giải pháp nhằm sắp xếp, ổn định các hũ tro cốt hiện hữu tại chùa Kỳ Quang 2; sớm khắc phục sự việc trong tinh thần phù hợp với truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt Nam, đem lại sự an long cho người dân đã gửi tro cốt thân nhân tại chùa.

Tại phiên họp, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã yêu cầu các ban chuyên môn triển khai việc kiểm tra tất cả các cơ sở tự viện trên địa bàn TPHCM có người dân gửi tro cốt thân nhân thờ phụng.

Hòa thượng Thích Thiện Chiếu phát biểu nhận lỗi và sám hối tại cuộc họp. Ảnh: Báo Giác Ngộ

Trước đó, ngày 4/9, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra văn bản yêu cầu các Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố tổ chức khảo sát, thống kê, đánh giá việc gửi và thờ phụng tro cốt tại các cơ sở tự viện Phật giáo tại địa phương, nhằm tao cơ sở để Giáo hội đưa ra định hướng trong công tác quản lý Phật sự đặc thù này.

Tại phiên họp, Hòa thượng Thích Thiện Chiếu nhận lỗi và bày tỏ sám hối.

Như CAO đã đưa tin, mấy ngày gần đây, trên một số trang mạng xã hội xuất hiện hình ảnh các hũ tro cốt của người đã khuất do người dân gửi tại Chùa Kỳ Quang 2 bị chất chồng lộn xộn, di ảnh bị rơi rớt tại chùa. Sự việc gây bức xúc cho những người đã gửi tro cốt người thân gia đình vào chùa thờ phụng.

Ngay sau đó, chư tăng nội tự chùa Kỳ Quang 2 đã thừa nhận, xin lỗi về sự việc đáng tiếc nêu trên với lý do sơ suất trong quá trình xây dựng, sửa chữa nơi thờ phụng mới. Đồng thời phối hợp cùng cơ quan chức năng địa phương tổ chức kiểm đếm, sắp xếp lại các hũ tro cốt người dân gửi tại chùa; cam kết chịu trách nhiệm khắc phục hậu quả từ sự việc nêu trên.

Chùa Kỳ Quang 2 được xây dựng từ năm 1926, có tên gọi ban đầu Thanh Châu Tự, là ngôi chùa làng ở quận Gò Vấp. Trước năm 1975, chùa có khu nghĩa địa chôn cất hơn 1.000 người. Những năm 2010, chính quyền địa phương chủ trương giải tỏa khu nghĩa địa để đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị, vì vậy nhà chùa cho bốc cốt, một số người đưa tro cốt về nhà, một số gửi lại chùa.

Gần đây, trên MXH xuất hiện hình ảnh hàng chục hũ tro cốt bị di dời, gom vào một góc lẫn lộn, không xác định được danh tính, rơi cả di ảnh..., do người dân đi chùa ghi lại rồi đăng lên. Vụ việc gây bức xúc dư luận.

UBND phường 17, quận Gò Vấp cùng người dân đã đến chùa Kỳ Quang 2 kiểm đếm số lượng và hiện trạng tro cốt, ghi nhận số lượng tro cốt tại chùa là 883 hũ (302 hũ cốt dưới hầm và 581 hũ cốt đá trắng ở ngoài), trong đó chỉ 108 hũ cốt có gắn hình hoặc bài vị.

Hòa thượng Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa Kỳ Quang 2 cho biết, trải qua nhiều thời gian, nơi thờ linh cốt hư hại, bám bẩn nên từ tháng 3, chùa quyết định xây dựng, sửa chữa. Trong quá trình này, có những hũ cốt bị rớt hình hoặc có những hũ cốt vốn không có hình trước đó... Đồng thời xin lỗi và cam kết khắc phục.

Hòa thượng Thích Thiện Chiếu đã có 45 năm quản lý chùa Kỳ Quang 2, được Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM, đông đảo phật tử đánh giá có nhiều đóng góp với chùa, giáo hội, công tác xã hội.

Bình luận (0)

Lên đầu trang