Khuyến nghị bỏ xét nghiệm Covid-19 với khách du lịch quốc tế

Thứ Tư, 09/03/2022 22:18

|

(CAO) Theo Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB), các quy định về y tế cần phải đơn giản nhất đến mức có thể và tránh lặp lại những sai lầm tương tự ở một số điểm đến du lịch quốc tế khác.

Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) vừa có thư gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ quan ngại về những rào cản y tế gây trở ngại cho du khách quốc tế vào Việt Nam.

Theo TAB, các quy định về y tế cần phải đơn giản nhất đến mức có thể và tránh lặp lại những sai lầm tương tự ở một số điểm đến du lịch quốc tế khác làm cho các điểm đến này kém hấp dẫn.

Đề cập đến phản hồi của Bộ Y tế về các điều kiện áp dụng cho du khách quốc tế và các khuyến cáo của Bộ, TAB cho rằng “hết sức lo ngại” với các yêu cầu về xét nghiệm Covid-19 đối với du khách trước khi nhập cảnh và các thủ tục xét nghiệm sau đó sẽ bất lợi, làm giảm đáng kể số lượng du khách muốn đến Việt Nam.

Hội đồng Tư vấn Du lịch khuyến nghị bỏ xét nghiệm với du khách quốc tế trước khi bay và ngay khi đến

“Điều đó sẽ đặt Việt Nam vào tình thế rất bất lợi khi phải cạnh tranh với các nước khác để thu hút đầu tư nước ngoài và du khách quốc tế” – TAB nói trong thư gửi Thủ tướng.

Vẫn theo tổ chức này, các đề xuất của Bộ Y tế thể hiện sự 'phân biệt đối xử' không nên có đối với du khách quốc tế, theo đó các điều kiện xét nghiệm và cách ly cao hơn nhiều so với người Việt Nam đi lại nội địa.

Không những thế, TAB cho rằng còn trái với chỉ đạo của Chính phủ về thích ứng với Covid-19 và các xu thế trên thế giới.

Từ nhận định trên, TAB khuyến nghị nên đi theo những gì đại đa số các quốc gia đang làm, đó là loại bỏ các yêu cầu xét nghiệm trước khi bay và ngay khi đến, tất cả du khách quốc tế và du khách nội địa được đối xử giống nhau.

Khuyến nghị tiếp theo là cần làm rõ rằng các chứng chỉ tiêm vaccine đang trong thời hạn chưa quá 6 tháng kể từ mũi tiêm cuối cùng và chấp nhận hầu hết các loại chứng chỉ.

Trẻ em dưới 12 tuổi được đối xử giống như bố mẹ, nghĩa là nếu bố mẹ có chứng chỉ tiêm vaccine còn hiệu lực thì trẻ em đi cùng được phép nhập cảnh không cần phải xét nghiệm và có chứng chỉ tiêm vaccine.

Đồng thời, tất cả du khách có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi nhập cảnh chỉ cần được cách ly tại khách sạn hoặc nơi cư trú cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính như đang áp dụng đối với du khách nội địa.

Hy vọng các khuyến nghị trên sẽ được xem xét khi Thủ tướng ban hành quyết định cuối cùng về việc mở cửa du lịch quốc tế từ ngày 15/3, TAB nhấn mạnh: “Sẽ mất nhiều tháng, nếu không muốn nói là nhiều năm, để số lượng du khách quốc tế đạt được mức như trước đại dịch Covid-19.

Do đó, theo TAB, một chính sách cởi mở và kịp thời sẽ giúp gây dựng niềm tin ở các thị trường nguồn chính và nâng cao năng lực cạnh tranh của nước ta.

“Chúng tôi hy vọng bằng nỗ lực của các doanh nghiệp du lịch và chính sách hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, chúng ta sẽ đạt mục tiêu đón 5 triệu du khách quốc tế, đóng góp mạnh mẽ cho mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% mà Chính phủ đề ra” – TAB nêu trong thư.

Bình luận (0)

Lên đầu trang