Hơn 100 tài xế, nhân viên xe buýt ở Đà Nẵng ngưng việc tập thể

Thứ Tư, 01/01/2020 18:19  | Hoàng Quân

|

(CAO) Tài xế, nhân viên bán vé, phụ xe ở Đà Nẵng kéo đến trụ sở doanh nghiệp yêu cầu giải quyết các quyền lợi. Việc người lao động ngưng việc đã từng xảy ra khi các các tuyến xe buýt hoạt động trong tình trạng ế ẩm.

Từ sáng sớm 1-1, khoảng hơn 100 người là tài xế, nhân viên, người lao động làm việc trong hệ thống xe buýt của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 kéo đến Trạm xe buýt Xuân Diệu ở 36 Xuân Diệu (Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) yêu cầu Công ty giải quyết các quyền lợi.

Nhiều tài xế, phụ xe cho biết, đã hơn 2 tháng chưa được Công ty trả các khoản tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN.

Các tài xế, người lao động ngưng việc

Có trường hợp cả vợ chồng đều làm việc trong hệ thống xe buýt này, đều bị nợ tiền lương khiến đời sống bấp bênh, khó khăn, vải vay tiền để trang trải chi tiêu, sinh hoạt. Anh Lê Khắc T. (SN 1976, ngụ P.An Hải Đông, Q.Sơn Trà) âu lo cho biết, nếu Công ty không trả lương kịp thời thì Tết Nguyên đán đã cận kề, gia đình không biết xoay xở ra sao.

Theo lãnh đạo Phòng quản lý thu BHXH TP.Đà Nẵng, đến thời điểm hiện tại, Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 còn nợ hơn 3,1 tỷ đồng tiền BHXH, BHYT, BHTN cho 281 người lao động từ 8 – 9 tháng nay. Phòng quản lý thu BHXH TP.Đà Nẵng cũng đã nhắc nhở, đề nghị Công ty nộp tiền để đảm bảo quyền lợi cho người lao động nhưng phía Công ty chưa thực hiện đầy đủ.

Hơn 3 năm qua, Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 là đơn vị vận hành hệ thống xe buýt trợ giá tại TP.Đà Nẵng từ tháng 10-2016 đến nay với 5 tuyến xe. Các tuyến xe buýt đã đáp ứng một phần nhu cầu đi lại của người dân, hành khách và doanh nghiệp đã có nhiều nỗ lực để vận hành xe buýt trợ giá theo đúng hợp đồng với TP.Đà Nẵng.

Tuy nhiên do chưa hình thành thói quen đi lại bằng xe buýt và hệ thống chưa bao phủ trong mạng lưới giao thông TP.Đà Nẵng, việc đi lại của người dân, hành khách chủ yếu bằng các phương tiện, hình thức khác nên doanh thu xe buýt chưa đạt theo kế hoạch đề ra.

Xe buýt của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 dậm chân tại chỗ.

Những năm qua, các tuyến xe buýt này hoạt động “sống dở chết dở”, rất ế ẩm, vắng hành khách. Từ cuối năm 2017, hàng loạt tài xế đã đình công, yêu cầu Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 thanh toán tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN và các khoản phụ cấp.

Bình luận (0)

Lên đầu trang