Vụ “sử dụng bằng phổ thông giả để... nâng cao trình độ”:

Tiếp tục bảo vệ quyền lợi cho người gian lận bằng cấp?

Thứ Ba, 31/12/2019 16:50  | Thiện Thảo

|

(CATP) Hiện nhiều y bác sĩ (BS) Bệnh viện đa khoa (BVĐK) TP.Cà Mau bức xúc khi đơn vị này phải chi trả các chế độ và bố trí việc làm cho người gian lận bằng cấp.

Như chúng tôi đã thông tin, ngày 23-6-2017 Giám đốc BVĐK TP.Cà Mau ký quyết định (QĐ) buộc thôi việc bà Phạm Thu Ba, viên chức khoa Dược. Lý do: sử dụng bằng cấp THPT giả để được tiếp tục tồn tại trong tổ chức; cố tình che giấu để được giải quyết hưởng chế độ tinh giản biên chế theo Nghị định 108; hiện không còn đủ tiêu chuẩn, trình độ chuyên môn nghiệp vụ để bố trí sử dụng theo yêu cầu, nhiệm vụ...

Bệnh viện đa khoa TP.Cà Mau

Gần 2 năm sau, ngày 10-2-2019 Sở Y tế tỉnh Cà Mau ban hành QĐ giải quyết khiếu nại của bà Ba. Theo đó, sở buộc BVĐK TP.Cà Mau nhận lại bà Ba, giải quyết các chế độ kèm theo bởi “bà Phạm Thu Ba có sử dụng bằng tốt nghiệp bổ túc THPT giả để đi học lớp Kinh tế Luật (chưa tốt nghiệp) và bằng Trung cấp Dược (đã được cấp bằng tốt nghiệp) nhưng bà Ba không nộp bằng để được kéo dài thời gian làm việc hay nâng ngạch lương nhằm mục đích hưởng lương cao hơn. Qua đó cho thấy bà Phạm Thu Ba sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả để được tham gia bồi dưỡng, đào tạo nhằm mục đích nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ” (!).

Trước QĐ lạ đời trên, BV phải nhận lại bà Ba và phân công làm hộ lý. Bà Ba tiếp tục khiếu nại bị trù dập và đề nghị BV chi trả tất cả chế độ cho mình. Thật lạ lùng, Sở Nội vụ tỉnh vào cuộc nhưng không nhắc đến hành vi sử dụng bằng giả của bà Ba, mà xem xét các khiếu nại để giải quyết quyền lợi cho người gian lận bằng cấp.

Tại buổi làm việc với BVĐK TP.Cà Mau, đại diện Sở Nội vụ tỉnh cho rằng trường hợp bà Phạm Thu Ba, từ ngày 23-6-2017 đến 17-5-2018 không đi làm là do quá trình thực hiện nhiệm vụ của cơ quan có thẩm quyền trong việc xử lý kỷ luật, giải quyết khiếu nại có mặt chưa đúng, chưa kịp thời, không phải trách nhiệm của bà nên quyền lợi chính đáng của bà cần được bảo đảm, phải được chi phúc lợi và khen thưởng năm đúng theo quy định. Về việc phân công bố trí bà Ba, Sở Nội vụ tỉnh cho rằng, Giám đốc Sở Y tế kết luận việc phân công, bố trí bà Phạm Thu Ba làm hộ lý là phù hợp. Vì bà Ba có trình độ chuyên môn là dược tá (sơ học), không có vị trí trong Đề án vị trí việc làm của BV năm 2018. BVĐK TP.Cà Mau thống nhất với nội dung kết luận và không kiến nghị.

Tuy nhiên, Sở Nội vụ tỉnh vẫn kiểm tra và báo cáo, kết luận việc phân công, bố trí bà Phạm Thu Ba làm công việc hộ lý là chưa phù hợp bởi bà này là viên chức, trong khi đó công việc hộ lý thuộc đối tượng hợp đồng. Trường hợp bà Ba chưa đạt trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ quy định đối với vị trí việc làm đang đảm nhiệm, nhưng không có vị trí việc làm khác phù hợp để bố trí và không thể bố trí đào tạo lại để chuẩn hóa về chuyên môn thì tinh giản biên chế.

Sau đó, BVĐK TP.Cà Mau tổ chức họp, bố trí bà Ba về phòng hành chính. Trong đơn gởi cơ quan báo chí, cán bộ BVĐK TP.Cà Mau cho biết, ngoài bằng cấp chuyên môn là sơ cấp Dược thì bà Ba không có bằng cấp gì khác, chưa có bằng tốt nghiệp PTCS. “Tại thời điểm tuyển dụng năm 1986, bà Ba được tuyển vào Đội vệ sinh phòng dịch sốt rét. Đến năm 1988, được tuyển dụng theo chế độ hợp đồng lao động nhưng không nói rõ là có xác định thời hạn hay không và quyết định tuyển dụng cũng không đính kèm bản hợp đồng lao động của bà Thu Ba. Sở Y tế, Sở Nội vụ tỉnh giải quyết chưa thỏa đáng gây khó khăn cho chúng tôi...”, đơn của CBCNV BV thể hiện.

Trước bức xúc của lãnh đạo BVĐK TP.Cà Mau, chúng tôi hết sức bất ngờ. Một viên chức sử dụng bằng giả, thuộc đối tượng tinh giản biên chế nhưng khi cơ quan quản lý vào cuộc xử lý không xong khiến dư luận bức xúc.

Bình luận (0)

Lên đầu trang