Công an TPHCM: Mang bình yên đến từng ngõ phố

Thứ Ba, 26/12/2023 12:21

|

(CATP) Ghi nhận sau những ngày Công an TPHCM (CATP) mở đợt cao điểm (ngày 15/12/2023) tấn công, trấn áp các loại tội phạm để cho nhân dân Thành phố đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trong an vui, lành mạnh, đó là sự bình yên trên từng con phố, trong các ngõ, hẻm mà phóng viên Chuyên đề CATP tìm đến. Cùng với những chiến công liên tiếp được các phòng nghiệp vụ và CA các quận, huyện, TP.Thủ Đức lập nên trong những ngày diễn ra cao điểm, thì chính trong các con hẻm, những khu phố, các lực lượng phối hợp như CA phường, xã, Tổ tuần tra nhân dân, Dân quân tự vệ, Bảo vệ dân phố… cũng phát huy hiệu quả cao, góp phần giữ vững an ninh, trật tự (ANTT), bảo vệ bình yên cho cuộc sống của nhân dân.

Tuần tra xuyên đêm

Ngay trong Lễ xuất quân đợt cao điểm lần này, với quyết tâm "triệt xóa các băng nhóm ngay từ khi mới hình thành, không nuôi băng nhóm; đối với tội phạm ma túy phải đánh cả đường dây, bắt đối tượng cầm đầu, không đánh khúc giữa; đối với tội phạm kinh tế, tham nhũng, môi trường phải nhận diện tội phạm, lựa chọn điểm đột phá, xử lý một vụ, cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực, không có vùng cấm, không có ngoại lệ", lực lượng CATP đã nêu cao tinh thần chủ động, trách nhiệm, sáng tạo, không ngại khó, ngại khổ, làm việc không quản ngày đêm; lập nhiều chiến công trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.

Ngay từ những ngày đầu ra quân, đồng hành với CA là sự phối hợp tuần tra của các lực lượng như CA phường, xã, Tổ tuần tra nhân dân, Dân quân tự vệ, Bảo vệ dân phố... luôn luôn tổ chức tuần tra qua những con hẻm sâu, đến từng địa bàn khu phố, nơi dân cư đông đúc hay nơi vắng người, để sẵn sàng đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm ngay từ "trứng nước".

Để tìm hiểu về các anh, lực lượng cơ sở tham gia đợt ra quân cao điểm lần này, chúng tôi đã đến CAP1, Q4. Hôm diễn ra lễ ra quân, đồng chí Hoàng Văn Công (Chủ tịch UBND P1, Q4, kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo 138 phường) đến tham dự và động viên tinh thần lực lượng tại cơ sở. Cùng với đó, Trung tá Nguyễn Văn Thảo (Trưởng CAP1, Q4) đã chỉ đạo CA phường phối hợp cùng Ban Chỉ huy Quân sự, lực lượng Bảo vệ dân phố và các tổ chức chính trị - xã hội phường đẩy mạnh thực hiện các phương án, kế hoạch công tác; chủ động phòng ngừa, phát hiện đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động gây bất ổn xã hội, bảo đảm ANTT, an toàn xã hội trước, trong và sau Tết dương lịch, Tết Nguyên đán 2024. Đồng thời, CA phường chủ động phối hợp với lực lượng quân sự nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý những vấn đề phức tạp về ANTT từ cơ sở, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác bảo vệ ANTT, kiểm tra an toàn về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Ngay sau lễ phát động, CA phường, Ban Chỉ huy Quân sự phường và các lực lượng phối hợp đã ra quân tuần tra các tuyến đường trên địa bàn; tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nêu cao ý thức cảnh giác, kiên quyết đấu tranh, tố giác các loại tội phạm; thực hiện nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định tại địa phương.

Công an P1, Q4 phối hợp cùng các lực lượng cơ sở ra quân bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán 2024

Cũng tại Q4, Ban Chỉ đạo 138 P14 cũng đã ra quân ngay sau khi tổ chức Lễ ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Trung tá Trần Văn Lịnh (Trưởng CAP14, Q4) nhấn mạnh: "Đợt cao điểm này được thực hiện với những nội dung trọng tâm, như bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại quan trọng của đất nước, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách và hội nghị quốc tế tổ chức trên địa bàn P14 trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn; kéo giảm tội phạm so với cùng kỳ; tỷ lệ điều tra khám phá án đạt trên 85%, trong đó án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng từ 95% trở lên; án cướp tài sản, cướp giật tài sản đạt 100%; án trộm cắp tài sản đạt từ 75% trở lên; tập trung đấu tranh với tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; đấu tranh triệt phá các trường hợp tổ chức, sử dụng, mua bán, tàng trữ, sản xuất trái phép chất ma túy trên địa bàn".

Cơ sở vững chắc

Với nhiều chiến công sau những ngày ra quân vừa qua của CAQ8 là nhờ đã tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp công tác trên tất cả các lĩnh vực. Qua đó đã chủ động nắm bắt tình hình ANTT trên địa bàn, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; tuần tra kiểm soát kịp thời, xử lý hiệu quả các hoạt động phát tán tờ rơi, tài liệu phản động, xuyên tạc cũng như tăng cường công tác nắm tình hình trên không gian mạng và dư luận khi xảy ra các vụ việc phức tạp. Rà soát các băng nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội, đẩy mạnh tấn công các loại tội phạm nhất là hoạt động tội phạm, "tín dụng đen", cho vay lãi nặng; tập trung đấu tranh các loại tội phạm hình sự tại địa bàn giáp ranh, khu vực đông dân cư, tại chợ hoa xuân, chợ Tết truyền thống...

Các lực lượng phối hợp tại cơ sở tổ chức tuần tra, bảo đảm an ninh, trật tự

Đặc biệt, tập trung đấu tranh, kiên quyết xử lý các đối tượng mua bán ma túy trên địa bàn khu dân cư, điểm kinh doanh karaoke, khách sạn...; kiểm tra, phát hiện và xử lý các hành vi gian lận thương mại, buôn lậu, sản xuất, mua bán hàng giả, hàng cấm và vi phạm về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết. Tập trung nguồn lực, phương tiện bảo đảm trật tự an toàn giao thông, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, đua xe trái phép, chạy xe gây rối trật tự công cộng; triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn PCCC. Phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ). Ngay từ khi ra quân cao điểm, CA các phường đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát, bảo đảm ANTT ngay từ cơ sở, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm để nhân dân vui Xuân, đón Tết.

Với tinh thần cơ sở vững mạnh, Ban Chỉ đạo 138 của P16, Q8 phối hợp với lực lượng chức năng như CA phường, Bảo vệ dân phố, Dân quân tự vệ... đã "làm việc hết công suất" để bảo đảm sự bình yên đến từng khu phố, con hẻm nơi địa bàn phụ trách. Bên cạnh đó, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và sự tham gia tích cực của các ngành, đoàn thể.

Mô hình xe chữa cháy lưu động của CAP16, Q8 luôn sẵn sàng, bảo đảm sự bình yên đến từng khu phố, con hẻm

Theo đánh giá, thời gian qua, Ban Chỉ đạo 138 P16, Q8 đã thực hiện tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy - UBND phường các giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Công tác này được duy trì, đẩy mạnh với nhiều nội dung, hình thức thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát yêu cầu, nhiệm vụ, tình hình thực tế của phường, thu hút được sự tham gia tích cực, có hiệu quả của các ban ngành, đoàn thể và Nhân dân, góp phần quan trọng vào công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Từ kết quả đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn phường có sự chuyển biến tích cực, kéo giảm tỷ lệ vụ án cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn. MTTQ Việt Nam phường phối hợp chặt chẽ với CA phường, các ban ngành, các đoàn thể chính trị - xã hội tích cực động viên, tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc; vận động Nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, góp ý xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh.

Gắn kết chặt chẽ phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ với các phong trào thi đua khác của địa phương, góp phần quan trọng giữ vững ổn định kinh tế - xã hội tại địa phương. Cụ thể qua các mô hình tự quản về ANTT như mô hình Tổ tuần tra nhân dân; câu lạc bộ "Nữ chủ nhà trọ phòng chống tệ nạn xã hội"; Tổ liên gia An toàn về PCCC và điểm chữa cháy công cộng; Xe chữa cháy lưu động; mô hình Camera giám sát ANTT... thu hút đông đảo hệ thống chính trị xã hội, các ban ngành, đoàn thể và người dân tham gia, tạo tính lan tỏa sâu rộng trong Nhân dân.

Bình luận (0)

Lên đầu trang