Khởi tố vụ án xâm phạm mồ mả, đốt hài cốt ở Tiền Giang

Thứ Tư, 08/07/2020 10:02  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Ngày 8-7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã khởi tố vụ án hình sự xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt xảy ra vào ngày 11-5 tại ấp Hậu Vinh, xã Hậu Thành.

Mộ bị đào bới, hài cốt bị đốt để thành đất "sạch" bán cho chủ mới.

Theo kết quả điều tra, đầu năm 2019, ông Văn Hữu Kiệm thế chấp thửa đất 813, vay 300 triệu đồng từ ông Lâm Văn Quýnh (56 tuổi, ngụ phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM). Hai bên có làm công chứng chuyển nhượng thửa đất nói trên. Ông Kiệm đóng lãi cho ông Quýnh, mỗi tháng 18 triệu đồng. Sau đó, ông Kiệm mất khả năng đóng lãi tiếp.

Ngày 6-5, ông Quýnh đến xã Hậu Thành, thuê người lấy hài cốt của mẹ vợ ông Kiệm, được an táng trên phần đất đã nhận chuyển nhượng để đưa tro cốt vào chùa. Ngày 11-5, nhóm người này đến đập mộ, dùng máy bắn bêtông và đào mộ phần của mẹ vợ ông Kiệm.

Sự việc gây bức xúc dư luận vì mộ phần của người chết bị xâm hại. Ngày 14-5, cơ quan công an đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, ghi lời khai những người chứng kiến và trực tiếp đập phá mộ phần của mẹ vợ ông Kiệm.

Quá trình điều tra, ông Kiệm thừa nhận có vay tiền của ông Quýnh. Ngoài biên nhận viết tay, ông Quýnh yêu cầu ông Kiệm đến phòng công chứng lập hợp đồng công chứng chuyển nhượng. Sau đó, ông Kiệm không còn khả năng đóng lãi, tắt điện thoại.

Quá trình điều tra, ông Quýnh thừa nhận vì không nhận được tiền lãi từ ông Kiệm và điện thoại không liên lạc được nên chuyển nhượng lại phần đất của ông Kiệm cho người khác. Trên phần đất này, có mộ phần của mẹ vợ ông Kiệm nên chủ mua yêu cầu phải dời phần mộ này đi nơi khác.

Ông Quýnh đã tìm cách liên lạc với người thân gia đình bên vợ ông Kiệm không được, sau đó tự ý thuê người lấy hài cốt để bán đất.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của ông Quýnh thuê người đào mộ phần, lấy hài cốt sau đó đốt tại chỗ và đưa tro cốt gửi vào chùa, vi phạm vào tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt. Cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ, điều tra vụ án theo quy định.

Bình luận (0)

Lên đầu trang