Lời kêu cứu của một người mẹ đơn thân

Thứ Năm, 10/12/2020 11:51

|

(CATP) Từ lá đơn kêu cứu của chị Nguyễn Thị Mỹ Thoa (33 tuổi, ở Q6, TPHCM) gửi cơ quan chức năng về việc mâu thuẫn nội bộ gia đình bị đẩy lên đỉnh điểm có dấu hiệu phạm pháp hình sự, chúng tôi đã xác minh thông tin thực hư.

Chị kể: "Ngày 15-11-2020, mẹ tôi là Nguyễn Ngọc Lệ (ở P.An Lạc, Q.Bình Tân, TPHCM) và em cùng mẹ khác cha với tôi là Nguyễn Ngọc Tài (24 tuổi, tạm trú P16Q8) lên Đà Lạt dụ dỗ, uy hiếp 2 con của tôi mới 14 tuổi và 12 tuổi để bắt về TPHCM, nhằm ép tôi phải đưa tiền cho họ. Hay tin, tôi đã đến báo CA phường 9, TP.Đà Lạt nhờ can thiệp, đơn vị đã mời mẹ con Tài về làm việc rồi lập biên bản sự việc".

Luật sư Nguyễn Phước - Đoàn Luật sư TPHCM:

Theo lời kể của chị Mỹ Thoa thì những hành vi của Nguyễn Ngọc Tài có thể cấu thành tội "cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác" quy định tại điều 134 Bộ luật Hình sự. Cơ quan CA cần giám định thương tật đối với nạn nhân, ngay cả trong trường hợp tỷ lệ này dưới 11% nhưng đối tượng đánh người vẫn có thể bị xử lý hình sự nếu có các yếu tố "dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người" hoặc bị hại "là người dưới 16 tuổi, phụ nữ, người già yếu, ốm đau hoặc người không có khả năng tự vệ".

Theo chị Thoa, tháng 7-2019, Tài từng có hành vi đánh vào đầu con trai chị gây chấn thương não. Do Tài sử dụng MT đá nên khi lên cơn từng đòi đâm chết mẹ vợ và đánh vợ gây thương tích. Công an Q6 đã lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc, nhưng sau đó Tài vẫn chứng nào tật đấy. "Tôi từng giao Tài trông nom cửa tiệm trên Đà Lạt, nhưng do Tài cá độ bóng đá vay nhiều khoản nợ lên đến cả tỷ đồng và đã đem tài sản của tôi đi cầm cố.

Sau đó, nhiều nhóm người lạ đến tìm tôi quậy phá yêu cầu tôi phải trả tiền cho Tài khiến cuộc sống của tôi bị xáo trộn. Thời gian gần đây, Tài gọi điện, nhắn tin đe dọa, đòi chém tôi và 2 em trai cùng cha khác mẹ với tôi là Lê Minh Đức và Lê Đức Anh, hiện đang là sinh viên ở TPHCM"...

Ngày 2-12-2020, chị Thoa chủ động hẹn gặp Tài tại nhà riêng ở Q6 để nói chuyện, mong Tài tỉnh ngộ và bỏ qua vụ việc, "nhưng bất ngờ Tài quay sang chỉ vào mặt Đức và Anh dọa chém. Tiếp đến, Tài chạy qua nhà người chị kế bên lấy dao nhưng được ngăn lại. Sau đó, Tài đâm vào lưng Đức Anh gây thương tích. Khi tôi đưa em đến bệnh viện băng bó vết thương thì Tài quay lại cùng nhiều người khác cầm mã tấu đứng trước nhà kêu tôi và hai em ra để chém", chị Thoa kể.

Người mẹ đơn thân tâm sự: "Chúng tôi đã gọi điện cầu cứu CA phường và cảnh sát hình sự quận. Công an xuống lấy lời khai, nhưng tới giờ kẻ bất hảo vẫn nhởn nhơ... Hiện tôi và các em phải thuê nơi khác tá túc với tâm trạng hoang mang, chẳng lúc nào yên".

Tin nhắn bôi nhọ và đe dọa trên mạng nhắm vào chị Thoa nghi Nguyễn Ngọc Tài là "tác giả”

Trưa 4-12, Nguyễn Ngọc Tài bị CA P10Q6 kết hợp CA P16Q8 đưa đi xét nghiệm MT và kết quả dương tính. Tài được đưa về Đội Cảnh sát điều tra - CA Q6 lập hồ sơ về hành vi "sử dụng MT" và "cố ý gây thương tích", nhưng không hiểu sao lại được tạm tha? Tối cùng ngày, chị Thoa vừa về nhà ở P10Q6 thì phát hiện trước cửa viết dòng chữ bằng sơn đỏ "nhà tranh chấp" kèm số điện thoại: " 0941...", trong lúc căn nhà này chị đang rao bán để giải quyết khó khăn.

Chị Thoa nói: "Trong lúc tôi đang ở CA phường viết tường trình, do biết nét chữ và số điện thoại là của mẹ tôi, thì Tài cùng 1 người nữa đi xe máy đến trước nhà tiếp tục chửi bới, hăm dọa các em tôi". Chị Thoa tha thiết đề nghị có biện pháp xử lý Nguyễn Ngọc Tài bởi hành vi của Tài gây ảnh hưởng đến danh dự, tinh thần của chị cùng gia đình, khiến mọi người hoang mang lo sợ, việc làm ăn đình trệ.

Qua trao đổi với đại diện CA P10Q6 về sự việc trên, chúng tôi được biết cơ quan CA đã lấy lời khai, thu thập hồ sơ ban đầu để xử lý. Trước mắt, CA phường ra quyết định xử phạt hành chính đối với Nguyễn Ngọc Tài về hành vi "sử dụng trái phép chất MT" với số tiền 750.000 đồng. Riêng bà Lệ cũng bị CA phường xử phạt hành vi "ném các chất khác làm bẩn nhà ở" theo điểm a, khoản 2 điều 7 Nghị định 167/CP với số tiền phạt 1.500.000 đồng, buộc khắc phục hậu quả, khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Cách hành xử của bà Lệ và Tài đối với gia đình chị Mỹ Thoa khiến nhiều người bức xúc trước hành vi vi phạm pháp luật, cố ý xâm hại tài sản người khác và có chiều hướng xấu hơn... Đề nghị cơ quan pháp luật sớm giải quyết.

Bình luận (0)

Lên đầu trang