Người dân và cơ quan chức năng ‘giải cứu’ một cá thể rùa biển quý hiếm

Chủ Nhật, 19/05/2024 15:40  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Ngày 19/5, Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang cho biết vừa tiếp nhận và bàn giao 1 cá thể đồi mồi dứa (vích) cho Trạm Bảo tồn động vật hoang dã Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương).

Nhận bàn giao cá thể vích từ anh Khoa.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang, ngày 15/5, đơn vị nhận được thông tin về việc cơ sở của anh Trần Anh Khoa (ngụ khu phố 2, TT.Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây) đang lưu giữ 1 cá thể động vật thủy sinh, thuộc loài rùa biển.

Qua xác minh thực tế, cá thể rùa này có trọng lượng 6,2kg, còn sống. Chủ cơ sở đồng ý giao nộp tự nguyện cho cơ quan chức năng về bảo tồn động vật hoang dã để cứu hộ, chăm sóc và nuôi dưỡng.

Cá thể vích nặng 6,2kg.

Anh Khoa cho biết, trong quá trình mua cua của người dân ở xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông, phát hiện cá thể rùa được người dân bắt được nên thỏa thuận chuộc lại. Sau đó, anh Khoa đưa cá thể rùa biển này về nhà nuôi và đăng thông tin phát hiện rùa biển trên nhóm “Tình nguyện bảo tồn rùa biển” trên mạng xã hội Facebook để đưa rùa trở về biển.

Sau khi tiếp nhận thông tin, cơ quan chức năng đã đến lập biên bản tiếp nhận để bàn giao cá thể rùa này đưa về tổ chức bảo tồn. Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang đã mang cá thể rùa biển đến bàn giao cho Trạm Bảo tồn động vật hoang dã Dầu Tiếng để chăm sóc, nuôi dưỡng và sẽ thả về biển.

Được biết đồi mồi dứa (vích) có tên khoa học là Chelonia mydas, là một trong những loài rùa biển quý hiếm có tên trong Sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) và Sách đỏ Việt Nam, thuộc loại quý hiếm, nguy cấp, cần được ưu tiên bảo vệ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang