Ngư dân phấn khởi khi liên tiếp trúng đậm ruốc

Thứ Tư, 13/05/2020 15:41  | Hải Đường

|

(CAO) Những ngày qua, ngư dân huyện Duy Xuyên, Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) rất phấn khởi khi liên tiếp trúng đậm ruốc đỏ.

Thời điểm này, cứ tầm buổi sáng, hàng chục chiếc thuyền nan, thuyền thúng của bà con ngư dân xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên nối đuôi nhau cập bờ chở theo đầy ắp những khoang ruốc đỏ.

Theo bà con ngư dân, đã rất lâu rồi, ruốc đỏ mới lại xuất hiện ở gần bờ và dày đặc như vậy. Với việc thay đổi ngư lưới cụ, từ 4 giờ sáng đến 12 giờ trưa, ngư dân có thể thu hoạch từ 5 tạ đến 1 tấn ruốc tươi.

Ngư dân huyện Duy Xuyên đưa ruốc đánh bắt ngoài biển vào bờ.

Ngư dân Nguyễn Sin (trú thôn Sơn Đông, xã Duy Hải) cho biết, khoảng thời gian cuối tháng 4 đầu tháng 5 dương lịch là thời điểm cuối mùa khai thác ruốc và loài hải sản này thông thường rất ít. Tuy nhiên, hơn nửa tháng nay, đặc biệt là trong vòng 1 tuần trở lại đây, ruốc xuất hiện ở vùng biển ven bờ nhiều. Do đó, thay vì vươn khơi xa, nhiều ngư dân giong thuyền đánh bắt ruốc ở khu vực cách bờ chừng 3-4 trăm mét.

Ngư dân huyện Duy Xuyên đưa ruốc đánh bắt ngoài biển vào bờ.

“Cứ 5kg ruốc tươi được 1 kg ruốc khô. Hiện giá mỗi kg ruốc tươi có giá 15 nghìn đồng, ruốc khô là 50 nghìn đồng và được thương lái đến tận nơi để thu mua nên tôi và mọi ngư dân khác rất phấn khởi”, ngư dân Sin nói.

Ngư dân huyện Duy Xuyên đưa ruốc đánh bắt ngoài biển vào bờ.

Còn ngư dân Nguyễn Vĩnh (trú xã Bình Minh, huyện Thăng Bình) cho hay, mỗi ngày, mỗi thuyền thúng đánh bắt ruốc biển ở tỉnh Quảng Nam có thu nhập từ 5 triệu đến 15 triệu đồng. Vì ruốc dễ khô nên chỉ sau hơn 2 giờ phơi nắng, người dân có thể cho vào bao để bán cho thương lái. Được biết, từ đầu năm đến nay, không chỉ có ruốc biển, ngư dân miền biển của tỉnh Quảng Nam còn được mùa nhiều loại thủy hải sản khác nên ai nấy cũng phấn khởi sau chuỗi ngày dịch bệnh đầy khó khăn.

Thu hoạch ruốc.

Ông Nguyễn Văn Thống, Chủ tịch UBND xã Duy Hải cho biết: “Ngư dân địa phương những ngày qua liên tiếp đánh bắt trúng đậm ruốc biển cuối mùa, trung bình một ngày, mỗi ngư dân đánh bắt ruốc có thể kiếm được từ 1 đến 2 triệu đồng. Hiện nay toàn xã có khoảng 15 ghe, tàu thuyền hoạt động đánh bắt ruốc, qua đó giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 50 người dân”.

Thu hoạch ruốc chuẩn bị đem bán
Vận chuyển ruốc đem đi bán

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang