Khởi tố 3 bị can vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết tại Hà Nội

Thứ Bảy, 12/11/2016 18:58  | Đoàn Tuấn

|

(CAO) Liên quan đến vụ cháy quán karaoke khiến 13 người thiệt mạng tại Hà Nội, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Diệu Linh (SN: 1986, ở quận Hà Đông, TP Hà Nội) , Lê Thị Thì (tên gọi khác là Thanh, SN: 1962, ở quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) và Hoàng Văn Tuấn (SN 1993, ở Nghệ An) về hành vi vi phạm quy định về Phòng cháy chữa cháy.

Kết luận điều tra vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết

Hiện Cơ quan CSĐT đã bắt tạm giam đối với 2 bị can Lê Thị Thì và Hoàng Văn Tuấn. Đối với bị can Nguyễn Diệu Linh do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vụ hỏa hoạn ngày 1-11 khiến 13 người thiệt mạng

Theo kết quả điều tra ban đầu về vụ cháy quán karaoke của Công an TP Hà Nội, nhà số 68 Trần Thái Tông được chị Nguyễn Diệu Linh (30 tuổi, trú tại phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội) hợp đồng thuê 10 năm (từ 1-7-2016 đến 1-7-2026) để kinh doanh dịch vụ karaoke. Chị Linh đã thuê Công ty CP đầu tư TM Thiện An Phú (tại phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) thiết kế, thi công, lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Ngày 13-10, Cảnh sát PCCC thành phố đã cấp Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC. Đến ngày 31-10, Công ty Thiện An Phú đã thi công đúng theo hồ sơ được thẩm duyệt được 90% tiến độ công trình. Tuy nhiên, chưa kết nối các hệ thống nên các thiết bị chưa hoạt động.

Mặt khác, theo yêu cầu của chồng chị Linh, cửa thoát hiểm ở tầng 2 không được lắp đặt; đường ống nước thuộc hệ thống chữa cháy tự động theo thiết kế được duyệt phải lắp ống D32 nhưng đã thay đổi bằng ống D25; theo thiết kế được Cảnh sát PCCC duyệt, tầng 1 lắp vách kính chống cháy 60 phút, các cửa phòng lắp cửa chống cháy 45 phút chưa được thực hiện.

Ngày 1-11, trong lúc thợ thi công tháo cánh cửa ra vào ở tầng 2, chị Linh vẫn cho khách hát tại phòng 502 và 601 từ 12 giờ. Đến 13 giờ 30 phút, anh Hoàng Văn Tuấn (23 tuổi, trú tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) là thợ hàn cắt (không có bằng cấp, chứng nhận hành nghề) được thuê làm tại tầng 2, cắt bản lề cửa thì lửa và vảy hàn chảy xuống nền nhà, bắn lên vách gây cháy. Hậu quả, làm 13 người thiệt mạng, cháy toàn bộ tài sản của quán karaoke 68, 11 xe máy, 1 xe đạp điện. Vụ cháy còn ảnh hưởng sang các quán Bách Lộc, quán Kstar 72, quán Nhật số 74 Trần Thái Tông.

Nguyễn Diệu Linh là chủ quán, dù biết quán chưa có nghiệm thu về PCCC, giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự; giấy phép kinh doanh karaoke nhưng vẫn đưa vào sử dụng và đón khách vào vui chơi. Bị can Lê Thị Thì là chủ của đơn vị trực tiếp thi công, Hoàng Văn Tuấn là thợ hàn xì làm thuê cho Thì nhưng Tuấn không có chưa được được huấn luyện về an toàn lao động, chưa cấp thẻ an toàn.

Trước đó, ngày 1-11, tại đường Trần Thái Tông, P.Dịch Vọng Hậu, Q.Cầu Giấy đã xảy ra vụ hỏa hoạn vô cùng nghiêm trọng khiến 13 người tử vong, nhiều ngôi nhà bị hư hỏng nặng.

Ngay khi vụ cháy xảy ra các các cơ quan ban ngành đã tích cực vào cuộc làm rõ nguyên nhân vụ việc. Theo đó, nguyên nhân ban đầu được xác định là do thợ hạn trong quá trình hàn xì vô ý đã dẫn đến cháy tại trước quán karaoke số 68 dẫn tới ngọn lửa bao trùm lan sang 3 nhà khác.

Bình luận (0)

Lên đầu trang