Báo động gia tăng bệnh lây qua đường tình dục ở trẻ em

Thứ Ba, 31/12/2019 16:20  | Ngô Đồng

|

(CAO) Các bé bị xâm hại dẫn đến mắc bệnh, hoặc do bố mẹ mắc bệnh vô tình truyền virus sang con mà không hay biết,... khiến tình trạng bệnh lây truyền qua đường tình dục ở trẻ em đang ngày càng gia tăng.

Bệnh lây qua đường tình dục thường xuất hiện trong nhóm độ tuổi hoạt động tình dục, lây lan thông qua tiếp xúc tình dục trực tiếp hoặc tiếp xúc gần với vùng sinh dục. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, số lượng trẻ em bị các bệnh lây qua đường tình dục ngày càng gia tăng.

Bé gái 6 tuổi, ngụ ở Bình Phước, được người thân đưa đến Bệnh viện Da Liễu TP.HCM trong tình trạng tiểu buốt, tiểu lắt nhắt, kèm theo những đợt sốt cao, vùng kín có nhiều huyết trắng... Kết quả xét nghiệm cho thấy bé bị bệnh lậu, một căn bệnh chủ yếu lây qua đường tình dục.

Tương tự, một bé trai chỉ mới 18 tháng tuổi, ngụ ở quận 7, TP.HCM, được bố mẹ đưa đến khám khi thấy hậu môn xuất hiện các nốt sần. Qua thăm khám, bác sĩ nhận định bé mắc bệnh sùi mào gà. Khai thác bệnh sử được biết, bố của bé có bị sùi mào gà, trong quá trình vệ sinh cho bé vô tình đã truyền virus qua cho con.

Nhiều năm khám bệnh lây qua đường tình dục, BS. Nguyễn Thị Thanh Thơ, Phó trưởng khoa Lâm sàng 3 – BV Da Liễu TP.HCM không khỏi xót xa khi khám cho những em bé bị nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục, đặc biệt có những bé có dấu hiệu bị xâm hại tình dục dẫn đến nhiễm bệnh.

Ngoài ra, Bệnh viện cũng tiếp nhận rất nhiều trường hợp trẻ bị bệnh lây qua đường tình dục được các BV Từ Dũ, BV Hùng Vương, BV Nhi đồng 1, Nhi đồng 2... chuyển qua. Các bé này bị lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và sinh nở.

Báo động gia tăng bệnh lây truyền qua đường tình dục ở trẻ em. Ảnh minh họa

Ngoài các đối tượng trẻ em bị bệnh lây qua đường tình dục do lây truyền mẹ con, do trong quá trình vệ sinh, do bị xâm hại, BV cũng tiếp nhận nhiều trường hợp các bé mắc bệnh do tự nguyện quan hệ tình dục.

Gần đây là một trường hợp, bé trai 15 tuổi, ngụ Đồng Tháp, được người thân đưa đến BV khám khi thấy bàn tay và hậu môn xuất hiện các vết loét. Kết quả xét nghiệm cho thấy bé bị bệnh giang mai. Trong quá trình trò chuyện với bác sĩ, bé thú nhận có quan hệ tình dục đồng tính với một bạn trai quen trên mạng mà không dùng bất cứ biện pháp an toàn nào.

Ở trẻ em, con đường mắc bệnh lây qua đường tình dục có thể khác nhau tùy theo lứa tuổi. Ở trẻ dưới 2 tuổi, con đường lây truyền có thể gặp từ trong quá trình mang thai, sinh nở, lây truyền trong quá trình chăm sóc của người thân do không vệ sinh kỹ trước khi chăm sóc bé. Ở trẻ từ 2-10 tuổi, lạm dụng tình dục có thể xem là đường lây truyền chính. Ở trẻ trong độ tuổi dậy thì, hoạt động tình dục tự nguyện và lạm dụng tình dục là con đường lây truyền chính.

Bệnh lây qua đường tình dục ngày càng phổ biến ở trẻ vị thành niên. Trưởng thành tình dục sớm, tăng hành vi quan hệ tình dục và tội phạm tình dục cũng là nguyên nhân gia tăng số lượng trẻ bị nhiễm bệnh.

“Hiện nay, trẻ em dậy thì sớm hơn, bên cạnh đó sự phát triển của mạng xã hội và internet, trẻ tiếp cận với những video 'người lớn' ngày càng dễ dàng. Trong khi đó, các em còn thiếu kiến thức về quan hệ an toàn nên dễ lây nhiễm bệnh lây qua đường tình dục và khi nhiễm bệnh thường không nhận biết được hoặc dấu gia đình đến điều trị tại các cơ sở thiếu uy tín dẫn đến bệnh nặng hơn gây khó khăn cho việc điều trị", BS. Thanh Thơ cho biết.

Theo thống kê của BV Da Liễu, năm 2015 BV điều trị cho 28 trường hợp trẻ bị bệnh lây qua đường tình dục, năm 2018 là 85 trường hợp, thì trong 11 tháng của năm 2019 có đến 146 trường hợp trẻ bị bệnh lây qua đường tình dục được bệnh viện điều trị. Đây là con số đáng báo động vì xu hướng trẻ bị bệnh lây qua đường tình dục đang ngày càng gia tăng.

Để bảo vệ trẻ em trước các bệnh lây qua đường tình dục, BS khuyến cáo, đối với phụ nữ, nếu đã lên kế hoạch có con, cần đi khám để phát hiện các bệnh lý phụ khoa, bệnh lây qua đường tình dục.

Khi có thai, nên có chế độ khám thai và làm xét nghiệm tầm soát các bệnh lây qua đường tình dục định kỳ để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, tránh các hậu quả trầm trọng có thể xảy ra cho cả thai nhi và người mẹ.

Người lớn trước khi vệ sinh cho trẻ cần vệ sinh tay sạch sẽ, tránh truyền virus qua cho trẻ.

Đối với trẻ nhỏ dưới 10 tuổi cha mẹ cần dạy bé các kỹ năng như giữ khoảng cách với người lạ, tránh xa nơi vắng vẻ, không được để người lạ đụng chạm vào cơ thể. Đặc biệt với vùng kín thì chỉ có mẹ, bà, bác sĩ khám bệnh mới được đụng vào. Đối với trẻ lớn hơn, cha mẹ và nhà trường nên trang bị kiến thức về giới tính để trẻ tự bảo vệ chính mình.

Bình luận (0)

Lên đầu trang