Vận hành các trạm bơm, máy bơm di động để giảm ngập khu vực chợ Thủ Đức

Thứ Sáu, 17/05/2024 07:45

|

(CAO) Về việc hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân đưa vào hoạt động mới đây vẫn xảy ra ngập, ông Mai Hữu Quyết cho biết, Dự án thoát nước đường Võ Văn Ngân có thiết kế với chu kỳ tràn cống là mưa 75,88mm trong 3 giờ. Trong trận mưa ngày 15/5, trạm đo mưa đường Dương Văn Cam (khu vực chợ Thủ Đức) đo được lên tới 122,6mm.

Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế-xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy và Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức chiều 16/5, ông Mai Hữu Quyết, Phó Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức thông tin về nguyên nhân xảy ra sự cố cũng như tính hiệu quả của Dự án xây hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân.

Ông Mai Hữu Quyết cho biết, chiều tối 15/5, cơn mưa lớn trên diện rộng ở TP đã gây ngập khu vực chợ Thủ Đức và các tuyến đường xung quanh như Dương Văn Cam, Lê Văn Ninh, Kha Vạn Cân, Hồ Văn Tư, Tô Ngọc Vân và Võ Văn Ngân, với mực nước từ 0,3m đến 0,45m; ngập sâu nhất là đường Dương Văn Cam với mức ngập 0,6m, khiến người dân đi lại khó khăn.

Cơn mưa lớn vừa qua khiến khu vực chợ Thủ Đức ngập nặng, nước mạnh đẩy bung nắp cống

Cơn mưa được ghi nhận có lưu lượng 122,6mm, là cơn mưa lớn nhất từ đầu mùa mưa năm 2024 đến nay tại TP. Cơn mưa lớn đã khiến nhiều vị trí vỉa hè, miệng cống ngay khu vực gần chợ Thủ Đức bị nước gây sụt lún tạo thành từng hố sâu. Nước phun lên tạo thành xoáy nước có thể khiến người dân đang lưu thông trên đường té ngã khi di chuyển ngang qua.

Ông Quyết lý giải khu vực xung quanh chợ Thủ Đức là vùng trũng; trong đó, chênh lệch giữa ngã tư Thủ Đức và chợ Thủ Đức khoảng 20m. Với độ dốc này, khi có mưa lớn sẽ hình thành dòng nước chảy xiết, gây ra ngập ở chợ Thủ Đức. Trong khi đó, hệ thống thoát nước cho khu vực này là rạch Cầu Ngang tương đối nhỏ, chỉ khoảng 5m nên tình trạng ngập là khó tránh khỏi mỗi khi mưa lớn.

Trận mưa lớn chiều tối 15/5 đã tạo dòng chảy xiết khiến miệng cống quanh chợ Thủ Đức bị bung lên, mặt đường bong một số chỗ nhưng không ảnh hưởng đến việc lưu thông.

Về việc hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân sau khi đưa vào hoạt động mới đây đã xảy ra ngập, ông Mai Hữu Quyết cho biết, Dự án xây dựng hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân có thiết kế với chu kỳ tràn cống là mưa 75,88mm trong 3 giờ. Trong trận mưa ngày 15/5, trạm đo mưa đường Dương Văn Cam (khu vực chợ Thủ Đức) đo được lên tới 122,6mm.

Đây là trận mưa rất lớn, tập trung trong thời gian tương đối ngắn, vượt thiết kế hệ thống thoát nước. Lưu lượng nước dồn về nhiều trong thời gian ngắn, lưu tốc dòng chảy lớn do độ dốc cao, khu vực hạ lưu không thoát nước kịp dẫn đến hiện tượng dồn ép, bung nắp hố ga.

Bên cạnh đó, phương án mà chính quyền đưa ra để giải quyết tình trạng ngập cho khu vực chợ Thủ Đức là xây dựng 5 công trình lớn xung quanh. Đó là: Dự án hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân; Dự án hệ thống thoát nước đường Dương Văn Cam-Đặng Thị Rành-Kha Vạn Cân; Dự án mở rộng rạch Cầu Ngang; Dự án mở rộng rạch Thủ Đức và Dự án điều tiết triều cường thành phố Thủ Đức.

Tuy nhiên đến nay, thành phố Thủ Đức chỉ mới hoàn thiện hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân. Vì vậy, về tổng thể, khu vực vẫn còn tình trạng ngập khi mưa lớn, triều cường.

Tuy nhiên, theo ông Mai Hữu Quyết, hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân thực tế đã phát huy hiệu quả thu gom nước mưa, hiện tượng chảy tràn, xiết trên tuyến đã được giải quyết. Ngoài ra, trước đây đường Võ Văn Ngân thường xuyên xuất hiện 2 điểm ngập cục bộ khi mưa lớn, nhưng trong cơn mưa chiều qua, những điểm ngập này đã không còn.

Ông Quyết đã xuống hiện trường, được người dân cho biết, thời gian thoát nước nhanh hơn so với lúc trước, chỉ khoảng 15 phút; trước đây, thời ngập kéo dài hơn 30 phút, có trường hợp qua đêm.

Trước mắt, để giảm ngập, thành phố Thủ Đức sẽ thường xuyên thực hiện vớt rác dọc tuyến đường bị ngập nhằm tăng khả năng thu nước vào hệ thống cống; đồng thời vận hành 5 trạm bơm với 9 máy di động. Về lâu dài, thành phố Thủ Đức tập trung giải quyết giảm ngập cho khu vực chợ Thủ Đức với nhiều dự án thành phần và công tác quản lý, vận hành đồng bộ; một số hạng mục, công trình cần phải đầu tư để giải quyết căn cơ.

Ngoài ra, thành phố Thủ Đức sẽ thực hiện cải tạo rạch Thủ Đức bằng cách nạo vét khơi thông, nhằm tăng khả năng lưu chứa và thoát nước; xây dựng trạm bơm kết hợp vận hành cống kiểm soát triều; vận hành cống kiểm soát triều hiện hữu theo quy trình kiểm soát ngập. Thành phố cũng tính phương án xây dựng một số hồ chứa để điều tiết lưu lượng, hạn chế dồn nước về hạ lưu trong thời gian ngắn, gây ngập cục bộ và quá tải cho hệ thống thoát nước khu vực hạ lưu.

TPHCM: Mưa lớn nhất từ đầu mùa, nhiều tuyến đường ngập như sông
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang