Ngày 3/10, Công an quận Bình Thạnh, TPHCM đã phối hợp với Phòng Y tế, Đội 3 – Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM tiến hành kiểm tra đột xuất cửa hàng bánh Givral trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 21, quận Bình Thạnh.
Trước đó, quận Bình Thạnh nhận được thông tin vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau chương trình Tết Trung thu tại chung cư Palm Heights, phường An Phú, TP.Thủ Đức nên xác minh.
Qua xác minh làm rõ, trước đó, chị Đinh Thị T.T. (ngụ quận Bình Thạnh) đã tài trợ cho chương trình và đặt mua 230 bánh su kem nhãn hiệu Givral (Choux tròn) tại cửa hàng phân phối bánh Givral trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh.
Cửa hàng bánh Givral ở quận Bình Thạnh
Theo đó, cửa hàng bánh Givral – thuộc Công ty Cổ phần bánh Givral.
Thời điểm kiểm tra, cơ sở xuất trình giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hồ sơ sức khỏe của nhân viên, phiếu xuất kho bánh Choux tròn từ xưởng sản xuất tại địa chỉ Lô II-1B Lê Trọng Tấn, KCN Tân Bình, quận Tân Phú qua cửa hàng, hồ sơ công bố sản phẩm bánh Choux.
Cơ sở xây dựng kiên cố, có bố trí khu vực kinh doanh tách biệt, có trang bị máy lạnh tại khu vực kinh doanh và trưng bày sản phẩm.
Đồng thời, sản phẩm được trưng bày và bảo quản trong tủ kính và kệ cao. Có trang bị tủ mát bảo quản các sản phẩm bánh sử dụng trong ngày.
Công ty CP bánh Givral ở quận Tân Phú cũng bị kiểm tra sau vụ việc.
Phiếu đặt bánh tại cửa hàng.
Làm việc với đoàn kiểm tra, bà Lương Mỹ Hà, cửa hàng trưởng cho biết, ngày 21/9, cửa hàng nhận đơn hàng của chị T. với số lượng 230 bánh Choux tròn và cửa hàng đã chuyển đơn về xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần bánh Givral.
Sau đó xưởng sản xuất chuyển bánh Choux tròn về cửa hàng ngày 29/9 và giao ngay cho khách hàng là chị T.
Tại thời điểm kiểm tra đoàn chưa ghi nhận hành vi vi phạm tại cửa hàng bánh Givral, quận Bình Thanh. Hiện Phòng Y tế tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP tiếp tục làm rõ.
Thêm 19 người nhập viện
Lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất cửa hàng bánh ở Bình Thạnh.
Chia sẻ với báo chí, bà Phạm Khánh Phong Lan - trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM cho biết, đến chiều 3/10, ghi nhận 48 người bị rối loạn tiêu hóa, trong đó 19 người nhập viện sau khi ăn bánh phát tại chương trình Trung thu tối 29/9.
Như CAO đã đưa tin, tối 29/9, tại chung cư Palm Heights, phường An Phú, TP Thủ Đức tổ chức Trung thu cho trẻ em trong khu dân cư.
Mẹ bé P.Q.N (6 tuổi) là tạp vụ tại chung cư này, sau khi buổi lễ kết thúc, chị được cư dân cho 2 bánh trung thu cùng bánh su kem của ban tổ chức.
Người mẹ mang bánh về phòng trọ, để trên bàn, sáng hôm sau cả nhà cùng ăn. Sau khi ăn, ba mẹ con chị đều bị nôn ói, tiêu chảy nhiều lần. Đi khám tại phòng khám gần nhà, mẹ con chị mua thuốc uống nhưng không đỡ.
Sáng 1/10, ba mẹ con chị đến Bệnh viện Lê Văn Thịnh khám, được chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột, kê toa và mua thuốc uống, về nhà theo dõi.
Đến chiều tối bé P.Q.N vẫn liên tục nôn ói, kèm tím tái, gia đình vội đưa bé đi cấp cứu. Trên đường đi bé ngưng thở.
Bệnh viện Lê Văn Thịnh cho biết, bệnh nhi P.Q.N nhập viện lúc 23 giờ 46 ngày 1/10 trong tình trạng hôn mê sâu, không bắt được mạch, không có nhịp tim, huyết áp không đo được, da lạnh, tím tái, mất phản xạ toàn thân và xác định đã tử vong.
Sáng 3/10, 3 người nhà của bé N. cũng nhập viện Bệnh viện Đa khoa Cà Mau với triệu chứng ngộ độc thực phẩm.