Nhiều hộ dân tái định cư khốn khổ với dự án của Công ty Caric

Thứ Tư, 08/07/2020 10:07  | An Hoà

|

(CATP) Được cấp đất tái định cư tại dự án của Công ty CP Caric (P. Bình An, Q2, TPHCM) nhưng nhiều năm qua, các hộ dân này không được cấp phép xây nhà, lý do là vướng "ranh". Có gia đình sinh sống tại địa phương từ năm 1975, bị giải tỏa, được cấp đất nhưng cũng như không, đành phải thuê nhà trọ ở chờ dự án "hồi sinh".

CẤP ĐẤT NHƯNG KHÔNG ĐƯỢC XÂY DỰNG

Ông Nguyễn Thành Lợi (SN 1966, tạm trú 13/1G đường 35, KP1, P.Bình An, Q2) cho biết, cả gia đình ông sinh sống tại hẻm 37 đường 12 (KP.4, P.Bình An) từ năm 1975. Đến ngày 24-10-2001, UBND TPHCM ký quyết định số 6821 thu hồi và giao 39.618m2 đất tại P.Bình An (trong đó có toàn bộ nhà đất của gia đình ông Lợi) cho Công ty CP Caric để đầu tư xây dựng hạ tầng khu nhà ở cán bộ công nhân viên.

Kể từ đó, gia đình ông Lợi sống trong cảnh nước ngập mỗi khi trời mưa, nâng nền hai lần nhưng nước vẫn tràn vào nhà do dự án Caric san lấp một số con rạch làm nước không thoát được, gây ô nhiễm môi trường. Cả khu vực này có nhiều nhà hư xuống cấp mà không được xây dựng lại, giấy tờ về quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất cũng không được cấp.

Đến năm 2010, mẹ ông Lợi là bà Nguyễn Thị Chắc qua đời mà dự án vẫn dậm chân tại chỗ, chưa bồi thường giải tỏa được bao nhiêu. Mãi đến năm 2015, gia đình ông Lợi và Công ty Caric mới thống nhất phương án bồi thường giải phóng mặt bằng và thỏa thuận tái định cư. Theo đó, ông Lợi được nhận nền đất tái định cư thuộc lô E E14 của dự án.

Ông Nguyễn Thành Lợi trong căn nhà trọ

Tương tự, bà Mai Thị Quý (SN 1959, ngụ 2C đường 46, P.Bình Trưng Đông, Q2) được nhận hai nền là E12 và 13. Tháng 2-2018, Công ty Caric đã giao nền đất nêu trên cho người dân để xây dựng nhà ở. Đến đầu năm 2019, một số người dân đã đủ điều kiện để xây dựng nhà ở và đã gửi hồ sơ xin phép xây dựng đến Công ty Caric. Tuy nhiên, họ được công ty cho biết, khu này UBND Q2 ngưng không cho xây dựng, chờ điều chỉnh lại quy hoạch 1/500 xong mới được cấp phép.

MỎI MÒN CHỜ ĐỢI

Ngày 2-4-2019, một số hộ dân gửi đơn đến Hội đồng nhân dân và UBND Q2 đề nghị được xây dựng trên lô đất tái định cư theo quy hoạch 1/500 (tại quyết định số 421/2016 của UBND Q2) vì việc điều chỉnh quy hoạch 1/500 của dự án, ranh giao đất không ảnh hưởng đến các lô đất.

Ngày 29-5-2019, UBND Q2 có văn bản số 1886 trả lời không cho phép xây dựng nhà ở, cho biết: "Do Công ty Caric chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý về điều chỉnh ranh giao đất, cơ cấu sử dụng đất, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh về đất, cũng như thanh tra Sở Xây dựng có ý kiến không cho phép xây dựng khi chủ đầu tư chưa điều chỉnh ranh đất". Trong khi đó, dự án đã có hơn chục căn nhà không thuộc diện tái định cư và một căn nhà thuộc diện tái định cư (lô E2) đã được xây dựng.

Một người dân bức xúc: "Dự án này ì ạch triển khai suốt 20 năm qua đã đẩy những hộ dân sống trong điều kiện quá khốn khổ. Khi được giao nền tái định cư, những tưởng đã có thể xây dựng nhà ổn định chỗ ở nhưng chúng tôi lại thất vọng khi UBND Q2 trả lời chưa đủ điều kiện xây dựng với nhiều lý do xuất phát từ phía Công ty Caric. Vậy nếu các cơ quan Nhà nước chậm giải quyết các vấn đề còn tồn tại của Công ty Caric hoặc nếu doanh nghiệp chậm thực hiện, không thực hiện các yêu cầu từ phía cơ quan Nhà nước thì mãi mãi các hộ dân được tái định cư như tôi không được xây dựng nhà ở?

Trong khi đó, có chục căn nhà đã được xây dựng, mới đây nhất là trường học của dự án cũng đã được xây xong. Như vậy, rõ ràng việc điều chỉnh một phần ranh đất của dự án, điều chỉnh quy hoạch 1/500 nhưng không ảnh hưởng đến các lô đất khác đều được xây dựng. Vậy hà cớ gì người dân được tái định cư như chúng tôi không được xây dựng nhà ở?".

Một số căn nhà được xây dựng bên trong dự án

Liên quan đến ba nền tái định cư E12, 13 và 14 của dự án, xảy ra việc xây dựng tường rào lấn chiếm đất của Công ty Caric đã bàn giao cho hộ dân tái định cư. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 484/2019 của Chủ tịch UBND quận 2 xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Bùi Thị Bình (ngụ sát dự án), trong đó biện pháp khắc phục hậu quả là buộc trả lại phần đất đã lấn chiếm có diện tích 47,4m2 nhưng đến nay đã hơn một năm bức tường vẫn đứng... y nguyên.

Trả lời Báo Công an TPHCM, đại diện Công ty Caric nói, dự án có diện tích khoảng 3,8 ha gồm 195 nền, hiện đã có 10 nền được xây dựng. Sở dĩ chủ sở hữu các nền tái định cư không được xây dựng nhà ở vì hồ sơ dự án đang được điều chỉnh vì vướng "ranh". Do đó, chủ dự án đang đợi điều chỉnh quy hoạch 1/500, quyết định giao đất lại, Công ty Caric sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính. Chủ đầu tư vẫn biết người dân được cấp tái định cư đang "nóng ruột" nhưng ngoài dự án của Caric, một số khác trên địa bàn năm phường khác của Q2 cũng đang bị "vướng" kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ông Nguyễn Minh Thọ - Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) Q2 thông tin, ngày 11-4-2019, Văn phòng UBND TP đã có công văn số 3119 giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, UBND Q2 và các đơn vị liên quan tham mưu, báo cáo UBND TP. Ngày 22-6-2020, UBND Q2 có công văn số 2233 gửi Sở QH-KT sớm quan tâm báo cáo UBND TP liên quan đến kiến nghị của UBND Q2 từ tháng 3-2019.

Rất mong cơ quan chức năng sớm tháo gỡ khó khăn tại dự án Caric để người dân được cấp đất tái định cư sớm xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống, tránh khiếu kiện kéo dài.

Bình luận (0)

Lên đầu trang