Cần Thơ: Lại có quy định mới về vận chuyển hàng hóa

Thứ Bảy, 04/09/2021 10:54  | Đăng Khoa

|

(CATP) Từ ngày 21-8 đến ngày 2-9, TP.Cần Thơ có 3 văn bản hoạt động vận chuyển, phân phối hàng hóa trên địa bàn thành phố.

Không đủ giấy tờ, không vào thành phố

Ngày 2-9, Sở Giao thông và Vận tải (GTVT) TP.Cần Thơ có Công văn 2404 hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với vận tải bằng ôtô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.Cần Thơ. Theo đó, từ 0 giờ ngày 4-9, đối với xe vận chuyển hàng hóa quá cảnh qua địa bàn Cần Thơ, nếu đáp ứng đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh được nơi giao, nhận hàng không thuộc địa bàn Cần Thơ thì lực lượng kiểm soát yêu cầu lái xe ký giấy cam kết và tổ chức phân luồng giao thông nhanh chóng qua các chốt.

Đối với xe vận chuyển hàng hóa từ địa phương khác vào TP.Cần Thơ, kể cả xe vận chuyển hàng hóa từ Cần Thơ đến các địa phương để giao nhận hàng hóa và trở về, đối với xe có giấy nhận diện lực lượng kiểm soát sẽ quét mã, nếu đầy đủ thông tin sẽ lưu thông qua chốt kiểm soát dịch. Trường hợp sau khi quét mã phát hiện thông tin không đầy đủ, chính xác sẽ được hướng dẫn xe di chuyển vào khu vực kiểm tra phương tiện tại chốt kiểm soát để kiểm tra, bổ sung. Nếu không bổ sung đầy đủ thì không cho vào thành phố.

Đối với xe không có giấy nhận diện hoặc có giấy nhận diện nhưng hết hiệu lực sẽ được lực lượng chức năng hướng dẫn vào khu vực để kiểm tra thông tin, nếu đáp ứng được giấy tờ có liên quan sẽ được lưu thông, trường hợp không bổ sung đầy đủ thì không cho vào thành phố. Công văn cũng nêu rõ, xe vận chuyển hàng hóa nội bộ lưu thông qua lại giữa các quận, huyện trong thành phố Cần Thơ không bắt buộc kiểm tra giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code, chỉ kiểm tra Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong thời hạn 72 giờ. Ngoài ra, các đơn vị vận tải và người trên phương tiện phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng do chưa thực hiện nghiêm các quy định hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19 của cơ quan chức năng và địa phương.

Từ ngày 23 đến 26-8, nhiều phương tiện tập kết tại Bến xe Trung tâm TP.Cần Thơ

Thời gian thực hiện hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với vận tải bằng ôtô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.Cần Thơ kể từ 0 giờ ngày 4-9 cho đến khi có thông báo mới.

Nhiều văn bản chồng chéo

Trước đó, các cơ quan chức năng TP.Cần Thơ ra nhiều văn bản về vận chuyển hàng hóa bị dư luận phản ứng. Ngày 21-8, UBND TP.Cần Thơ có công văn số 3438 yêu cầu các phương tiện vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh, thành khác vào Cần Thơ để giao nhận đều phải đăng ký trước với cơ quan chức năng nếu không sẽ không được vào thành phố. Cùng với đó, các phương tiện phải tập trung giao hàng tại các điểm tập kết, trung chuyển do thành phố quy định. Trường hợp không thể thực hiện việc giao nhận tại các điểm này, doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức đổi lái xe hoặc giao nhận tại bãi tập kết của doanh nghiệp.

Văn bản trên triển khai từ ngày 23 đến 26-8, hàng trăm phương tiện nối đuôi nhau ùn ứ tại các bãi tập kết trung chuyển hàng hóa do không vào được TP.Cần Thơ vì vướng thủ tục. Trong đó, nhiều phương tiện vận chuyển hàng hóa đến tỉnh Hậu Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau... đều bị giam xe hoặc quay đầu xe trở về điểm xuất phát. Cục Quản lý đường bộ IV có văn bản gởi Sở GTVT Cần Thơ về việc hướng dẫn tổ chức phân luồng giao thông cho các phương tiên vận chuyển hàng hóa quá cảnh qua địa bàn TP.Cần Thơ, trong đó có nội dung về tổ chức phân luồng kể từ 0 giờ ngày 28-8 cho đến khi có thông báo mới: "Các phương tiện vận chuyển hàng hóa quá cảnh địa bàn TP.Cần Thơ không đi qua quốc lộ 91, quốc lộ 91B trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp vật tư, thiết bị y tế....", trái với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

CSGT TP.Cần Thơ điều tiết xe bị ùn ứ

Ngày 28-8, UBND TP.Cần Thơ ban hành công văn số 3591 với nội dung bãi bỏ quy định "đăng ký trước" đối với việc quản lý vận tải hàng hóa trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, TP.Cần Thơ vẫn giữ yêu cầu các phương tiện vận chuyển hàng hóa vào thành phố phải tiến hành sang hàng, đổi lái xe tại các bãi tập kết do Cần Thơ bố trí. Ngày 30-8, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã ký ban hành công văn số 3635/UBND-KT về việc hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng ôtô trên địa bàn. Nội dung công văn này, TP.Cần Thơ không yêu cầu các phương tiện vận tải hàng hóa phải sang hàng, đổi tài xế như trước đó.

Công văn 3635 ghi rõ, Sở GTVT có trách nhiệm hướng dẫn các nội dung kiểm tra phương tiện vận chuyển hàng hóa khi ra, vào các địa điểm đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Đối với việc giao nhận hàng hóa có nơi đi trong vùng có dịch đến TP.Cần Thơ, đơn vị vận tải có trách nhiệm phải bố trí địa điểm lưu trú tạm thời cho người trên phương tiện và lập phương án quản lý chặt chẽ người trên phương tiện tại địa điểm lưu trú tạm thời. Ngoài ra, người trên phương tiện phải tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế, của cơ quan chức năng tại địa điểm lưu trú tạm thời, không được rời khỏi địa điểm lưu trú tạm thời trong thời gian lưu trú. Bên cạnh đó, các đơn vị vận tải và người trên phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng do chưa thực hiện...

Bến xe Trung tâm TP.Cần Thơ vắng lặng sau khi quy định bãi bỏ

Ngày 24-8, Bộ GTVT ký Quyết định số 1570/QĐ-BGTVT quy định phương tiện vận chuyển hàng hóa. Theo đó, đối với phương tiện có giấy nhận diện, lực lượng kiểm soát sử dụng điện thoại thông minh hoặc thiết bị chuyên dụng quét mã QR trên giấy nhận diện để kiểm tra nhanh các thông tin về phương tiện, người trên phương tiện, hiệu lực của giấy xét nghiệm, hành trình vận chuyển.

Trường hợp sau khi quét mã QR thể hiện đầy đủ thông tin theo yêu cầu, khai báo y tế đầy đủ... thì cho phương tiện lưu thông ngay qua chốt kiểm soát dịch. Đối với người trên phương tiện gồm lái xe, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hoá đi theo xe chở hàng hóa lưu thông phải thực hiện nghiêm quy định 5K và có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh (test nhanh) kháng nguyên SARS-CoV-2 trong thời hạn 72 giờ kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm.

Đối với phương tiện không có giấy nhận diện hoặc có giấy nhận diện nhưng đã hết hiệu lực, lực lượng kiểm soát hướng dẫn xe di chuyển vào khu vực kiểm tra phương tiện tại chốt kiểm soát dịch (không để xe dừng đỗ trên đường) để kiểm tra các thông tin.

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang